20:27 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Cung Thánh

http://www.kinhthanhvn.org

Tháng 11:   pdf   -   word
Tháng 10:   pdf   -   word
Tháng 9:   pdf   -   word
Tháng 8:   pdf   -   word
Tháng 7:   pdf   -   word
Tháng 6:   pdf   -   word
Tháng 5:   pdf   -   word
Tháng 4:   pdf   -   word
Tháng 3:   pdf   -   word
Tháng 2:   pdf   -   word
Tháng 1:   pdf   -   word

Trang nhất » Kinh Thánh » Sống Đạo

Hãy làm khi có thể

Thứ tư - 01/06/2011 12:29 | Đã xem: 911
Suy Tư

Bạn có từng nghĩ rằng, một ngày nào đó, những người thương của bạn sẽ không còn sống bên bạn nữa không? Chúng ta, không một ai có thể biết chắc được, điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thậm chí, chúng ta cũng không thể biết chắc được, điều gì sẽ xảy ra vào một giờ sắp tới, đối với những người thân của chúng ta, hay thậm chí, đối với bản thân mình.

 

 

Có thể bạn ta mới đến thăm ta ngày hôm qua, mà hôm nay, ta được báo tin là người đó đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Nhận được tin ấy, lòng ta bồi hồi, xúc động, và ta dường như không thể tin vào những gì mà tai mình vừa mới nghe thấy. Ta nói với người đến báo tin với ta rằng: “Tôi mới nói chuyện với anh ấy ngày hôm qua mà…” hay: “Chị ấy mới đến thăm tôi và còn tặng quà cho tôi nữa mà…” Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Người bạn ấy của ta đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Và có rất nhiều, rất nhiều trường hợp tương tự như thế. Người ta mới thấy đó, nhưng giờ đây đã không còn nữa.

 

Khi chúng ta giao tiếp, cư xử với người xung quanh với ý thức rằng, có thể ngày mai, ta sẽ không có cơ hội nghe được giọng nói của người đó nữa; có thể ngày mai, ta sẽ không còn thấy được nụ cười tươi trên khuôn mặt người đó nữa; thì tự nhiên, ta sẽ trân quí sự có mặt của người đó, và sẽ không nỡ nói hay làm những gì có thể gây tổn thương cho người đó…. 

 

Người đó có thể là ba mẹ chúng ta, người đó có thể là chồng hay là vợ của chúng ta, và người đó cũng có thể là con cái chúng ta… Chúng ta sống với ý thức về sự vô thường, ngắn ngủi của một kiếp người càng sâu sắc, thì cách sống của chúng ta, cách hành xử của chúng ta cũng sâu sắc và yêu thương hơn.

 

Mỗi người trong chúng ta hay có khuynh hướng nghĩ rằng, những người thương của chúng ta sẽ sống với chúng ta hoài, sẽ sống với chúng ta mãi. Chúng ta ít có khi nào nhớ rằng, có thể chỉ sau một đêm thôi, ta sẽ mãi mãi không còn gặp người ấy nữa. Ta muốn nói những lời xin lỗi của ta với người ấy, ta muốn nói lòng biết ơn của ta với người ấy, hay ta muốn thể hiện tình thương của mình cho người ấy, nhưng đã trễ rồi…. Người đó đã không thể nghe, và mãi mãi sẽ không thể nghe những gì ta muốn nói, dù chỉ một lời.

 

Vì vậy, bạn hãy vui lên đi! Bạn hãy cười tươi lên đi, khi bạn vẫn có ba, có mẹ còn sống bên bạn! Bạn hãy hạnh phúc lên đi, khi những người thương của bạn vẫn còn đó bên bạn! Và bạn hãy can đảm nói với người thương của bạn, những gì sâu kín nhất trong lòng của mình! Vì có thể, bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa, nếu bạn không nói ra điều ấy. Và bạn hãy tha thứ cho tất cả những ai đã từng làm hại bạn, làm tổn thương bạn, vì có thể ngày mai, bạn cũng sẽ không còn có mặt trên cõi đời này nữa.

 

Điều mà tôi khám phá ra trong cuộc đời của mình, cho đến tận bây giờ, điều làm cho tôi hạnh phúc nhất, đó là tình thương, sự tha thứ và bao dung. Có thể tôi thực tập yêu thương còn kém; có thể sự tha thứ, bao dung trong tôi còn kém, nhưng đó là con đường mà tôi sẽ nguyện đi trên ấy mỗi ngày. Tôi tự nói với chính mình: “Hãy thương yêu khi có thể! Hãy tha thứ, bao dung khi có thể! Bởi vì chỉ một giây phút nữa thôi, những điều này sẽ trở thành không thể….”

 

Và điều làm cho tôi hạnh phúc nhất, không gì khác hơn là, sau khi bạn đọc những dòng chữ này, thì sự thương yêu, tha thứ, bao dung trong bạn được biểu hiện một cách cụ thể. Và bạn đến nói với cha mẹ bạn, những người yêu thương của bạn rằng, bạn yêu họ lắm! Rằng ba mẹ vẫn còn sống bên bạn là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời bạn. Rằng bạn sẽ không cần gì hơn những điều như vậy. Rồi nụ cười hạnh phúc sẽ nở trên môi của bạn, và khi đó, bạn cũng hãy tin rằng, nụ cười hạnh phúc ấy cũng đang nở trên môi của tôi….

Tác giả bài viết: Sưu tầm

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn