01:10 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Cung Thánh

http://www.kinhthanhvn.org

Tháng 11:   pdf   -   word
Tháng 10:   pdf   -   word
Tháng 9:   pdf   -   word
Tháng 8:   pdf   -   word
Tháng 7:   pdf   -   word
Tháng 6:   pdf   -   word
Tháng 5:   pdf   -   word
Tháng 4:   pdf   -   word
Tháng 3:   pdf   -   word
Tháng 2:   pdf   -   word
Tháng 1:   pdf   -   word

Trang nhất » Kinh Thánh » Sống Đạo

Lễ Vọng, Lễ Buộc & Miễn Lễ

Thứ bảy - 24/09/2011 17:39 | Đã xem: 1234

Bạn có biết rằng có nhiều người đi tham dự Lễ VọngLễ Buộc & Miễn Lễ triền miên suốt năm này qua tháng nọ trong tâm trạng sợ sệt, buồn chán và đơn điệu không?

 

 

Tại sao lại có chuyện tham dự Lễ Vọng triền miên như vậy? Mỗi năm chỉ có bốn Chúa Nhật mùa Vọng trước lễ Giáng Sinh thôi kia mà? Xin thưa với bạn, Lễ Vọng triền miên là tình trạng đến nhà thờ tham dự thánh lễ nhưng chỉ đứng bên ngoài vọng vào chứ không muốn vào ngồi trong nhà thờ dù rằng nhà thờ còn rất nhiều chỗ trống (đặc biệt là những hàng ghế trên cùng sát với cung thánh, bao giờ cũng trống lỏng!)

 

Còn chuyện Lễ Buộc nữa? Bây giờ đại đa số các Lễ Buộc đều được dời vào Chúa Nhật rồi kia mà? Xin thưa với bạn đó là tình trạng đi tham dự thánh lễ nhưng vì bị buộc phải đi chứ không phải tự nguyện hay vì lòng yêu mến Thiên Chúa:

 

• Không đi lễ thì bố la, mẹ mắng, ông ngoại càm ràm, bà ngoại ca cải lương…

• Không đi tham dự thánh lễ thì “Mai này chết mất linh hồn, sa hỏa ngục con ạ!…”.

• Không đi tham dự thánh lễ thì “Chúa phạt cho trắng mắt ra lúc đó đừng có trách…”.

• Không đi tham dự thánh lễ, đặc biệt là lễ Chúa Nhật và những ngày lễ trọng thì phải đi xưng tội…

 

Miễn Lễ cũng tương tự như Lễ Buộc, là tình trạng đi lễ vì miễn cưỡng, vì luật lệ bó buộc:

• Cũng đi lễ như người ta nhưng mình thích đi trễ nhưng về sớm, cha bước ra tôi bước vào, cha bước vào tôi bước ra … thánh lễ mất đầu, mất đuôi, cụt ngủn, chẳng bao giờ trọn vẹn.

 

• Cũng đến nhà thờ hẳn hoi nhưng tôi chỉ đứng xa xa, y hệt như người thu thuế mà Chúa Giêsu kể trong dụ ngôn Người Pha-ri-sêu và người thu thuế (Lk 18:9-14). Nhưng tôi không đấm ngực nhìn nhận tội lỗi như người thu thuế năm xưa nhưng để trò chuyện với người này, hỏi thăm công chuyện làm ăn người nọ về cổ phiếu, giá nhà, giá xe, giá quần giá áo, nhẫn, hột xoàn… trong lúc thánh lễ đang cử hành bên trong nhà thờ. Hoặc bỏ ra ngoài xông hương, tranh thủ hút thuốc lá trong lúc cha sở đang rao giảng Lời Chúa trong nhà thờ.

 

• Cũng đi tham dự thánh lễ Chúa Nhật nhưng tôi đến nhà Chúa với một bộ mặt buồn ơi là buồn. Buồn đến độ ruồi bậu ở mép cũng không buồn đuổi nữa. Tôi chỉ ngồi đó, chẳng thèm đọc kinh, thưa đáp hay hát hỏng gì cả, cứ đúng một tiếng đồng hồ là Amen ra về bình an! Xong bổn phận của một công dân nước trời: Giữ ngày Chúa Nhật và những ngày Lễ Buộc.

 

Bạn có biết tại sao nhiều người lại thích đi Lễ Vọng & Lễ Buộc quanh năm suốt tháng như vậy không? Là bởi vì họ sợ Chúa. Tại sao người ta lại sợ Chúa? Tôi nghĩ là tại vì:

• Họ chưa tin và chưa nhận ra địa vị làm con cái của Thiên Chúa của họ sau khi họ lãnh nhận bí tích Rửa Tội và bí tích Thêm Sức. “Quả vậy, phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa … Thần Khí đã làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: 'Áp-ba! Cha ơi!'

 

• Họ chưa thấy và chưa cảm nghiệm được quyền lợi vô cùng lớn lao của họ khi trở thành con cái Thiên Chúa, họ được đồng thừa kế với Đức Ki-tô…[và] cùng được hưởng vinh quang với Người.

 

• Họ chưa tin vào lời của Đức Giêsu Kitô: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy … Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Jn 15:14-15).

 

Bạn thân mến, nếu tôi và bạn đến tham dự Thánh Lễ và tiếp cận với Thiên Chúa với thái độ sợ hãi, miễn cưỡng và bị ép buộc như vậy thì thật đáng buồn bởi vì tôi chứng tỏ rằng mối quan hệ giữa tôi và Thiên Chúa không phải là mối tương giao cha-con nhưng chỉ là mối tương giao giữa chủ & nô lệ.

 

Không lẽ bạn không hiểu và chưa nhận thức rằng Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta biết Ngài chính là CHA của chúng mình qua chính môi miệng của Đức Giêsu Kitô sao? Bạn không tin hả? Mời bạn mở sách Phúc Âm ra mà xem Chúa Giêsu đã khẳng định tới 19 lần rằng Thiên Chúa chính là CHA của chúng mình đấy chứ không phải là một ông chủ khắc nghiệt đâu!

 

Tác giả bài viết: LM. Phạm Tĩnh

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn