18:58 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Cung Thánh

Trang nhất » Giáo Dục » Hôn Nhân và Gia Đình

Đơn ghi danh học giáo lý hôn nhân niên khóa 2015

Đơn ghi danh học giáo lý hôn nhân niên khóa 2015

Trước khi xác định ngày cử hành lễ cưới, cả hai người phối ngẫu cần tham dự khóa giáo lý hôn nhân và nộp giấy chứng nhận đã hoàn tất khóa học. Người-không-Công giáo muốn kết hôn với người Công Giáo cũng buộc phải tham dự khóa học này. Những người mới nhập cư từ nơi khác đến cũng phải hoàn tất khóa học ở tại nơi đương sự đang cư ngụ. Lệ phí khoá học tại Giáo xứ các thánh Tử đạo Việt Nam Richmond là $25.00 / học viên.

Gia đình: Phúc âm hóa để truyền loan Tin Mừng

Gia đình: Phúc âm hóa để truyền loan Tin Mừng

Chúng ta ít nhiều nhận ra rằng: đang có một sự pha trộn giữa ánh sáng và bóng tối nơi các gia đình nói chung, và ngay trong chính gia đình Công Giáo nói riêng.

Cha Mẹ là Những Nhà Giáo Dục Đức Tin Đầu Tiên cho Con Cái

Cha Mẹ là Những Nhà Giáo Dục Đức Tin Đầu Tiên cho Con Cái

Trong nhiều năm dạy Giáo Lý, tôi thường nghe cha mẹ than phiền rằng con cái họ hư vì các thầy cô không biết dạy dỗ. Thật là oan uổng cho các thầy cô, nhất là các Giáo Lý viên. Vai trò của các thầy cô và các Giáo Lý viên thực sự quan trọng trong việc giáo dục đức tin và nhân bản cho con cái chúng ta. Nhưng theo giáo huấn của Hội Thánh, thì chính chúng ta phải là "những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu" của con cái chúng ta. Còn các thầy cô hay Giáo Lý viên chỉ là những người phụ giúp chúng ta trong sứ mệnh giáo dục này.

Bạo Hành Gia Đình

Bạo Hành Gia Đình

Một gia đình nhà vợ khóc than thương tiếc trước thi hài 5 người thân sõng soài đẫm máu trong đó có một phụ nữ mang thai và ngay cạnh là xác người chồng gây ra thảm cảnh rồi lạnh lùng tự kết liễu đời mình.

Một đức lang quân bị trói cứng, tay ôm bụng dưới rên siết đau đớn vì bị vợ phục thuốc cắt đứt cơ quan sinh dục khi đã tỉnh thuốc mê.

Đó là hậu quả của những cặp vợ chồng đã một thời đầu gối tay ấp, thề non, hẹn biển mà bây giờ thì sóng gió hận thù, thưong tích, chết chóc.  Những hành vi mà nhân viên công lực điều tra sơ khởi cho là một góc cạnh của nan giải xã hội “Bạo Hành Gia Đình”

Bạo Hành Gia Đình (Domestic Violence) là nhóm chữ dùng để chỉ những hành vi có tính cách hung bạo như Bạc Đãi Người Già hoặc Lạm Dụng Trẻ Em. Nhưng thông thường hơn là nói đến hoàn cảnh ngang trái của một lứa đôi đã có nhiều gắn bó tình cảm rồi dần dần một người lại dùng bạo lực để tỏ uy quyền, khống chế người kia. Nói rõ ra là người chồng dùng vũ lực để hành hạ người vợ.

Hành vi này không phải là chuyện mới đây, mà đã thấy từ thuở xa xưa.

Hôn Nhân

HÔN NHÂN MỘT VỢ MỘT CHỒNG: THÁCH ĐỐ HAY HỒNG ÂN

Ly dị hiện nay không còn được coi là một trọng tội đối với đời sống hôn nhân; ngược lại, nó đã được chấp thuận và hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, ít người cho rằng ly dị là một hành động xấu và cần phải tránh né. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là luật “một vợ một chồng” của Thiên Chúa đã trở nên lỗi thời. Và Thiên Chúa cũng đã lỗi thời!!!

CON HƯ TẠI MẸ HAY MẸ HƯ TẠI CON?

CON HƯ TẠI MẸ HAY MẸ HƯ TẠI CON?

 

Bạn thân mến,
 
Tục ngữ Việt Nam có câu: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Điều này nói lên sự thương yêu con cháu của đa số những bà mẹ, những bà nội bà ngoại đối với con cháu bằng con tim và cảm xúc chứ không phải bằng lý trí. Dĩ nhiên là một đứa con bị hư không chỉ tại bà mẹ, bà nội hay bà ngoại của chúng, nhưng cũng có thể tại người cha, những anh chị em trong gia đình, những bạn bè, những lối giáo dục trong học đường, những hủ tục và những ảnh hưởng xấu của một nền văn hóa kém đạo đức và luân lý. Câu tục ngữ này nói lên sự liên hệ mất thiết của những đứa trẻ đối với những bà mẹ, bà nội bà ngoại của chúng, và chúng chịu ảnh hưởng nhiều từ những cách giáo dục và lối ứng xử của những người mà chúng thường xuyên tiếp cận.

Cha Mẹ già

Một bài rất hay, hãy ráng đọc cho hết, đừng đọc nửa chừng rồi cho qua !!!

 

 “Cha mẹ thương con là vô hạn, con thương cha mẹ là có hạn.
  Con bệnh cha mẹ buồn lo. Cha mẹ bệnh con đến nhòm một cái, hỏi vài câu thấy là đủ.
  Con tiêu tiền của cha mẹ thoải mái, cha mẹ tiêu tiền của con chẳng dễ chút nào.
  Nhà của cha mẹ là của con. Nhà của con không phải là nhà cha mẹ.
  Ốm đau trông cậy vào ai? Nếu ốm đau dai dẳng có đứa con hiếu nào ở bên giường đâu (cứu bệnh sàng tiền vô hiếu tử)”.

Ảnh minh hoạ

Bệnh và Lười

Cũng như các bà vợ khác ở hải ngoại, vợ tui kỳ này làm biếng quá. Đi làm về là nằm trên giường xem phim bộ, chẳng chịu nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa gì ráo.

Bộ quần áo cũ

Bộ quần áo cũ

Sống chung với một ông bố chồng già yếu, bướng bỉnh là chuyện không dễ. Ông hay than phiền, hỏi những câu không đúng lúc và từ chối các món ăn cần thiết. Ông hãnh diện về thời trai trẻ, cứ kể đi kể lại các câu chuyện của thời vàng son. Hồi đó, là chỉ huy trong quân đội...ông luôn đặt lý trí lên trên tình cảm. Tôi biết ông là người tốt, nhưng có cảm giác ông sống vì khối óc chứ không vì con tim, thiếu sự thông cảm.

Lev Tolstoi và vợ

Những Vĩ Nhân bị Vợ 'đày ải'

Không ít người là vĩ nhân được cả thế giới xưng tụng, hoặc nắm trong tay quyền lực vô đối, nhưng lại sống khổ sống sở dưới sự đay nghiến của vợ mình.

Ghen Tuông

Chiếc Giày Phải Bên Trong Cánh Cửa

Đàn ông nếu biết kỹ quá khứ của vợ thì đau đầu lắm.

Còn đàn bà, nếu biết hơi nhiều về hiện tại của chồng thì đau tim lắm.