08:56 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Cung Thánh

Trang nhất » Giáo Dục » Trường Thánh Vinh Sơn Liêm » Trường Giáo Lý » Vấn Nạn Giáo Lý

Rev. Anre

Cánh chung luận là gì?

Đó là một sự mạo nhận không mấy lương thiện, một sư gán ghép giả tạo, vì “Mác-xít là một hệ tư tưởng vô thần cho nên không có cánh chung luận”. Đúng như thế, chứ không phải ngược lại.

Ảnh minh hoạ

Linh Mục Cầu Nguyện Và Hát Tiếng Lạ Khi Dâng Lễ?

Một giáo dân đi dự khóa Canh Tân Đặc Sủng cho biết là có linh mục VN kia - khi dâng lễ cho họ- đã cầu nguyện và hát bằng “tiếng lạ” không ai hiểu được . Câu hỏi được dặt ra là “tiếng lạ” mà linh mục kia nói là tiếng gì và linh mục có được phép nói tiếng gì ngoài ngôn ngữ phụng vụ hay không?

excommunication

Hôn Nhân & Vạ Tuyệt Thông

 

Tôi được hai người cho biết 2 việc “lạ đời” như sau :
 
1- Bên Việt Nam, có nơi đã ra vạ tuyệt thông cho ai đi dự tiệc cưới của đôi hôn nào rơi vào trường hợp “ rối” chưa được tháo gỡ nhưng cứ lấy nhau và tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng?
 
2- Một linh mục đang coi một Cộng Đoàn ViệtNam ở Mỹ (Bắc California) đã rửa tội cho người tân tòng ngày Thứ sáu Tuần Thánh (Good Friday) lấy cớ là Cộng Đoàn không có Lễ Vọng Phục Sinh tối thứ bảy.Linh mục này còn “thêm sức” cho người tân tòng nhưng nói đó là “tạm thêm sức” thôi , chờ ngày được Giám Mục cho thêm sức thiệt !!!

Những Trò Chơi Của Ma Quỷ

Những Trò Chơi Của Ma Quỷ

Sách Giáo lý Công Giáo (2110 - 2117) nói rất rõ ràng về những hành động liên quan đến những trò ma quỷ như bùa ngải, bói toán, cầu cơ, v.v... là phạm đến Điều Răn Thứ Nhất. JB xin gởi đến quý bạn những câu chuyện có thật đang xảy ra tại VN. Thật ra thì những chuyện này xảy ra nhiều nhất ở Thái Lan, Campuchia, và cũng đang khá thịnh hành tại  Hoa Kỳ! 

Xin Chúa chúc lành cho quý bạn và những người thân!

Joseph V. Bùi

 

Lm. An-re Đỗ Xuân Quế

Rút phép thông công

 

Gần đây, trong phần phản hồi ở một bài trên mạng Nữ Vương Công lý, một độc giả muốn hỏi về trường hợp bị rút phép thông công. Độc giả ấy muốn biết rút phép thông công là gì, khi nào thì bị rút và ai có quyền này.

Thấy ước muốn của độc giả đó đáng lưu tâm nên tôi tìm xem lại giáo luật và thấy có thể nói đại khái về việc rút phép thông công như sau, để giúp làm sáng tỏ vấn đề, hầu giải tỏa được vài mối lo sợ ám ảnh tâm trí một số người.

 

 

Ðiều 831:

(1) Trừ khi có lý do chính đáng và hợp lý, các tín hữu không được viết bài cho các nhật báo, tạp chí hay tập san thường hay công khai bài xích đạo Công Giáo và phong hóa. Riêng các giáo sĩ và tu sĩ chỉ được viết khi có phép của Bản Quyền sở tại.

(2) Hội Ðồng Giám Mục phải ra những quy luật cần thiết để các giáo sĩ và tu sĩ được phép tham dự vào các buổi phát thanh và truyền hình về những vấn đề liên hệ đến giáo lý công giáo và phong hóa.