16:13 EST Thứ bảy, 01/20/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

Bên trong chiếc máy bay siêu vận tải C-17 của Mỹ có gì?

Thứ ba - 31/10/2017 08:22 | Đã xem: 32
Bên trong chiếc máy bay siêu vận tải C-17 của Mỹ có gì?
Máy bay siêu vận tải C-17 của Mỹ đã chính thức hạ cánh xuống VN, đây là chiếc máy bay không lồ nên rất được giới quan sát chú ý 1 cách đặc biệt.
Đây cũng là cơ hội rất lớn để chúng ta có dịp được chiêm ngưỡng tận mắt và thăm quan chiếc máy bay khổng lồ này. Dưới đây là hình ảnh về những phi công và nội thất bên trong của chiếc máy bay siêu vận tải C-17. Đại úy James Kovarovic, phi công lái chiếc C-17 Globemaster II của Không quân Mỹ đóng tại Hawaii, cho biết loại siêu vận tải cơ này đến Việt Nam khá thường xuyên để vận chuyển hài cốt lính Mỹ.

C-17 gây chú ý ở Việt Nam khi đảm trách nhiệm vụ vận chuyển các phương tiện phục vụ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam năm 2016.
C-17 là loại máy bay vận tải mới nhất, cơ động nhất trong lực lượng không vận của Mỹ. Sự linh hoạt và đáng tin cậy vốn có của C-17 giúp nâng cao năng lực của cả hệ thống không vận Mỹ nhằm hoàn thành các yêu cầu vận chuyển trên không đi khắp thế giới của Mỹ.


Ngày 9/5/2017 (giờ Mỹ), tiếp các phóng viên đến từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trên khoang chiếc C-17 tại căn cứ không quân Hickam, Không đoàn 15, Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương, Mỹ, Đại úy Kovarovic cho biết C-17 được điều đến Việt Nam khá thường xuyên, với tần suất khoảng 6 lần/năm trong những năm gần đây. Một trong những nhiệm vụ mà C-17 đảm trách là vận chuyển hài cốt lính Mỹ.
 
Đại úy James Kovarovic (bìa phải), phi công lái chiếc C-17.
 
Đại úy Kovarovic trong buồng lái chiếc C-17.
C-17 được vận hành bởi phi hành đoàn 3 người, gồm cơ trưởng, cơ phó và một chuyên viên bốc dỡ.
 
Khoang chở người và hàng rộng rãi bên trong C-17.
 
Trong chiếc C-17 treo cờ Mỹ và cờ bang Hawaii.
Chia sẻ với PV Tiền Phong, nữ Đại úy trẻ tuổi Sra Kori Myers cho biết cô năm nay mới 23 tuổi nhưng đã có kinh nghiệm 3 năm làm chuyên viên bốc dỡ trên chiếc C-17.
 
Đại úy Sra Kori Myers, chuyên viên bốc dỡ trên chiếc C-17.
Còn Đại úy Warren Carter cho biết anh đã có 4 năm làm y tá trên C-17, tham gia nhiều sứ mệnh nhân đạo và cứu trợ thảm họa không chỉ ở Thái Bình Dương mà trên khắp thế giới, ngay cả ở Mỹ như đợt xảy ra trận siêu bão Katrina.
 
Đại úy Warren Carter, y tá phụ trách chăm sóc y tế trên chiếc C-17.
Carter cho biết anh cùng 2 y tá và 3 kỹ thuật viên y tế làm việc trong điều kiện như một bệnh viện trên trời để hỗ trợ bệnh nhân và có đường dây liên lạc với bác sĩ dưới mặt đất trong những tình huống cần hỗ trợ khẩn cấp. Một chiếc C-17 có thể vận chuyển đến 60 bệnh nhân trong mỗi chuyến cứu trợ, tùy thuộc tình trạng bệnh nhân.
Anh nói rằng, các chuyến bay trên Thái Bình Dương rất khó khăn vì mỗi hành trình phải mất 8-9 giờ để đi từ điểm này đến điểm khác, vì thế đội ngũ y tế trên máy bay có đủ thiết bị cần thiết để hỗ trợ bệnh nhân.
Carter cho biết, anh chưa có kinh nghiệm hoạt động gì ở Việt Nam, nhưng anh mong muốn đến Việt Nam để du lịch.
 
 
 
Các dụng cụ gắn trên vách trong của chiếc C-17.
Có thể thả 102 lính dù
C-17 dài 53m, cao 16,79m, sải cánh 51,75m. Máy bay này chạy bằng 4 động cơ F117-PW-100, loại động cơ đang được sử dụng cho máy bay Boeing 757.
C-17 có khả năng vận chuyển binh lính và mọi loại hàng hóa một cách nhanh chóng đến các căn cứ chính hoặc vận chuyển trực tiếp đến các căn cứ ở khu vực triển khai.
 
Mỗi chiếc C-17 có thể vận chuyển và thả 102 lính nhảy dù
Lượng hàng hóa tối đa mà một chiếc C-17 có thể vận chuyển mỗi lần là 77.519kg. Với lượng hàng trên khoang là 76.657kg và độ cao hành trình ban đầu là 8.534m, C-17 có thể bay 4.444km mà không cần tiếp nhiên liệu. Tốc độ bay của nó là khoảng 450 knot (833,4 km/h). C-17 được thiết kế để vận chuyển và thả 102 lính nhảy dù cùng trang thiết bị.
C-17 có thể cất cánh và hạ cánh trên đường băng chỉ dài 1.064m và rộng 27,4m. Ngay cả trên những đường băng hẹp và ngắn như vậy C-17 vẫn có thể quay đầu. Các máy bay C-17 tại căn cứ Hickam đang sử dụng chung đường băng với máy bay thương mại ở sân bay quốc tế Honolulu nằm sát đó.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.