01:37 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

Hạ viện Mỹ làm TQ tức giận

Thứ sáu - 16/06/2017 09:33 | Đã xem: 59
Hạ viện Mỹ làm TQ tức giận
Sau khi Panama chính thức cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để chuyển sang thân thiết với Bắc Kinh, Hạ viện Mỹ đã muốn chớp lấy cơ hội. Họ đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhanh chóng triển khai chương trình bán các loại vũ khí mới cho Đài Loan. Chính quyền Bấc Kinh đã vô cùng tức giận.

"Tôi thực sự quan ngại về việc chính phủ Mỹ trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan. Chương trình bán vũ khí không nên bị trì hoãn", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời bà Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hạ viện phát biểu trong phiên điều trần về quan hệ Mỹ - Đài Loan ở Washington hôm 15/6.

Bà Royce còn bày tỏ hy vọng chính phủ Mỹ sẽ ra thông báo bán các loại vũ khí mới cho Đài Loan ngay trong năm nay. 

 

Một người đàn ông đi ngang qua Bảo tàng Các lực lượng vũ trang Đài Loan.
Trong khi đó, Tổng thống Trump được cho có kế hoạch thông qua một thỏa thuận bán vũ khí quy mô lớn trong năm nay cho Đài Loan bao gồm các hệ thống rocket tiên tiến và các tên lửa chống hạm. Gói cung cấp vũ khí này được kỳ vọng có quy mô lớn hơn lô vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD mà chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã thông qua hồi tháng 12/2016.

Theo Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Đài Loan, ông Rupert Hammond-Chambers, Trung Quốc vẫn tiếp tục thi hành chiến dịch ngăn cản sự ủng hộ của các nước với Đài Loan. Trong đó, Bắc Kinh đang tận dụng tầm ảnh hưởng của mình với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên để kiềm chế sự ủng hộ của Mỹ đối với việc bán vũ khí cho Đài Loan. 

Cũng theo ông Chambers, ông Trump có thể mời Đài Loan tham gia với tư cách là một đối tác trong chương trình mua bán chiến đấu cơ tàng hình F-35 đồng thời đưa ngành công nghiệp Đài Loan vào chuỗi cung ứng F-35.

Ông Dan Blumenthal, Giám đốc nghiên cứu châu Á tại Viện Doanh nhân Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ xây dựng "khuôn khổ chương trình pháp lý" cho Đài Loan để hỗ trợ thêm cho sự cạnh tranh chiến lược của Mỹ trước Trung Quốc.

"Ngân sách quốc phòng của Đài Loan sẽ tăng nhanh chóng nếu chúng ta cung cấp tàu ngầm, chiến đấu cơ và máy bay không người lái như đề xuất từ phía Đài Loan", ông Blumenthal trong phiên điều trần hôm 15/6.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.