16:38 EST Thứ sáu, 01/19/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

Rùng mình về lời khai của nghi phạm đánh bom ở New York

Thứ tư - 13/12/2017 08:13 | Đã xem: 19
Rùng mình về lời khai của nghi phạm đánh bom ở New York
Không chỉ nước Mỹ mà nhiều quốc gia trên thế giới rúng động vụ đánh bom khủng bố tại New York vừa qua. Nghi phạm đã bị tóm cổ. Hắn khai rằng hắn hành động theo lời kêu gọi của IS.

Báo Los Angeles Times dẫn lời một quan chức an ninh liên bang Mỹ cho biết Akayed Ullah, nghi phạm thực hiện vụ đánh bom ở New York (Mỹ) ngày 11.12, đã nghe lời bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kêu gọi tấn công các thành phố phương Tây trong dịp Giáng sinh.
Chân dung nghi phạm Akayed Ullah - Ảnh: New York Daily News

Vụ đánh bom xảy ra ở ga tàu điện ngầm gần Quảng trường Thời đại, làm 5 người bị thương, trong đó có Akayed Ullah. Nghi phạm sau đó bị bắt giữ để thẩm vấn.

Theo quan chức giấu tên thuộc lực lượng thực thi pháp luật liên bang Mỹ, Ullah khai với các nhà điều tra rằng hắn được “truyền cảm hứng” từ lời kêu gọi tấn công các thành phố phương Tây trong dịp Giáng sinh mà bọn IS hô hào gần đây. Ngoài ra, hắn cũng bị thôi thúc bởi ý nghĩ phải trả thù cho những chiến binh IS bị chết trong những đợt không kích của Mỹ ở Trung Đông.

Quan chức này cho biết thời gian qua, những kẻ ủng hộ IS trên một ứng dụng trò chuyện trực tuyến đã chia sẻ hình ảnh ông già Noel kèm theo một hộp thuốc nổ đặt tại Quảng trường Thời đại, còn kèm theo dòng chữ: “Chúng ta gặp nhau ở New York… sớm thôi”.

Cũng theo quan chức này, Ullah đã tự cực đoan hóa sau khi chuyển đến Mỹ từ Bangladesh năm 2011. Hắn dường như đã tự mình lên kế hoạch cho vụ tấn công sáng 11.12

 
Hình ảnh Ullah bị thương tại hiện trường vụ đánh bom được ghi lại bởi máy quay giám sát - Ảnh: Business Insider

 
Hiện các nhà điều tra đang điều tra kỹ lý lịch và hoạt động gần đây của Ullah nhằm tìm hiểu xem người này có những mối liên hệ nào ở nước ngoài, tờ The Guardian cho biết.

Trước đó, giới chức New York cho biết vụ đánh bom là một hành động khủng bố, nhưng không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào.

Cơ quan chức năng hiện đang tiến hành dò xét những địa điểm tại quận Brooklyn có thể có liên hệ với nghi phạm, bao gồm khu dân cư ở Flatlands và Kensington, nơi có nhiều người gốc Bangladesh sinh sống. Vào chiều 11.12, Ullah đã bị đưa ra khởi tố tại tòa án liên bang, Los Angeles Times cho hay.

Sau vụ tấn công, gia đình nghi phạm Ullah đã viết thư cho giới chức năng. Thư viết: “Chúng tôi rất đau lòng về vụ tấn công và về những cáo buộc nhắm vào các thành viên gia đình chúng tôi. Chúng tôi bị xúc phạm với những hành vi của các quan chức thực thi pháp luật khi giữ một đứa trẻ 4 tuổi ở ngoài trời lạnh và bắt một thiếu niên ra khỏi trường để thẩm vấn mà không có luật sư, không có ba mẹ đi kèm. Đây không phải là hành động chúng tôi mong đợi từ hệ thống công lý của chúng ta”.

 
Tổng thống Trump muốn siết luật nhập cư sau vụ đánh bom

Los Angeles Times cho biết Akayed Ullah là một cư dân sinh sống hợp pháp được nhận vào Mỹ từ năm 2011. Thị thực mà đối tượng được nhận là F43, được cấp cho người thân của những công dân Mỹ, tuổi từ 21 trở lên.

Trong thông cáo phát đi sau vụ đánh bom, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Nước Mỹ cần phải sửa chữa hệ thống nhập cư lỏng lẻo đã cho phép quá nhiều những người nguy hiểm, không được rà soát kỹ lưỡng vào đất nước chúng ta".

Ông Trump nói thêm, nghi phạm Akayed Ullah đã nhập cư Mỹ thông qua chính sách “nhập cư dây chuyền theo quan hệ gia đình” (chain migration), chính sách nhập cư mà ông đang tìm cách chấm dứt dưới thời ông cầm quyền.

Tổng thống khẳng định sắc lệnh cấm đi lại với công dân đến từ 8 quốc gia, trong đó 6 nước có phần đông người dân theo Hồi giáo, là “một bước hướng đảm bảo an toàn cho hệ thống nhập cư của chúng ta”.

Ngoài ra, ông Trump còn mong Quốc hội nước này sẽ sớm thông qua những biện pháp khác như tăng số nhân sự cho lực lượng phụ trách hải quan và nhập cư, tăng thêm quyền hạn bắt giữ và tạm giữ cho các nhân viên giải quyết nhập cư, chấm dứt sự gian lận và lợi dụng hệ thống nhập cư.

Ông Trump cũng lặp lại lời kêu gọi trước đó, đề nghị những kẻ bị kết tội khủng bố cần phải bị nhận “những mức án nghiêm khắc nhất theo luật, trong đó có án tử hình”.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.