01:06 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

TT Philippines lên tiếng trước sự giúp đỡ của Mỹ

Thứ hai - 12/06/2017 08:41 | Đã xem: 83
TT Philippines lên tiếng trước sự giúp đỡ của Mỹ
Sau khi Mỹ tuyên bố quân đội Mỹ hỗ trợ Philippines chống phiến quân Hồi giáo thân IS ở thành phố Marawi theo yêu cầu của chính phủ Philippines.Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhanh chóng lên tiếng về sự việc trên.Ông Duterte lên tiếng giữa thời điểm ông đang bỏ Mỹ và thân thiết với Nga-Trung.


Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Cagayan de Oro ngày 11.6 rằng ông “không bao giờ tiếp cận Mỹ” để nhờ giúp đỡ trong cuộc chiến ở thành phố Marawi.
“Tôi không nhận ra điều đó cho tới khi họ đến”, ông Rodrigo Duterte phát biểu trong buổi họp báo khi được hỏi về sự giúp đỡ của Mỹ với Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân thân IS ở thành phố Marawi.

Ngày 10.6, quân đội Philippines khẳng định, lực lượng quân đội Mỹ tham gia về hỗ trợ kỹ thuật chứ không trực tiếp chiến đấu. Chuẩn tướng Restituto Padilla - người phát ngôn của quân đội Philippines - cho hay, nước này thiếu các thiết bị do thám phù hợp nên đã đề nghị quân đội Mỹ hỗ trợ mà không tham gia chiến đấu. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Manila tuyên bố Mỹ tham gia hỗ trợ sau khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Philippines.

Cuộc vây hãm ở thành phố Marawi đã bắt đầu từ ngày 23.5 với sự tham gia của các phiến quân Hồi giáo người Philippines và nước ngoài. Cuộc khủng hoảng ở miền nam Philippines đã khiến các quốc gia Đông Nam Á lo ngại các nhóm Hồi giáo cực đoan đang thiết lập một thành trì ở Mindanao và có thể đe dọa an ninh khu vực.

Lầu Năm Góc, hiện không có quân đội thường trú ở Philippines nhưng trong nhiều năm luôn duy trì 50 đến 100 binh sĩ lực lượng đặc biệt ở miền nam nước này, xác nhận đang giúp đỡ quân đội Philippines ở Marawi. Trong tuyên bố ngày 10.6, Mỹ cho biết hỗ trợ Philiippines về an ninh, huấn luyện tình báo, do thám và trinh sát, đồng thời cho biết có thêm 300 đến 500 binh sĩ trong nước tham gia huấn luyện và các hoạt động chính quy mà không cung cấp thêm chi tiết.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, sự hỗ trợ này bao gồm theo dõi trên không và theo dõi mục tiêu, nghe trộm điện tử, hỗ trợ và huấn luyện thông tin liên lạc. Trước đó, một chiếc máy bay do thám P-3 Orion của Mỹ đã được phát hiện trong thành phố Marawi ngày 9.6.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.