06:59 EDT Thứ sáu, 03/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

Tổng thống Trump lên án chính quyền Iran "tàn ác và tham nhũng"

Thứ tư - 03/01/2018 07:50 | Đã xem: 36
Tổng thống Trump lên án chính quyền Iran "tàn ác và tham nhũng"
Tổng thống Mỹ Donald Trump khen người biểu tình Iran. Ông gián tiếp lên án chế độ "tàn ác và tham nhũng". Biểu tình bạo lực chống chính phủ bùng phát tại Iran và sau nhiều ngày bất ổn đã làm 21 người chết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: PA.

"Người Iran cuối cùng đang hành động chống lại chế độ tàn ác và tham nhũng của Iran", AFP dẫn lời Tổng thống Trump đăng trên Twitter, một ngày sau khi kêu gọi thay đổi chế độ ở nước cộng hoà Hồi giáo. 

"Tất cả tiền mà Tổng thống Obama đưa cho họ một cách thật ngu ngốc đã rơi vào tay khủng bố và 'túi tiền' của họ. Người dân của họ thiếu thốn thực phẩm, tình trạng lạm phát lớn và không có nhân quyền. Mỹ đang theo dõi!", ông Trump tuyên bố. 

Ít nhất 21 người chết khi những người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh tại các thành phố và thị trấn trên khắp Iran. Hàng trăm người bị bắt trong những ngày gần đây và một số toà nhà công cộng bị tàn phá vì hoả hoạn. 

Trong phát biểu đầu tiên về bạo lực, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng "kẻ thù của Iran" đã khuấy động bạo loạn, sử dụng "tiền, vũ khí, chính trị và tình báo để gây ra rắc rối cho nước Cộng hoà Hồi giáo". Lãnh đạo Toà án Cách mạng Iran được cho là đã cảnh báo người biểu tình rằng họ có thể đối mặt với án tử hình. 

Các cuộc biểu tình nổ ra từ hôm 28/12 ở Mashhad, thành phố lớn thứ hai Iran, và lan ra các thành phố khác, do người dân giận dữ vì nền kinh tế trì trệ và giá thực phẩm tăng. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Iran kể từ cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi năm 2009.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.