16:31 EST Thứ ba, 01/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

Tổng thống Trump sẽ công bố chiến lược lớn hơn của Mỹ đối với châu Á

Thứ hai - 30/10/2017 07:50 | Đã xem: 28
Tổng thống Trump sẽ công bố chiến lược lớn hơn của Mỹ đối với châu Á
Chỉ còn vài ngày nữa là TT Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du lầu đầu tới châu Á. Đây là một chuyến đi có ý nghĩa lịch sử bởi theo mạng tin voanews.com, các dấu hiệu về một chiến lược lớn hơn của Mỹ đối với châu Á có thể xuất hiện, đặc biệt là Đông Nam Á


 
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 23/10. 

Dù ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh đa phương của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Philippines, các thông tin đã chỉ ra rằng ông sẽ về nước một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Đông Á thường niên, một cuộc họp khu vực tập trung vào Đông Nam Á. 

Cựu quan chức hàng đầu về Đông Á của Lầu Năm Góc Abraham Denmark cho rằng động thái này có nguy cơ gửi thông điệp rằng Đông Nam Á không phải là ưu tiên của ông Trump. Cựu quan chức này cho rằng: "Khu vực này sẽ cho rằng Trung Quốc ở đây, nhưng Mỹ thì không. Và điều này sẽ gửi đi một thông điệp rất ảm đạm". 

Trong khi đó, chuyên gia về châu Á Harry Kazianis của Trung tâm Lợi ích Quốc gia (Mỹ) nhận định: "Việc bỏ lỡ một hội nghị không có nghĩa là Mỹ bỏ rơi châu Á - Thái Bình Dương, hoặc Trung Quốc đang đi nhanh hơn chúng ta. Nhưng đây là một vấn đề cực kỳ lớn, và họ sẽ không quên nó". 

Tuy nhiên, phần lớn chuyến đi tới châu Á của ông Trump dự kiến sẽ tập trung vào Triều Tiên, vốn đã chi phối chính sách đối ngoại của Washington trong năm đầu tiên ông Trump ở nhiệm sở. Cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Michael Fuchs cho rằng trong chuyến công du sắp tới của ông Trump, các nhà ngoại giao châu Á có thể cố thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ về sự cần thiết của việc theo đuổi ngoại giao và giảm mức độ các giọng điệu. Cựu quan chức Fuchs nhận xét: "Cuộc chiến với Triều Tiên là ác mộng tồi tệ nhất của họ". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á kể từ khi nhậm chức. Theo kế hoạch, từ ngày 3-14/11, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Therealtz © VietBF

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.