00:24 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Quốc Tế

Trump thành công- Obama thất bại "ê chề" trước IS

Thứ tư - 25/10/2017 09:25 | Đã xem: 24
Trump thành công- Obama thất bại "ê chề" trước IS
Đó là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tổng thống Donald Trump sung sướng được Bộ Ngoại giao Mỹ khen ngợi. Ông đã có những hành động cương quyết hơn người tiền nhiệm.


Theo trang tin Business Insider, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã lên tiếng bác bỏ rằng sự sụp đổ của tổ chức khủng bố IS là kết quả của những nỗ lực của nhiều chính quyền Mỹ, trong đó có chính quyền Obama.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Chính quyền tiền nhiệm đã có những cố gắng. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Donald Trump và nội các của mình, Hoa Kỳ đã tăng cường gấp đôi các hoạt động cần thiết để giành lại các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng”.

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump tươi cười đằng sau Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong lễ nhậm chức Tổng thống đầu năm nay.
Đây là tuyên bố mới nhất nhằm bác bỏ những “nợ nần” với chính quyền Obama của chính quyền Trump trong cuộc chiến chống khủng bố, vài ngày sau khi ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hoan nghênh trước tin thành phố Raqqa, “thủ đô” của IS tại Syria, được giải phóng. Việc giành lại thành phố này đã khiến nhiều quan chức cấp cao Mỹ vui mừng, song cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận về công lao thật sự của ông Trump.

“Tôi đã ban hành các mệnh lệnh rằng các tướng chỉ huy và binh lính có toàn quyền quyết định để thoàn thành nhiệm vụ này”, ông Trump phát biểu sau khi Raqqa được giải phóng. “Cùng với các nước trong liên quân, chúng ta đã có những bước tiến lớn trong việc đối đầu với các phần tử khủng bố trong vài tháng qua so với những năm trước đó”.

Nhiều người cho rằng việc nới lỏng quy tắc giao chiến của quân đội Mỹ đã giúp họ có thể tiến hành các cuộc không kích và các chiến dịch quân sự với tần suất lớn hơn. “Tổng thống Mỹ đã yêu cầu thay đổi chiến thuật tác chiến, thay vì tập trung đẩy các phần tử khủng bố IS khỏi các vị trí an toàn trong một cuộc chiến kéo dài, chúng ta bao vây quân địch tại sào huyệt của chúng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu.

Một số quan chức ủng hộ ông Obama nhấn mạnh rằng ông Trump chỉ thay đổi chiến thuật tác chiến thay vì chiến lược toàn cục. Liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS hiện nay do ông Brett McGurk, một đặc phái viên được đích thân ông Obama chỉ địch, giám sát. Ông McGurk vẫn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình dưới thời ông Trump.

“Kế hoạch chống IS hiện nay đã được đề ra từ hai năm về trước và cho đến nay hoạt động này đã diễn ra đúng phương thức và thời gian biểu đã định từ lúc đó”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, từng làm việc dưới thời ông Obama cho biết.

Về điểm này, bà Nauert đáp lại rằng: “Chúng ta đã để IS chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn không chỉ tại Iraq mà ở các nước khác. Chúng ta đã đấu tranh để giành lại những vùng đất này nhằm củng cố chính phủ Iraq, để rồi phải chứng kiến IS xuất hiện với lá cờ đen và chiếm đóng một loạt các thành phố lớn”.

Bà cũng nói thêm: “Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường gấp đôi những nỗ lực của mình, và vì vậy chúng ta đang đạt được những thành công mà chúng ta đang thấy”.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.