16:11 EST Thứ bảy, 01/20/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Việt Nam

Chỉ thêm 17 tỷ USD, Việt Nam giờ đã trở thành cường quốc

Thứ sáu - 27/01/2017 07:58 | Đã xem: 229
Chỉ thêm 17 tỷ USD, Việt Nam giờ đã trở thành cường quốc
và Sài Gòn vẫn là hòn ngọc Viễn Đông. Từ khi ký hiệp ước hòa bình Paris 1973, quân Mỹ rút về nước và phủi tay rút viện trợ. Trong khi đó hiệp ước Paris lại có một điều khoản gây bất lợi cho phía VNCH là " quân đội Việt Cộng được phép ở lại miền Nam Việt Nam".
 Đây là một điều khoản thực sự phi lý mà phía Mỹ ký kết với Việt Cộng qua đó bỏ mặc VNCH rất rõ ràng. Trên lý thuyết hòa bình nhưng Việt Cộng tiếp tục tổ chức nhiều cuộc tấn công lớn nhỏ liên tục gây tổn thất nặng nề cho QLVNCH. Theo tài liệu tổn thất từ sau ký kết hòa bình tới tháng 7 năm 1974 như sau:
Quân xa 4.189 chiếc
Chiến xa 173 chiếc
Vũ khí cá nhân 19.387
Trọng pháo 79
Truyền tin 2.104
Phi cơ 183
Tàu Thủy 53

Nhưng chỉ mới thay thế:

Quân xa 247 chiếc 5,9%
Chiến xa 73 chiếc 42,5%
Vũ khí cá nhân 1.814 12,9%
Trọng pháo 5 6,3%
Truyền tin 569 27%
Phi cơ 0
Tàu Thủy 0

 

Trong đầu năm 1974, VNCH còn bị hứng thêm một tên giặc khổng lồ là Trung Cộng, nhân cơ hội VNCH suy yếu đã đánh chiếm Hoàng Sa và tiếp viện quân nhu cho Việt Cộng nhằm trao đổi biển đảo.

Địa hình miền nam có một sự không may mắn cho VNCH là vùng đất công dễ, thủ khó, vì địa hình tấn công không chỉ từ phía bắc, ở khoảng giữa vĩ tuyến 17 rộng 50km mà là cả một dải phía tây dọc dãy núi Trường Sơn dài ngàn cây số. Như vậy địa hình này rất bất lợi cho phía VNCH khi phải phòng thủ một dải quá dài và khi phân bổ lực lượng dàn mòng rất dễ bị đối phương tập trung một điểm tấn công, ta hiểu rằng bẻ một bó đũa thì không thể nhưng từng chiếc thì dễ. Cũng vì điểm này mà trong suốt quá trình phòng thủ VNCH đã gặp rất nhiều khó khăn và gây tranh cãi nhiều.

Việc Phước Long thất thủ đầu năm 1975 đã làm sống dậy các cơn ác mộng Việt Nam trong đầu hàng triệu người Mỹ mà họ tưởng là thoát khỏi sau hiệp định hòa bình Paris, người Mỹ không ngờ rằng Việt Cộng chả có chút liêm sỉ và uy tín gì, đối với họ chỉ có máu, cướp bóc và giết chóc. Mặc dù Việt Cộng trắng trợn vi phạm hiệp định hòa bình Paris nhưng Mỹ lại không có một phản ứng bất kỳ nào. Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn thông báo:" Việc yểm trợ của Hoa Kỳ lúc này là chưa được cho phép". Một câu thật vô trách nhiệm và bất lực. Mỹ đã giảm 1 tỷ USD xuống còn 300 triệu USD mức viện trợ khiến cho VNCH không thể nào chặn nổi Cộng Quân.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu chia sẻ:
Đánh giặc không có phép lạ, đánh giặc là phải tương quan lực lượng, đánh giặc là phải có bom, có đạn, có phương tiện. Ngoài cái ý chí chiến đấu, ngoài cái gan dạ ra thì cũng phải thực tế một chút, gan dạ không thể ôm người để cắn, gan dạ không thể thắng ở thời buổi này. Cộng sản không còn ở thời còn súng ngựa trời, mã tấu, vân vân. Phương tiện của CS dồi dào hơn, tối tân hơn, mạnh hơn, quân số nhiều hơn. Sau 1973 Cộng Sản đưa vào miền Nam thêm quân, thêm xe tăng, thêm đại pháo, thêm vũ khí, phòng không, thêm hỏa tiễn thì cứ mỗi một chỗ ta giữ một quận lỵ, một tỉnh lỵ hay một căn cứ thì ta một sư đoàn, nó hai sư đoàn, ta một trung đoàn, nó một sư đoàn, ta một tiểu đoàn, nó một trung đoàn, ta có 15 cái xe tăng, nó có 30 cái xe tăng, ta 10 đại pháo, nó 20 đại pháo.

 

Sau năm 1973 có những trận đánh mà chính tướng lĩnh Mỹ khi trở vô đây phải thán phục quân đội Việt Nam từ khi tôi ra lệnh đánh theo lối Việt Nam, phải tiết kiệm súng đạn, liệu cơm gắp mắm, phải nói là những trận này không chắc gì thủy quân lục chiến Mỹ với B.52 đánh được mà mấy sư đoàn của ta đánh bằng chân không với đại pháo thường mà thôi. Họ phải thán phục.

Nhưng mà trong cái khoảng thời gian thì chúng ta xin 1 tỷ 400 triệu USD hàng năm, họ đã cắt xuống 700, rồi còn 300, họ cứ treo lắc treo lư cả năm trời.

 

Chỉ thêm hàng năm 1 tỷ USD, giai đoạn 1975 tới 1991, 17 năm tới lúc Liên Xô sụp đổ, tổng công 17 tỷ USD cho tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đánh giặc thì Việt Nam không thuộc Cộng Sản, Việt Nam đã trở thành một cường quốc không kém nhiều Nhật Bản, ít nhất là Hàn Quốc và Sài Gòn vẫn là hòn ngọc viễn đông không thua Singapore. Nhưng viễn cảnh tươi đẹp đó đã không là hiện thực đối với hơn 95 triệu dân Việt Quốc Nội và hàng triệu đồng bào Hải Ngoại.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.