01:16 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Việt Nam

Donald Trump mời Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ

Thứ bảy - 22/04/2017 08:56 | Đã xem: 138
Donald Trump mời Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ
Vietbf.com - Cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Herbert Raymond McMaster cho biết, đã chuyển thư của Tổng thống Donald Trump mời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Mỹ cho Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (P) tiếp ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hà Nội ngày 13/01/2017. Reuters

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tướng H.R.McMaster đã chuyển thư mời của tổng thống Donald Trump cho phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, hiện đang viếng thăm Hoa Kỳ. Năm 2016, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết ông sẵn sàng thăm nước Mỹ để xúc tiến quan hệ hai nước.

Trang web chính phủ Việt Nam cho biết thêm, trong cuộc tiếp xúc với ông Phạm Bình Minh, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cố vấn an ninh McMaster khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình trong khu vực, tự do hàng hải tại Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Còn bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam tiếp tục hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi IDA của Ngân Hàng Thế Giới. Washington đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam tháng 05/2016, giúp có được quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn cũng như những cuộc tập trận chung.

Reuters nhắc lại, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được nâng lên một tầm cao mới dưới thời tổng thống Barack Obama, với mong muốn duy trì sự hiện diện của Mỹ tại châu Á trước mối đe dọa về yêu sách lãnh thổ của người láng giềng khổng lồ Trung Quốc.

Hai chính phủ đã bày tỏ ý hướng siết chặt quan hệ kể từ khi ông Trump đắc cử tháng 11/2016. Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11/2017.

Việt Nam là một trong những nước được cho là hưởng lợi nhiều nhất trong hiệp định tự do mậu dịch TPP. Tuy hiệp định được thương lượng trong nhiệm kỳ ông Obama đã bị tân tổng thống Trump hủy bỏ, nhưng Hà Nội vẫn nỗ lực xây dựng mối quan hệ với Mỹ trong bối cảnh bị Bắc Kinh chèn ép trên Biển Đông.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.