07:01 EDT Thứ sáu, 03/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Việt Nam

VN làm gì được khi cả Trung Quốc, Đài Loan hiện diện ở Trường Sa?

Thứ tư - 13/12/2017 08:31 | Đã xem: 37
VN làm gì được khi cả Trung Quốc, Đài Loan hiện diện ở Trường Sa?
Đảo Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang xuất hiện 10 nữ sĩ quan, binh sĩ đồn trú phi pháp ở đây. Nơi đây nằm trong số 7 thực thể thuộc Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và biến thành đảo nhân tạo.
Trung Quốc đã xây một đường băng dài khoảng 3 km trên đá Chữ Thập mà giới chuyên gia ước tính có thể cho tất cả loại chiến đấu cơ hoạt động.
Hệ thống radar Trung Quốc xây phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ảnh vệ tinh DigitalGlobe chụp ngày 9.3.2017

Tờ China Daily hôm 11.12 dẫn thông cáo từ hải quân Trung Quốc nhấn mạnh đây là lần đầu tiên một nhóm nữ sĩ quan, binh sĩ được đưa đến đóng trú trên những thực thể do nước này chiếm đóng ở Trường Sa. Nhóm nữ quân nhân này bắt đầu đóng trú phi pháp trên đá Chữ Thập từ ngày 11.12.

Trong khi đó, tờ Taipei Times ngày 12.12 loan tin Cục Tuần duyên Đài Loan lên kế hoạch triển khai máy bay không người lái (UAV) để tiến hành các hoạt động giám sát và tuần tra vùng biển xung quanh Trường Sa. Hiện nay, Đài Loan đang chiếm đóng phi pháp Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc Trường Sa, và đang có kế hoạch tăng cường cái gọi là phòng thủ ở đảo này.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố Việt Nam đã nhiều lần khẳng định về việc có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. “Mọi hành vi của quốc gia khác tại 2 quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Therealtz © VietBF

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.