01:17 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Thời Sự » Thời Sự Việt Nam

Việt Nam phản đối với chỉ trích TQ lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông

Thứ năm - 02/03/2017 07:50 | Đã xem: 162
Việt Nam phản đối với chỉ trích TQ lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông
Vietbf.com - Việt Nam đã phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp, vì Hà Nội cho đó là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa”, cho nên chỉ trích Bắc Kinh đã áp đặt lệnh cấm đánh bắt đó ở Biển Đông, đã vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo chính thức điều chỉnh và áp dụng Quy chế mới về nghỉ đánh bắt cá trên biển, phạm vi áp dụng bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm 28/2 nói Hà Nội “kiên quyết phản đối”.

Ông Bình nói thêm: “Quyết định đơn phương này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), khiến tình hình Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng”.

Theo hãng tin AP, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hôm 27/2 ở khu vực lãnh hải gần quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Quốc kiểm soát, nhưng Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Lệnh này được áp dụng từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8.

Những năm trước, Hà Nội cũng đã nhiều lần phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng Biển Đông.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.