04:32 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Sinh Hoạt » Ca Đoàn

Thiên Thần Hộ Thủ - Séraphim - Ca Đoàn Các Thiên Thần

Thứ hai - 07/03/2011 22:55 | Đã xem: 5298
Phục vụ trong lòng mến

"... tôi thấy Chúa Thượng ngự trên ngai rất cao; tà áo của Người bao phủ Ðền Thờ. Phía bên trên Người, có các thần Xê-ra-phim đứng chầu. Mỗi vị có sáu cánh: hai cánh để che mặt, hai cánh để che chân và hai cánh để bay. Các vị ấy đối đáp tung hô: "Thánh! Thánh! Chí Thánh! Ðức Chúa các đạo binh là Ðấng Thánh! Cả mặt đất rạng ngời vinh quang Chúa! Tiếng tung hô đó làm cho các trụ cửa rung chuyển; khắp Ðền Thờ khói toả mịt mù." (Isaia 6:1–4)

Năm 1997, Ca Đoàn Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Richmond quyết định chọn “Thiên Thần Séraphim” làm bổn mạng ca đoàn, cũng là lễ Thiên Thần Hộ guardianThủ mà Giáo Hội mừng kính trong tháng 10, khởi đầu từ thế kỷ XV. (Năm 1670, Đức Giáo Hoàng Clêmentê X đã cho phép mừng lễ Thiên thần Hộ Thủ trong cả Hội Thánh và xác định lễ này vào ngày 2.10 hằng năm. - Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh). Cũng từ đó, ca đoàn mang tên “Ca Đoàn Séraphim.”

Theo diện kiến đặc biệt của Tiên tri Isaia, các thiên thần Séraphim có sáu cánh, luôn thờ phượng bên Nhan Thánh Chúa và tung hô: "Thánh, thánh, thánh ..," và tiếng tung hô đã làm rung chuyển cả trời đất.

Cũng trong diện kiến đó, khi tiên tri Isaia không dám nhận nhiệm vụ là ngôn sứ vì miệng lưỡi mình bất xứng, Thiên Chúa đã sai một thiên thần Séraphim; gắp một cục than hồng từ bàn thờ, bay đến và chạm vào miệng của Isaia để miệng lưỡi ông dược thánh hóa, và ông trở thành người đem lời của Thiên Chúa đến cho Dân Thánh của Người. (Isaia 6:4–6)

Séraphim, theo tiếng Do thái là một danh từ số nhiều thuộc về giống đực (masculine), mệnh danh cho một tầng lớp thiên thần sát cạnh tòa Chúa. Nói tới Séraphim, người ta thường nói tới một tâp thể, nghĩ tới Ca Đoàn Các Thiên Thần (Séraphim Choir). Trong chữ "Séraphim," có động từ "saraph," theo tiếng Do Thái có nghĩa là "Thiêu đốt (Burning ones)." Ca đoàn Séraphim với tinh thần “Lửa Sốt Mến,” lấy phương châm “Phục Vụ Trong Lòng Mến” cho đời sống phục vụ cộng đoàn trong phụng vụ của mỗi Thánh Lễ; cố gắng để lời ca tiếng hát của mình phát xuất thật sự từ lòng yêu mến. 

Anh chị em trong ca đoàn đến với nhau qua việc tập hát và hát lễ, toàn thể đều là sự tự nguyện. Nếu lời ca tiếng hát đơn sơ của anh chị em (ca sĩ không chuyên) có thể góp phần ca tụng tán dương Chúa cùng với cộng đoàn, có thể tăng thêm lời cầu nguyện (“hát là cầu nguyện hai lần” – St. Thomas Aquinas), hợp với cộng đoàn dâng Thánh Lễ thêm phần sốt sáng , thiết tưởng sự tự nguyện này thiệt đáng lắm thay.

Ca đoàn mang tên “Séraphim” như tên Thánh Bổn Mạng ca đoàn, với ý thức trong mỗi Thánh Lễ, cùng với cộng đoàn hát Kinh Tung Hô “Thánh Thánh Thánh ..,” là nâng lòng lên với ca đoàn các Thiên Thần cất tiếng ca tụng vinh danh Chúa vậy.

Tác giả bài viết: HL

Nguồn tin: Séraphim

 

 

Những tin mới hơn