08:50 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Sinh Hoạt » Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

Lịch Sử Thành Lập

Thứ tư - 06/04/2011 20:27 | Đã xem: 1165
Mẹ Công Giáo

Ý tưởng thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được manh nha vào năm 1850 tại thành phố Lille nước Pháp khi một số các Bà Mẹ quyết định mỗi ngày đọc một kinh dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh có ý giao phó con cái mình dưới bàn tay bảo trợ vạn năng của Đức Mẹ. Đến năm 1856, Đức Giáo Hoàng Piô IX công nhận và cho phép lập thành Tổng Hội. 

 

Trụ sở Trung Ương Hội đặt tại Ba Lê, trong nhà nguyện Dòng Đức Mẹ Sion, số 21 Rue Notre Dam Des Champs.
Văn phòng đặt tại số 68 Rue Notre Dam Des Champs, Paris.


Chiếu theo Sắc Chỉ Toà Thánh, Do Đức Pio IX Giáo Tông, đề ngày 11/3/1856. Sắc Chỉ này cũng cho phép nhận vào Tổng Hội cùng một Tên, cùng một Tôn Chỉ, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo đều được hưởng những đặc ân như đã dành cho Tổng Hội, phải tuân giữ các điều luật của Đức Tiên Giáo Hoàng Clêmentê VIII đã công bố, được phép thông cho tất cả những ân xá, những ơn tha tội cùng miễn xá đền tội mà Toà Thánh đã ban cho, tha hết các vạ tuyệt thông, vạ cấm chỉ hay các hình phạt của Giáo Hội, bất cứ bằng cách nào hay vì lý do gì mà những kẻ ấy phải chịu. Ta ban Chiếu Chỉ này như là những dụ vĩnh cửu, và có hiệu qủa tuyệt đối với những đương sự bây giờ mãi mãi về sau.

 

Tại Việt Nam, ngày 18/12/1958 Hội Các Bà Mẹ Công Giáo được chính thức sát nhập vào Trung Ương tại BaLê.


Ngày 26/8/1960 Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban cho Hội CBMCG, phép lành Toà Thánh ơn toàn xá trong giờ lâm tử.


Ngày 11/9/1968. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình thị thực cuốn sách Thủ Bản Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, đang xử dụng cho tới nay. Cha PhaoLô Nguyễn Văn Truyền làm Giám Đốc, hiện nay Hội đang phát triển mạnh mẽ trên toàn nước Việt Nam.


(Trích sách Thủ Bản)

 

 

 

 

Thánh MONICA Bổn Mạng của tất cả Hội Các Bà Mẹ Công Giáo trên toàn Thế Giới, vì những gương sáng nhân đức của Ngài, hy sinh chịu đựng những đau khổ, những buồn phiền, những thử thách trong cuộc sống gia đình, liên lỷ cầu nguyện và nước mắt đã biến đổi được mẹ chồng khắc nghiệt, người chồng hung bạo, đứa con hoang đàng là Augustinô, ăn năn trở lại. Augustinô đã trở nên Thánh, là rường cột của Giáo Hội Công Giáo. Gương của Thánh Nữ Monica rất phù hợp với các bà mẹ, nhất là các bà mẹ Việt Nam. 

Nguồn tin: http://giaoxuducmevietnam.org

 

 

Những tin mới hơn