14:07 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Sinh Hoạt » Hội Đạo Binh Xanh

Lời Nói Đầu

Thứ tư - 06/04/2011 18:59 | Đã xem: 1803
Fatima

Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Rylko, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Giáo Dân nhìn nhận Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới như một hiệp hội của các tín hữu cho Giáo Hội hoàn vũ và

 

Sau đó, trong một buổi lễ long trọng ban hành sắc lệnh vào ngày 3/2/2006. Đức TGM Chủ Tịch đã nói :”Tòa Thánh chính thức và hân hoan công nhận Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới như là một thực thể mới có mục đích thánh hóa các phần tử của mình và xây dựng toàn thể Giáo Hội, đồng thời Tòa Thánh cũng xác nhận về quyền lợi của các  tín hữu trong việc thành lập hội đoàn cổ võ một đời sống Kitô hữu trọn lành hơn và phát triển những hoạt động truyền bá phúc âm hóa khắp thế giới. Các phần tử của Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới  lan tràn ở nhiều quốc gia trên thếgiới, dấn thân để trở thành những chứng nhân trung thực của đức tin Công Giáo nơi gia đình, chỗ làm việc, tại các giáo xứ và cộng đồng, tham dựvào Việc Tân Truyền Bá Phúc Âm Hóa bằng đường lối ấy”.
 

Ông Lopez Ortiz, ChủTịch của Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới đã nhận định sắc lệnh này là “một ân phúc vĩđại và đồng thời cũng là một trách nhiệm lớn lao cần phải được thi hành bằng lòng tin tưởng và một cách trọn hảo. Với ảnh hưởng của Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới, tất cả mọi hộiđoàn và phong trào tông đồ truyền bá sứđiệp đích thực của Fatima đều gặp được một mẫu gương về lòng trung thực và thành tín với Đức Thánh Cha cũng như với các vị giám mục giáo phận hiệp thông với Vị Thừa Kế Thánh Phêrô”.


Ông còn  nhấn mạnh đến lời hứa của Đức Trinh Nữ về một kỷ nguyên hòa bình, một thế kỷ hy vọng, một Lễ Hiện Xuống Thánh Mẫu mới, và một mùa xuân mới cho thế giới, nếu con người biết trung thành với sứ điệp của Mẹ. Ông nói: “SứĐiệp Fatima hiện nay càng trở nên khẩn trương hơn trước đây, càng thực tiễn và càng thiết yếu hơn đối với tình trạng khủng hoảng về luân lý và thiêng liêng nơi nền văn minh của chúng ta”. 

Tham dự buổi lễ tại Hội Đồng Tòa Thánh Về Giáo Dân này có các phái đoàn đại diện của 14 quốc gia gồm có Đức Giám Mục Seraphim ở giáo phận Leiria-Fatima, Đức ông Luciano Guerra, giám đốc Đền Thánh Fatima và nguyên tổng thống Ý là Oscar Luigi Scalfaro. Các TGM và các vị lãnh đạo phong trào cấp quốc gia thuộc 5 châu cũng có mặt. 


Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới có cả hàng chục triệu đoàn viên tại 50 quốc gia trên thế giới. Ban đầu Phong trào được thành lập tại Hoa Kỳ năm 1947 với tên gọi là Đạo Binh Xanh. Trụ sở chính của phong trào này được đặt tại Đền Thánh Đạo Binh Xanh (The Blue Army Shrine) Washington, New Jersey, USA


Còn Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được thành lập vào năm 1984 do sự khuyến khích của ông John Haffert vàlà thành phần của Phong Trào Tông Đồ Fatima Hoa Kỳ. Tiến trình hình thành và phát triển của Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam  được ghi nhận như sau. Cho đến năm 2007, kỷ niệm 90 Năm Biến Cố Fatima, và sau gần ¼ thế kỷ sinh hoạt, Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam đã phát triển ra 13 Giáo Phận, với 5 Liên Đoàn và 30 Đoàn. Vì thế, cần phải hệ thống hóa và tổ chức qui củ để  Phong Trào có cơ hội phát triển mạnh hơn nữa.


Để phát triển Phong trào, Hội Đồng Linh Hướng và Ban Chấp Hành Trung Ương đã có buổi họp viễn liên vào ngày 08-09-2007, Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ bàn về cuốn Thủ Bản của Phong Trào. 


Ngoài phần dẫn nhập và lich sử thành lập, nội dung cuốn Thủ Bản này gồm những phần sau đây:

Phần I. Nội quy là những quy định các nguyên tắc và đường lối sinh hoạt của Phong Trào được thi hành thống nhất từ cấp đoàn đến Trung ương.

Phần II. Chương Trình Buổi họp hàng tuần hoặc hàng tháng để hun đúc tinh thần tông đồ của các đoàn viên hăng say hơn.

Phần III. Các nghi thưc làm phép phù hiệu, cờ đoàn, Tuyên Hứa và Tuyên Thệ nhận chức của các ban Chấp hành từ cấp đoàn đến  Trung ương  cần thiết phải được thống nhất và duy trì theo Nội Quy của Phong Trào.

Phần IV. Các kinh nguyện được sắp đặt theo một thứ tự hợp lý khi Lần hạt Mân Côi và các giờ thánh để giúp cho các đoàn viên tham dự sốt sắng hơn.

Phần V. Để đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ, các đoàn viên có bổn phậm tham dự các ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Ngoài ra, mỗi đoàn nên tổ chức các Thánh Lễ kỷ niệm 6 lần Đức Mẹ hiện ra để học hỏi thêm về sứ điệp mà Đức Mẹ muốn nhắn nhủ nhân loại.

Phần VI. Khi hiện diện trong Buổi họp của đoàn, cha linh hướng ban huấn từ để các đoàn viên hiểu biết nhiều hơn về các biến cô Fatima nhất là Sứ Điệp Fatima.

Phần VII.- Những bài dẫn giải về Kinh thánh, về Đức Mẹ nhất là sứ điệp Fatima giúp cho các đoàn viên suy gẫm và thực .hành trong đời sống tông đồ.

Phần VIII. Những bài thánh ca được tuyển chọn phù hợp với tôn chỉ và mục đích của phong trào. 

Cuốn Thủ Bản này sẽ là tài liệu chính thức cho các đoàn Tông Đồ Fatima tại các Cộng đoàn, Giáo Xứ Việt Nam thi hành thống nhất trong Công Đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.


Nguyện xin Thiên Chúa tòan năng qua lời bầu cử của Đức Mẹ Fatima và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúc lành và ban nhiều hồng ân cho những đoàn viên Tông Đồ Fatima tích cực dấn thân thực hành và rao giảng  Sứ Điệp Fatima cho mọi người.

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 08-12-2007
Linh Mục Giuse Đinh Công Huỳnh,
Tổng Linh Hướng

Tác giả bài viết: Linh Mục Giuse Đinh Công Huỳnh

Nguồn tin: http://www.thoidiemmaria.net

 

 

Những tin mới hơn