16:24 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Sinh Hoạt » Liên Minh Thánh Tâm

NGUỒN GỐC VÀ HƯỚNG ÐI CỦA PHONG TRÀO LMTT

Thứ sáu - 01/04/2011 17:35 | Đã xem: 2157
Logo

Trong cuốn Thủ Bản đầu tiên phát hành tại Montréal, Canada, năm 1888, cha Édouard Hamon (1841-1904) vị sáng lập Phong Trào LMTT ấn định mục tiêu của Phong Trào LMTT như sau: "Nhờ vào sự nhiệt thành tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Phong Trào LMTT nhằm mục đích dùng nam giới để duy trì tinh thần công giáo trong gia đình."

Điều 101   Nguồn Gốc Của Phong Trào LMTT 

Phong Trào Liên Minh Thánh Tâm, dành riêng cho nam giới, được cha Édouard Hamon (1841-1904), Dòng Tên, sáng lập năm 1883 tại Canada, lấy tinh thần cầu nguyện và sự nhiệt thành của Hội Tông Đồ Cầu Nguyện làm nền tảng cho Phong Trào.

Ngày 31 tháng 12 năm 1884, vị sáng lập đã sát nhập Phong Trào Liên Minh Thánh Tâm vào Đại Hội Tông Đồ Cầu Nguyện để các đoàn viên được hưởng các ơn ích thiêng liêng dành cho Đại Hội này.

Tại Việt Nam, năm 1950 Phong Trào Liên Minh Thánh Tâm được cha Gagnon, tức cha Nhân (tên Việt Nam) Dòng Chúa Cứu Thế, thành lập tại xứ Thái Hà Ấp, Nam Đồng, Hà Nội.  Hai năm sau ngày thành lập, Ngài trao lại trách nhiệm điều hành Phong Trào cho Cha Giacôbê Đào Hữu Thọ.

Sau biến cố 20 tháng 7 năm 1954 chia đôi đất nước, cha Giacôbê Đào Hữu Thọ tiếp tục xây dựng và phát triển Phong Trào LMTT tại Miền Nam Việt Nam.

Biến cố 30 tháng 4 năm 1975, khiến hàng triệu người Việt Nam phải bỏ quê hương ra sinh sống tại các nước ngoài.  Phong Trào LMTT tại quê nhà bằng cách này hay cách khác vẫn sinh hoạt trong đường lối của Phong Trào.

Năm 1980, Cha Phêrô Nguyễn Đức Tiến, cùng với một số anh em cựu đoàn viên LMTT Việt Nam gây dựng lại Phong Trào LMTT tại Hoa Kỳ và thành lập Toán LMTT đầu tiên tại Giáo Phận Orange, tiểu bang California. Phong Trào phát triển rất mạnh, từ Toán thành Đoàn và thành Liên Đoàn năm 1990, với các Cha Tuyên Úy trong các năm kế tiếp:

-   Năm 1988: Cha Trần Phúc Long,

-   Năm 1990: Cha Tống Kiên Hùng,

-   Năm 1991: Cha Chu Vinh Quang,

-   Năm 1993: Cha Mai Khải Hoàn,

-   Năm 2000: Cha Hồ Trọng Việt,

-   Năm 2004:  Cha Nguyễn Thế Phiên,

-   Năm 2006:  Cha Đinh Viết Thục

 

Điều 102   Hướng Đi Của Phong Trào LMTT

Trong cuốn Thủ Bản đầu tiên phát hành tại Montréal, Canada, năm 1888, cha Édouard Hamon (1841-1904) vị sáng lập Phong Trào LMTT ấn định mục tiêu của Phong Trào LMTT như sau: "Nhờ vào sự nhiệt thành tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Phong Trào LMTT nhằm mục đích dùng nam giới để duy trì tinh thần công giáo trong gia đình."

Năm 1892, trong Thủ Bản được in lại, vị sáng lập nói thêm: "Phong Trào LMTT không phải là một hội hoàn toàn đạo đức, cũng không phải là một tu hội, nhưng là một liên minh, một tổ chức hợp nhất tâm hồn các tín hữu lại với Thánh Tâm Chúa, để truyền bá và duy trì tinh thần công giáo trong các gia đình và ngoài xã hội."

Đến năm 1909, thủ bản lại được tái ấn hành và nói rõ hơn về mục tiêu hoạt động của Phong Trào LMTT như sau: "LMTT là một hội đoàn đạo đức, không những chỉ có mục đích gìn giữ lấy lợi ích thiêng liêng và lòng đạo đức sốt sắng của đoàn viên mà còn là một công cuộc tông đồ có tính cách xã hội nữa."

Như vậy, ngoài mục đích hoạt động truyền bá và duy trì tinh thần Công Giáo trong gia đình, Phong Trào còn được trao thêm nhiệm vụ hoạt động tông đồ giữa lòng trần thế.

Với hướng đi mỗi ngày được bổ khuyết và kiện toàn thêm, Phong Trào LMTT đã ngày càng đáp ứng được lời kêu gọi của các Đức Giáo Hoàng là: Các giáo hữu trong mọi giai cấp, và mọi môi trường xã hội cộng tác với nhau làm việc tông đồ theo khả năng của mình. Nhờ đó, Nước Chúa được mở rộng đến mọi cá nhân, gia đình, xã hội trong tinh thần bác ái của Thánh Tâm Chúa.

Phong Trào LMTT hoạt động tích cực trong các xứ đạo, là phương tiện trợ lực hữu hiệu cho các linh mục.  Phong Trào  tổ chức các việc thiện, bài trừ các tệ đoan, thực hiện các công cuộc hữu ích cho Giáo Hội trong lãnh vực tôn giáo, xã hội,  kinh tế.  Phạm vi hoạt động của Phong Trào vì thế thật là rộng rãi, ở thôn quê cũng như ở thành thị.

 

Điều 103   Nhận Định Của Các Vị Lãnh Đạo Giáo Hội

Các Đức Giáo Hoàng Lêô XIII, Piô X, Bênêđictô XV, Piô XI, Piô XII đồng thanh cả quyết: "Thánh Tâm Chúa sẽ cứu vãn xã hội ngày nay khỏi những vết thương trầm trọng về tinh thần cũng như vật chất. Triều đại Thánh Tâm Người sẽ trả lại cho thế giới trật tự và công bằng bắt nguồn từ đức bác ái."

Để triều đại Chúa Kitô sớm được thực hiện, Đức Piô XI đã quyết định tổ chức Phong Trào Công Giáo Tiến Hành với mục tiêu cố gắng thi hành chương trình hoàn bị của Thánh Tâm Chúa, bằng cách: Sáng lập, bành trướng, củng cố triều đại Chúa Kitô trong mọi tâm hồn, mọi gia đình, mọi xã hội, mọi phạm vi và mọi ngành hoạt động, mà nhờ ơn Chúa, con người có thể đạt tới.

Về điểm này, trong bức thư "Quod sodales consociationes" gửi cho Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên, Đức Thánh Cha Piô XII đã nói: "Phong Trào LMTT có đủ tư cách và chuẩn bị để trở nên một Phong Trào xuất chúng trong Phong Trào Công Giáo Tiến Hành."

Nguồn tin: http://www.lienminhthanhtam.org

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn