04:44 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Chuyện Phiếm

Tết trung thu nhớ về trái bưởi

Thứ hai - 05/09/2011 11:01 | Đã xem: 861

 

Bưởi, thứ quả vừa ngon vừa lành có mặt ở khắp các vùng quê Việt Nam. Gai cây bưởi khêu ốc, lá bưởi để gội đầu hay xông khi bị cảm. Trái bưởi với đời sống con người Việt bao đời qua như thứ cây trái nặng tình gắn bó.
 
Tép bưởi không chỉ ăn ngon khi tươi, trộn sa lát tép bưởi với tôm, giấm, cùng chút lạc, rau thơm cho bữa cơm ngày thường đổi vị.
 
Cùi trắng của trái bưởi đem ngâm nước muối, rửa sạch, nấu sôi cho hết vị the, là một nguyên liệu cực ngon, cực lạ cho món mứt bưởi, chè bưởi, nem chay từ cùi bưởi. Giờ đây, món chè bưởi An Giang có mặt khắp Bắc Trung Nam, người ta thích vị chè bưởi, bởi hòa trong cái bùi thơm của hạt đậu xanh nấu vừa chín chan nước cốt dừa béo ngậy là miếng cùi bưởi dẻo thơm.
 
Chè bưởi An Giang, ngọt ngào, thơm thảo từ đậu xanh, cốt dừa, cùi bưởi.
Chè bưởi An Giang, ngọt ngào, thơm thảo từ đậu xanh, cốt dừa, cùi bưởi.
 
Trái bưởi thật không bỏ đi phần nào. Vỏ xanh của trái bưởi cũng được các bà nội trợ khéo léo ở Bến Tre, Cần Thơ chế biến thành mứt vỏ bưởi. Đĩa mứt vỏ bưởi vàng óng, phủ đường dung trong ngày tết chưa ăn đã thấy hấp dẫn, vị ngọt thơm, the the lạ miệng.
 
Nem chua từ cùi bưởi - sáng tạo độc đáo từ cây trái quê hương.
Nem chua từ cùi bưởi – sáng tạo độc đáo từ cây trái quê hương.
 
Đến thăm nhiều gia đình ở đồng bằng Bắc Bộ mùa thu, trước giậu nứa quanh nhà bao giờ cũng thấy phơi mấy vỏ bưởi gọt xoáy tròn. Vỏ bưởi phơi khô để nấu nước gội đầu cho tóc luôn bóng mượt, thơm tho. Vỏ bưởi khô đốt thành tro, hòa lấy nước trong, pha cùng nước vò lá thạch găng, món thạch mát càng thêm giòn, thơm mùi tinh dầu bưởi trong nắng vàng hanh hao.
 
Mứt từ vỏ trái bưởi, lạ miệng trong ngày lễ, Tết.
Mứt từ vỏ trái bưởi, lạ miệng trong ngày lễ, Tết.

 

Miền bắc có bưởi Diễn, Nam  nức tiếng bưởi da xanh, bưởi Năm Roi. Mâm cỗ đêm rằm tháng 8 thiếu đi múi bưởi, vơi đi ít nhiều không khí tết trông trăng. Không hào hứng phá cỗ, rước đèn, Tết trung thu bây giờ nhiều trẻ em không có dịp để chơi pháo từ hạt bưởi. Hạt bưởi, tách lấy nhân, xâu vào dây thép, phơi khô cả tuần trước rằm trung thu. Đêm rước đèn, châm lửa vào xâu pháo ấy, nổ lép bép vui tai, thơm thơm mùi hạt. Pháo hạt bưởi – độc đáo mùi vị, thanh âm của hoa trái quê hương.
Chợt chạnh lòng khi nhớ về những Tết trung thu đầm ấm, rộn ràng ngày xưa xa ngái…
 

Tác giả bài viết: Thúy Hằng

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.