04:44 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Chuyện Phiếm

Phó tế Nguyễn Mạnh San

XẺO CHIM - SỜ CHIM - CẤU CHIM

Ở Hoa Kỳ, người Việt nói riêng, cần phải thận trọng từ “Lời nói chơi” cho đến “Hành động vô tư” của mình. Hai câu chuyện xin kể sau đây cười ra nước mắt. Một ông người Việt, nói chơi cho vui với một cậu bé người Mỹ 10 tuổi: “Hãy đi chỗ khác chơi,.. tao xẻo chim mày bây giờ !..” và một “Hành động sờ chim con nít” của một ông già người Việt hoàn toàn không có dụng ý gì xấu (thói quen thường tình ở VN) nhưng 2 ông bị bắt giam, lãnh án tù. Hiểu theo mặt tình cảm, 2 người này hoàn toàn vô tội, nhưng về mặt pháp lý 2 ông đều phạm tội vì tình ngay lý gian.

Hydra Tiền Tệ trên Trường Quốc Tế

Hydra Tiền Tệ trên Trường Quốc Tế

 

Lời nói đầu:
Trong bài “Lần theo mê-lộ có đường hầm của Hệ Thống Tiền Tệ Mỹ,  chúng ta đã thấy con hydra tiền tệ Mỹ có tên là Federal Reserve (FED)hoạt động như thế nào  trên đất Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ(HCQHK). Hôm nay chúng ta sẽ cố găng tìm xem có con Hydra tiền tệ nào hoạt động như thế trên trường quốc tế hay không?
 

Lần theo mê-lộ có đường hầm của Hệ Thống Tiền Tệ Mỹ

Lần theo mê-lộ có đường hầm của Hệ Thống Tiền Tệ Mỹ

 

Lời nói đầu
Cả năm qua báo chí Mỹ thường hay nói tới việc mất giá của đồng dollar, tới việc mắc nợ của chánh phủ Mỹ, rồi hay nhắc tới Federal Reserve, và tới tên của Ông Greenspan. Tôi không có học ÉcoPo của Pháp, không có học MBA của Mỹ nên mù tịt. Nhưng vì tò mò muốn hiểu biết, nên tôi đã cố gắng tìm tòi, học hỏi đó đây. Thì mới thấy rằng vấn đề tiền tệ của Mỹ là cả một mê-lộ có đường hầm, (un vrai labyrinthe avec des souterrains) một con đường máng dện chằng chịt mà nếu đi không có bản chỉ dẫn thì sẽ dễ bị lạc.
 
Rồi tôi nghĩ rằng trong số độc giả của Y Tế Nguyệt San chắc cũng có một ít bạn đọc mù tịt như tôi, nhưng không có thì giờ để nghiên cứu đó đây như tôi, nên tôi viết bài này tóm lược và giản-dị -hóa tối đa một vấn đề vô cùng phức tạp đã kéo dài theo lịch sử của Hoa-kỳ, để giúp phần nào các bạn ấy hiểu sơ sơ vấn đề về đồng dollar là một thực thể mà mình phải đốí phó hằng ngày.  Tôi sẽ dùng phương pháp hỏi và đáp (H & Đ) để dẫn đường quý bạn đi trên mê lộ và trong đường hầm ấy.
 
Tôi xin lưu ý quý bạn: Vì trong bài có vài ba cụm-từ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên tôi sẽ viết tắt các cụm từ ấy như sau: FED là Federal Reserve, CPLB là Chánh Phủ Liên Bang, HCQHK là Hiệp Chủng Quốc Hoa-Kỳ USA  và T.T. là Tổng Thống.     

Những con bò sữa Việt kiều

Những con bò sữa Việt kiều

Cách đây 32 năm, trên chiến hạm chỉ huy Blue Ridge, thuộc Hạm Đội thứ 7, các ký giả ngoại quốc đã thấy hàng ngàn những chiếc thuyền nhấp nhô như lá tre trôi trên biển. Nguời ta thấy những chiếc thuyền đủ loại, đủ cỡ của những nguời Việt Nam đầu tiên trốn chạy Cộng Sản. Họ là ai, số phận họ sẽ ra sao sau này? 

Valentine

Con Gái! Chỉ Tổ Làm Phiền!!!

Xưa nay tôi vốn chăm, ngoan

Tối ngày đọc sách, chẳng ham thứ gì.

Michelle Obama

Nhìn Xem Những Người Phụ Việc Cho Bà Michelle Obama

LGT: TTVN nhận được bản tin sau đây về nhân viên của đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

"Sững sờ" trước căn nhà sang trọng của một giám đốc ở TP.HCM

"Sững sờ" trước căn nhà sang trọng của một giám đốc ở TP.HCM

Với tổng diện tích lên đến 18.000m2, ngôi nhà sang trọng của giám đốc Công ty TNHH Cơ Khí Công - Nông nghiệp sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng và kinh ngạc.

Tiếng Việt Dễ Thương Qua Hai Miền Nam, Bắc!

Tiếng Việt Dễ Thương Qua Hai Miền Nam, Bắc!

Bắc bảo Kỳ, Nam kêu Cọ (gọi là Kỳ Cọ)
Bắc gọi lọ, Nam kêu chai
Bắc mang thai, Nam có chửa
Nam xẻ nửa, Bắc bổ đôi

:

khất thực

Cách làm tiền

Quí vị ở VN có ai biết chuyện ni không hỉ?

Bài nầy được chuyễn qua nhiều người, không có tên Tác Giã.  Có thể là tin thật, có thể là tin vịt

Khất thực

Theo chân sư 'giả' hành nghề 'giả sư'

Dậy từ sớm, bước ra khỏi nhà với quần áo bình thường, điểm tâm sáng bằng cà phê và bát cháo lòng, leo lên xe buýt, trong phút chốc, những người đàn ông, phụ nữ biến thành … “sư”.

Các Nữ Đại Gia Việt Nam

Các Nữ Đại Gia Việt Nam

Dù chỉ giành vị trí Á hậu trong cuộc thi Hoa hậu trang sức 2007 nhưng cái tên Thái Như Ngọc lại được công chúng và truyền thông chú ý hơn cả hoa hậu nhất là khi những thông tin về ngôi nhà 3 triệu đô cô mới mua tại Mỹ được đăng tải trên báo chí.

Doha City

Nhân nước Qatar thắng đăng cai World Cup 2022, kể chuyện về một chuyến đi Doha

Qatar vừa thắng Úc, giành quyền tổ chức Giải Túc cầu Thế giới năm 2022. Sẽ có bạn đọc thắc mắc Qatar là nước như thế nào mà qua mặt Úc, Mỹ, Nhật và Nam Hàn.

Trong những nước giàu có ở Trung Đông nhờ dầu hỏa, trước đây tôi chỉ biết Ả Rập Saudi, Kuwait. Sau này biết thêm Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống nhất (United Arab Emirates, gọi tắt Emirates) và thỉnh thoảng nghe Qatar.

Anh Lâm và Mẹ

Chuyện Người Lái Taxi Hiếu Thảo

Đọc cho biết tuổi già ở xứ Mỹ . Khi già và bịnh đến độ không còn tự lo cho mình được nữa , tui sẽ ..." giữa đòan hùng binh có tui đi hàng đầu "... hiên ngang bước vào nursing home ( viện dưỡng lão ), khỏi làm phiền con cái.

bán thận

TQ: 1 Cậu 17 Tuổi Đổi 1 Quả Thận Lấy Máy iPad

BẮC KINH - Báo Anh ngữ Global Times tại Trung Quốc đưa tin: sự mê say kỹ thuật mới xui khiến 1 vị thành niên bán thận để mua máy iPad 2.

Khám Bệnh

Tàn Nhẫn

Tôi không có dịp đi nước ngoài nhiều, nên không biết ở ngoài người ta có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo hay không. Nhưng nhìn từ góc độ y đức tôi thấy chuyện dành ra một tài khoản và ban bệ chỉ để lo chuyện sức khỏe cho lãnh đạo thật là vô minh.

H1N1 virus

PHỞ VÀ CƠM THỜI H1N1

Chuyện phiếm của Gã Siêu

Việt Nam và thế giới đã trải qua dịch cúm gà H5N1 và đang phải đối phó với dịch cúm lợn H1N1.

Nguyen Hy Vong

Sự thật cần biết

 

Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng sanh năm 1932, tại Huế

Tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài Gòn năm 1958

Đã hành nghề bác sĩ tại Miền Nam Viêt. Nam và tại Hoa Kỳ từ ngày ra trường cho đến năm 1997

Cộng tác với  cố học giả Đào Đăng Vĩ soạn Pháp Việt Đại Từ Điển (1952),  Pháp Việt Tiểu Từ  Điển (1954),  Bách Khoa Từ Điển (phần danh từ khoa học, Volumé A,B,C, (1960) 

Bắt đầu nghiên cứu và soạn thảo Từ Điển Nguồn Gốc Tiếng Việt từ năm 1981. Đang sửa soạn  xuất bản điã CD và sách giấy

Hiện sống tại Tustin, Califo rnia

Mẹ Già

Đừng Bao Giờ...

Tôi ngồi ẩn mình dưới tàng cây rậm rạp sau sân chùa, tránh cái nắng oi ả của mùa hè. Hôm nay ngày thường, mọi người đi làm cả, cảnh chùa im lặng một cách trang nghiêm. Nhân tiện có công việc đi ngang qua chùa, tôi tạt vào viếng cốt và thắp cho ông bác một nén hương để tưởng nhớ đến bác mình. Tôi thường thích ngồi một mình yên lặng như thế, đầu óc như thể hồi mới sinh, mắt thấy cảnh, cảm nhận được hình ảnh nhưng chưa biết nói, trong đầu chưa có những biểu tượng tạo thành ý nghĩ hay tư tưởng! Những lúc như thế, tôi thấy tâm hồn có phần nào an lạc bình yên hơn.

  Trang trước  1, 2 

Giờ lễ

 • Ngày thường: 8:00 am 
• Cuối Tuần: 
- Thứ Bảy: 8:00 pm, 
- Chúa Nhật: 8:00 am, 10:30 am

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.