20:21 EST Thứ ba, 02/20/2018

Trang nhất » Đời Sống » Đời Sống Phi Thường

Bộ ảnh tướng Lương Xuân Việt chia tay anh em trước khi sang Hàn Quốc

Thứ sáu - 05/05/2017 08:34 | Đã xem: 702
Tướng Mỹ gốc Việt, anh Lương Xuân Việt đã được điều sang làm phó Tổng Tư Lệnh Tập Đoàn Quân số 8 Hoa Kỳ và Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội ở Hàn Quốc. Trước đó anh Lương đã cùng nhiều anh em trong đơn vị đóng tại Shaw Air Force Base, South Carolina tổ chức buổi tiệc chia tay vào ngày 29 tháng 4 năm 2017.

 
 
 
 


Tướng Lương và gia đình di tản khỏi Việt Nam năm 1975, một ngày trước khi Sài Gòn thất thủ 30-4-1975. Một chiếc trực thăng hàng hải của Mỹ đã đưa gia đình anh Lương đến hàng không mẫu hạm USS Hancock. Đứng trên boong, người tị nạn trẻ tuổi đã quyết định một ngày sẽ phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ. Tướng Lương Xuân Việt nói: "Chúng tôi đã không đến đây để chiến đấu và chúng tôi chắc chắn đã không đến đây để chết," anh tiếp : "nhưng chúng tôi khao khát tự do và chúng tôi sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình trên con đường đi tìm tự do". Khi tới Mỹ vào năm 1975, cậu bé Lương Xuân Việt chưa đầy 10 tuổi và gia đình anh đã chọn thành phố Mountain View, California để sinh sống. Tướng Lương Xuân Việt nói về thời niên thiếu sống tại Los Angeles bằng những đồng tiền ít ỏi mà cả gia đình kiếm được từ việc làm ở các trạm xăng hay bán quần áo nhỏ lẻ. 

 
 
 
 


Anh được gia đình gom góp tiền đưa đi học trường quân sự. Anh tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học (thạc sĩ) khoa học quân sự tại Đại học Nam California, anh tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu úy Bộ binh, năm 1987 và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch. Ðồn trú tại Colorado, anh lần lượt giữ chúc vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó Bộ binh.

 
 
 
 


Anh được đề bạt sang Sư đoàn 101 Biệt kích dù, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng rồi lữ đoàn trưởng. anh lần lượt giữ các chức vụ tác chiến cấp trung đội, đại đội, tiểu đoàn, cũng như tham mưu và huấn luyện. Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm vào chức vụ Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3, Sư đoàn 101 Không kỵ, anh đã làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn 505 Bộ Binh Nhảy Dù Hoa Kỳ vào năm 2005 và chiến đấu tại chiến trường Iraq với cấp bậc trung tá phục vụ "Chiến Dịch Người Iraq Tự do".

 
 
 
 
Ảnh phu nhân tướng Lương và hai người bạn

Thăng cấp đại tá, anh trở thành lữ đoàn trưởng cho chiến trường Afghanistan. Năm 2012, anh được cử về đại học Stanford để tham gia huấn luyện chính trị cao cấp. anh được Chính phủ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăng cấp bậc chuẩn tướng Lục quân quân đội Hoa Kỳ ngày 20 tháng 5 năm 2014 (chính thức tấn phong ngày 6 tháng 8 năm 2014), trở thành tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân lực Hoa Kỳ. Chức vụ của anh là Tư lệnh phó Sư đoàn Kỵ binh số 1 (Hoa Kỳ), phụ trách hành quân tác chiến.


 
 
Ảnh người vợ của tướng Lương và các phu nhân tướng lãnh khác.

Vào cuối tháng 4 năm 2017, anh được đề cử làm thiếu tướng (Major General), điều sang Hàn Quốc làm Tư Lệnh Phó Tập Đoàn Quân Số 8 kiêm Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ Hàn. Từ một cậu bé tỵ nạn đến một vị chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ, khi nói với các học viên, anh nhấn mạnh đến trách nhiệm cũng như một mệnh lệnh : " Bạn sắp chuẩn bị cho một cuộc hành trình đáng kinh ngạc," anh Lương nói. "Thế giới mà bạn đang bước vào sẽ rất phức tạp, vì vậy bạn phải có can đảm để đối mặt với nó."

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.