20:53 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Lạ Lùng Kỳ Thú

Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ hành động ngông cuồng bị đuổi thẳng cổ về nước

Thứ sáu - 19/02/2016 08:00 | Đã xem: 362
Mới đây, một du học sinh người Trung Quốc đã bị trục xuất về nước khiến nhiều người không khoi bất ngờ. Nguyen nhân được cho biết là thanh niên này đã phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội. Hãy đọc và cùng hiểu rõ nguyên nhân.

 
Status bằng tiếng Trung có nội dung tạm dịch như sau:
“Tôi đã rất chăm chỉ trong học kỳ này. Nếu như vẫn không qua được kỳ thi này thì tôi sẽ cho các giáo sư thấy thế nào là sự sợ hãi giống như Gang Lu đã từng làm”.

Gang Lu là người từng gây ra vụ xả súng khiến 4 nạn nhân thiệt mạng ngay tại trường đại học Iowa trước khi tự sát vào năm 1991.
Ni Hanxiang, 22 tuổi, xuất thân từ Hàng Châu, Trung Quốc. Trước khi sang Mỹ du học, cậu là sinh viên khoa kinh doanh tại một trường đại học Trung Quốc.

Du học sinh Ni đăng tải status trên vào ngày 1/2/2016 và bị đuổi học ngay trong ngày hôm sau. Theo tờ The Gazzette, mặc dù cậu sinh viên đã nhanh tay xóa status đó nhưng một bạn học có tên là Mason Clarke đã chụp và dịch lại.

Sau khi biết được đoạn status mang hàm ý hăm dọa này, trường Iowa đã lập tức thu hồi visa du học của Ni Hanxiang và trục xuất cậu sinh viên 22 tuổi này về Thượng Hải ngày 4/2.

Theo The Daily Iowan, Ni cho rằng quyết định đuổi học này là không có cơ sở và cậu không hề có ý định đe dọa như bị quy chụp. Trong một status tiếp theo trên mạng xã hội Weibo, Ni đã đưa ra lời giải thích:

“Trên thực tế, tôi thậm chí còn không biết rõ về vụ việc Gang Lu. Vấn đề là, tôi đã đăng status bằng tiếng Trung vì không muốn bị hiểu lầm. Một người "bình thường" chắc chắn sẽ hiểu điều tôi muốn truyền tải là mình đã học hành rất chăm chỉ”.

Phát ngôn viên của trường đại học Iowa, bà Jeneane Beck cho biết sau khi nhận được thông báo, nhóm đánh giá các mối đe dọa của trường đại học đã “điều tra, đánh giá các rủi ro và xác định sự việc khó có thể xảy ra".
Mặc dù vậy, các biện pháp phòng ngừa cần thiết vẫn phải được tiến hành để đảm bảo an toàn cho trường đại học.

Status của Ni được coi là một lời đe dọa do hình ảnh khoe súng anh ta đăng tải trên mạng xã hội vào tháng trước. Theo đó, Ni được cấp phép sử dụng súng vào ngày 7/1 và giấy phép được mang súng theo người vào ngày 22/1.

Cả hai loại giấy phép trên đều bị thu hồi sau khi vụ việc trên xảy ra.
Tháng 11 năm 1991, Gang Lu, 28 tuổi, sinh viên khoa vật lý, trường Đại học Iowa đã xả súng giết chết 4 người và trấn áp những người khác trước khi tự sát.

Nguyên nhân của vụ xả súng là do sinh viên này cảm thấy thất vọng vì không nhận được một giải thưởng học thuật.

Hồi tháng 1/2016, một du học sinh Trung Quốc ở Arizona đã bị bắn ngay trong xe tại ngã tư. Sau sự việc đó, nhiều du học sinh Trung Quốc ở Mỹ đã nghĩ tới việc mua súng để bảo vệ bản thân.

VietBF © Sưu Tầm

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.