05:14 EST Thứ ba, 01/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Lạ Lùng Kỳ Thú

Trung Quốc đòi tẩy chay thứ hoa quả ngon nhất thế giới vì nó thuộc Philippines

Thứ tư - 13/07/2016 15:11 | Đã xem: 269
Một trong những hoa quả thuộc loại ngon nhất thế giới là xoài Philippines đang trở thành một nạn nhân từ phán quyết Biển Đông.

 
Trong khi trên mạng xã hội TQ đầy ắp những hình ảnh kỳ thị Philippines thì mạng xã hội Philippines lại có các hình ảnh Chexit (Trung Quốc hãy biến đi). Ảnh Twitter

Như mọi người đã biết, PCA ra phán quyết có lợi cho phía Philippines, còn Trung Quốc thì vô cùng tức tối. Ngay sau phán quyết, Trung Quốc đã kêu gọi tẩy chay phán quyết này và giờ đây là các mặt hàng Philippines.

Các khẩu hiệu như "Nếu bạn ăn xoài, hãy mua hàng Thái Lan" và "Hãy khiến người Philippines chết đói" được lan truyền rộng rãi trên mạng tiểu blog Weibo của Trung Quốc.

"Nếu bạn yêu Trung Quốc, đừng mua hàng nhập khẩu của Philipines," một người viết bình luận.

"Tôi sẽ ăn xoài khô Quảng Tây, uống cà phê Vân Nam và ăn sầu riêng Hải Nam. Vấn đề là tôi sẽ quyết đảm bảo tiền của mình sẽ ở lại Trung Quốc," một người khác viết.

Thậm chí một số người bán lẻ trên Taobao, chợ mua bán điện tử lớn nhất Trung Quốc, còn cam kết tẩy chay các món ăn vặt của Philippines.
"Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi sẽ không bán xoài Cebu từ Philippines, và sẽ không bán bất kỳ món ăn vặt nào của nước này nữa," một nhà bán lẻ ở Thượng Hải chuyên kinh doanh trên Taobao nói với hãng truyền thông quốc gia Hoàn cầu Thời báo.

'Đừng làm Philippines'

Chữ Philippines được dùng như động từ trong bức hình này, với dòng chữ giải thích rằng: "Tôi kêu gọi các bạn đừng Philippines quá mức."
Hiểu "Philippines" là gì thì lại còn tùy thuộc vào mỗi người.

'Chexit'

Người dùng mạng xã hội Philippines cũng không im lặng.

"Chexit" - từ kết hợp giữa "China" (tức Trung Quốc) và "Exit" (tức ra đi), bắt chước cách dùng từ "Brexit" để nói về sự kiện Anh rời khỏi Liên hiệp Âu châu mới đây, đã trở thành một trong năm chủ đề ăn khách nhất Philippines.

Hình ảnh trên đã nhanh chóng lan đi trên mạng truyền thông xã hội, với việc người dùng bình luận rằng kết quả phán quyết của tòa trọng tài cần được tôn trọng, và Trung Quốc cần giảm bớt hoặc thậm chí chấm dứt các hoạt động của mình tại Biển Đông.

VietBF© Sưu tập

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.