12:37 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Mẹo Vặt Hữu Ích

Trẻ sẽ học giỏi nếu bị bố mẹ đánh vào mông?

Thứ năm - 03/11/2011 08:29 | Đã xem: 1112
Bài “Tét mông giúp trẻ tăng cường trí nhớ” trên trang Weibo đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc. Liệu hình thức phạt rất phổ biến này có tác dụng như vậy?

Theo bài viết này, các chuyên gia Thụy Sĩ sau khi nghiên cứu trên một nhóm học sinh với thành tích học tập trung bình đã chỉ ra rằng, khi bị đánh vào mông, trí nhớ của bọn trẻ được tăng cường đột ngột, thành tích thi cử cũng cải thiện đáng kể. Nghiên cứu này được thực hiện tại Học viện tâm lý Luzern. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, việc cấm đoán hình thức đánh học sinh có ảnh hưởng đôi chút tới thành tích học tập của chúng.

Cũng theo bài viết, nhà tâm lý học Heins cũng khẳng định, khi bị đánh vào mông, andrenalin của con người sẽ tăng cao, chất endorphin có tác dụng giảm đau khi kết hợp với andrenalin sẽ kích thích các dây thần kinh trong não bộ, khiến chỉ số IQ được nâng cao.


Đột nhiên bị đánh vào mông khiến mức adrenalin trong cơ thể trẻ tăng cao, thúc đẩy các vật chất hóa học của não biến đổi.

Bàn về vấn đề này, tiến sĩ thần kinh học Phạm Trường Giang, chủ nhiệm khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhân dân Quảng Đông, Trung Quốc, lý giải, cần phải căn cứ từ góc độ chuyên môn để xem xét tính chất, mục đích, hình thức của hành động tét mông trẻ, chứ không thể vội vàng kết luận.

Theo tiến sĩ Phạm, việc đánh vào mông sở dĩ có thể tăng cường khả năng ghi nhớ là bởi nó liên quan tới việc đánh thức các tiềm năng của con người. Khi đột nhiên bị đánh, con người rơi vào trạng thái bị kích thích, adrenalin trong cơ thể tăng cao, khiến các vật chất hóa học thần kinh của não biến đổi, các chất cortisol, dopamine, 5-hydroxytryptamine tăng lên, vòng tuần hoàn thần kinh não sản sinh ra chuỗi các vật chất hóa học và chuỗi phản ứng. Lúc này, các tiềm năng của con người sẽ được đánh thức, những hoạt động học tập cần ghi nhớ như đọc sách, học thuộc lòng có thể đạt được hiệu quả cao hơn lúc bình thường. Xét từ góc độ này, đánh vào mông có lợi cho việc học tập.


Tét mông dù kích thích khả năng học tập của trẻ, nhưng nếu quá tay, sẽ khiến chúng bị stress.

Tuy nhiên, ông Phạm cho rằng việc đánh vào mông tuy giúp tăng cường khả năng ghi nhớ nhưng không có nghĩa là nâng cao được thành tích học tập hay chỉ số thông minh. Khi học tiếng Anh không nhớ được từ mới, sau khi bị đánh vào mông thì lại nhớ từ rất nhanh, điều này có thể xảy ra, nhưng mức độ phản ứng của mỗi người là khác nhau. Còn IQ, tức hệ số thông minh, là đặc trưng của chức năng thần kinh ở mỗi con người. Trong một số trường hợp, chức năng của não sẽ biến động, nhưng thay đổi hình thái vật chất của não không phải là việc dễ dàng. Trên cơ sở vật chất sẵn có của não, tuần hoàn não có tính linh hoạt, có thể thông qua quá trình luyện tập lặp lại liên tiếp để thay đổi tính linh hoạt của não. Nhưng sự thay đổi này thường là một quá trình dài, không thể vừa bị đánh vào mông là có thể thay đổi ngay được.


Quá trình học tập và sự kích thích sẽ khiến mạng lưới dây thần kinh phức tạp của não tạo ra những khớp nối thần kinh mới.

Chủ nhiệm Phạm cho biết, não của con người cần phải duy trì mức adrenalin hợp lý mới có thể vận hành các chức năng bình thường. Xét từ khía cạnh này, phụ huynh cần tạo ra áp lực nhất định cho việc học tập của trẻ nhằm bảo đảm mức adrenalin thông thường. Nếu quá lạm dụng “chiêu” đánh đòn, cha mẹ sẽ khiến trẻ bị stress, và stress nặng thì có thể gây các rối loạn tâm lý, khiến trẻ học hành sút kém đi. Phương pháp tối ưu là khuyến khích trẻ động não, tư duy trong việc học tập và vận động thể chất theo cơ chế hợp lý chứ không phải đánh đòn, dù chỉ là đánh vào mông.

Theo chuyên gia Phạm, khi trẻ vận động, adrenalin tăng, dẫn đến tăng khả năng tập trung, khơi dậy các tiềm năng. Các nhà khoa học bằng các thí nghiệm trên động vật đã chứng minh, hoạt động thể chất có khả năng kích thích sự sinh trưởng của các nơ ron thần kinh ở một số vùng của não có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ghi nhớ và thực hiện chức năng của não. Vì vậy, thay vì đánh vào mông con, các phụ huynh nên khuyến khích trẻ vận động.

Thùy Liên (theo Xinhua)

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.