01:31 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Nguời Việt Hải Ngoại

Sau Hùng Cửu Long, sinh viên Cộng Sản Hồ Chí Minh cũng tung hoành trên đất Mỹ

Thứ tư - 07/12/2016 10:31 | Đã xem: 180
VBF-Như vậy là không chỉ Hùng Cửu Long mà sinh viên Cộng Sản Hồ Chí Minh cũng đã có mặt thăm và làm việc tại Mỹ. Người quan trọng đã dẫn đoàn Cộng Sản sang Mỹ tham gia các chương trình và giao lưu ngay tại thủ đô Washington DC. Cũng lắng nghe tâm sự và nhiều hoạt động đã diễn ra tại nơi đây.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ 3 ngày từ 1-3/12, Đoàn công tác cấp cao của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam dẫn đầu đã có nhiều hoạt động quan trọng.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng đoàn công tác giao lưu, trao đổi với đại diện các Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại khu vực bờ Đông Hoa Kỳ. Ảnh: Hải Minh.

Theo đó, Đoàn có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ; giao lưu trao đổi với Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Washington DC và các trường đại học lớn tại Philadelphia; tham gia chương trình Ngày hội sách VnBookDrive tại trường Đại học Pennsylvania.

Tập hợp và phát huy đội ngũ trí thức trẻ

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng như kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đại sứ cho biết, trong những năm gần đây, số lượng du học sinh từ Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập ngày càng tăng. Việt Nam hiện xếp thứ 6 về số lượng học sinh, sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ với hơn 28.000 người. Từ tháng 9/2013, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã chính thức được ra mắt. Từ khi được thành lập đến nay, Hội tổ chức được nhiều sự kiện thiết thực nhằm gắn kết cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ có nhiều hoạt động cụ thể hướng về Tổ quốc.

Thay mặt đoàn công tác, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam đã luôn quan tâm phối hợp với T.Ư Đoàn trong việc thúc đẩy các phong trào hoạt động của thanh niên, sinh viên tại Hoa Kỳ. Đồng thời bày tỏ mong muốn, T.Ư Đoàn luôn sẵn sàng phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại các nước có đông đảo du học sinh như: Mỹ, Canada, Anh, Úc… để kiến nghị với Đảng và Nhà nước những chính sách đặc thù đối với du học sinh và hoạt động của các Hội Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài nhằm tập hợp rộng rãi hơn và phát huy hiệu quả hơn nữa đội ngũ nhân lực có trình độ cao này hướng tới các công việc để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Anh Lê Quốc Phong cho biết, trong năm 2017, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức một số diễn đàn lớn dành cho thanh niên ngoài nước với nội dung “Diễn đàn khoa học thanh niên Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước ngoài”.

Hiểu về cội nguồn quê hương, đất nước

Tại các buổi giao lưu, trao đổi với Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Washington DC, Đại học Pennsylvania, Đại học Drexel, Đại học Temple (Philadelphia), đại diện các Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam đã báo cáo một số kết quả hoạt động nổi bật trong thời gian qua như: tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao cho du học sinh; các hoạt động hỗ trợ “tân sinh viên” mới du học tại Hoa Kỳ; các hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, hỗ trợ Đại sứ quán tổ chức các sự kiện nhân dịp Tết Nguyên đán hoặc những ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Bên cạnh đó, đại diện các Hội chia sẻ về một số khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động như: việc tập hợp thanh niên, sinh viên tham gia các hoạt động còn khó khăn do lịch học giữa các đơn vị khác nhau và khoảng cách đi lại xa; nguồn kinh phí cho tổ chức hoạt động còn khá eo hẹp; sự biến động thường xuyên trong đội ngũ lãnh đạo khiến hoạt động của các Hội đôi lúc không đảm bảo tính kế thừa, ổn định.

Lắng nghe và chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng của du học sinh, anh Lê Quốc Phong ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của các Hội thanh niên, sinh viên khu vực bờ Đông Hoa Kỳ thời gian qua. Anh Phong cho rằng, hoạt động của các Hội đã góp phần tích cực trong việc tập hợp, tạo dựng sân chơi bổ ích cho đông đảo thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Hoa Kỳ, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và ở mức độ nhất định giúp cho thanh niên kiều bào hiểu hơn về cội nguồn quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại bờ Đông Hoa Kỳ, đoàn công tác đã tham dự Ngày hội sách VnBookDrive được tổ chức tại Đại học Pennsylvania. Đại diện Ban Tổ chức Ngày hội, du học sinh Nguyễn Thị Thư cho biết, đây là hoạt động thường niên do các du học sinh thuộc quỹ VEF tổ chức nhằm chuyển nguồn học liệu quý từ Mỹ về nước giúp sinh viên trong nước có thêm tài liệu phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu. Bên cạnh các tài liệu học thuật, trong những năm gần đây, chương trình cũng hướng tới nguồn sách dành cho thiếu nhi và đã thành lập được 2 thư viện sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi tại Thủ đô Hà Nội.

Tính đến cuối năm 2016, chương trình VnBookDrive đã phối hợp với 8 trường đại học trong nước thuộc 5 tỉnh, thành phố lớn để hàng năm chuyển từ 3.000-5.000 đầu sách tiếng Anh về nước.

Trao đổi với các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ngày hội sách, anh Lê Quốc Phong đánh giá cao tính hiệu quả, thiết thực của chương trình và cho rằng, đây là một mô hình cần tiếp tục phát triển và nhân rộng trong thời gian tới, đặc biệt đối với du học sinh tại các quốc gia có trình độ khoa học phát triển. Anh Lê Quốc Phong khẳng định, T.Ư Đoàn sẵn sàng là đầu mối tiếp nhận sách của chương trình tại Việt Nam, đồng thời sẽ huy động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ kinh phí triển khai hoạt động này.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, trong thời gian tới T.Ư Đoàn sẽ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho thanh thiếu niên Việt Nam”, vì vậy, nguồn sách tiếng Anh được chuyển về nước qua những chương trình như VnBookDrive sẽ là nguồn tài liệu hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ cho việc triển khai Đề án mang lại hiệu quả trong thời gian tới.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.