18:38 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Thể Thao

FBI của Mỹ ôm trọn ổ nạn tham ô trong FIFA

Thứ sáu - 29/05/2015 07:54 | Đã xem: 483
Vietbf.com Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI bắt giữ sáu quan chức FIFA, điều tra về tội nhận hối lộ lên đến 150 triệu đôla, và tất cả 14 quan chức lãnh đạo liên đoàn và các công ty quảng cáo bị truy tố về các tội rửa tiền, làm tiền, hối lộ. Tư pháp Mỹ khẳng định có đủ chứng cớ buộc tội các định chế điều hành bộ môn thể thao số một thế giới mà tai tiếng tham ô đã vang dội từ hai mươi năm nay. Tại sao lại là FBI của Mỹ vào cuộc trong khi nhìn thoáng qua không liên quan nhiều đến họ? Bóng đá không phải là môn thể thao thuộc Top 3 yêu thích ở đất nước này và 14 quan chức bị điều tra cũng không ai có quốc tịch Mỹ. Lý do đến từ đâu? .
 

FBI thu giữ các tài liệu khi bắt giữ các quan chức FIFA ở Thụy Sỹ. Ảnh: Reuters.

Theo yêu cầu của Tư pháp Mỹ, sáng hôm qua 27/05/2015 , cảnh sát Thụy sĩ bắt một loạt 7 cán bộ lãnh đạo của liên đoàn FIFA trong một khách sạn sang trọng tại Zurich, những quan chức thân cận với chủ tịch Joseph Blatter. Những nhân vật này sẽ bị dẫn độ sang Mỹ để trả lời trước pháp luật.

Cơ sở của liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ và Caribê cũng bị cảnh sát khám xét cùng lức với trụ sở FIFA tại Thụy sĩ. Giám đốc cảnh sát liên bang Mỹ FBI James Comey và bộ trưởng bộ Tư pháp Loretta Lynch đích thân chỉ đạo cuộc điều tra mà con mồi đầu tiên bị sa lưới là Charles (Chuck) Blazer, ủy viên ban chấp hành FIFA từ 1996 đến 2013 vì tội quên khai thuế khoản tiền 13 triệu đôla. Để được nhẹ tội, nhân vật cột trụ của FIFA đã cung cấp cho cảnh sát điều tra những thông tin quý báu từ đó phăng lần đến tận Zurich, trụ sở của FIFA.

Sử dụng thuật ngữ bóng đá, Giám đốc cảnh sát liên bang FBI James Comey tuyên bố « FIFA bị thẻ đỏ » gây một trận cười trong giới phóng viên.

Một cách nghiêm trọng, bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch tố cáo 9 người vừa bị bắt trong đó có hai phó chủ tịch FIFA đã « gây ra bệnh dịch tham ô, cấm rễ và lan rộng trong bóng đá thế giới để phục vụ quyền lợi riêng tư và làm giàu cá nhân » trong 25 năm qua.

Một ngày sau mẻ lưới của cảnh sát Thụy sĩ, 24 giờ trước khi FIFA bầu lại chủ tịch mà Joseph Blatter, nhân vật lãnh đạo người Thụy sĩ bám chặt từ năm 1998 đến nay bị chỉ trích từ nhiều phía, câu hỏi đặt ra là tại sao Hoa Kỳ, tấn công vào FIFA ?

Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio phân tích :

« Trước tiên, người ta tự hỏi vì những lý do sâu xa nào mà Công lý Hoa Kỳ lao vào cuộc tuy bóng đá không phải là môn thể thao hàng đầu của nước Mỹ. Những phương tiện pháp lý, nhân sự được huy động hùng hậu càng khơi dậy câu hỏi này.

Theo giới quan sát tại Hoa Kỳ, sự kiện Mỹ không được FIFA bầu chọn tổ chức Cúp Thế Giới 2022 mà lại trao cho Qatar là động lực khiến Tư pháp phải vào cuộc. Thất vọng cộng thêm mối nghi ngờ có bê bối trong tiến trình bầu chọn đã làm cho Hoa Kỳ phải nhanh chóng điều tra.

Hai Cúp Thế Giới tới đây, tại Nga năm 2018 và Qatar năm 2022 được quyết định cùng một lúc. Vấn đề là hai quyết định này đang bị điều tra tại Thụy sĩ và FIFA bị nghi ngờ có hành động mờ ám « rửa tiền và quản lý bất chánh ».

Giờ đây, Hoa Kỳ quy buộc « 47 trọng tội » nhắm vào 9 nghi can vừa bị bắt tại Thụy sĩ từ « làm tiền, lừa đảo cho đến rửa tiền bất chánh » trong suốt 25 năm. Trong thời gian này, những nghi can kể trên sử dụng chức vụ để « đòi hỏi và nhận hơn 150 triệu đôla hối lộ và hoa hồng bất chính » đổi lại quyền khai thác truyền hình các trận đấu quốc tế.

Chưởng lý Kelly Curry đã không đủ từ cứng rắn để mô tả các nghi can : « họ là những kẻ mà lẽ ra phải phục vụ cho những mục tiêu lợi ích chung, điều hành và quảng bá bóng đá thế giới . Nhưng những kẻ bị truy tố này do bị lòng tham thúc đẩy nên sử dụng trách nhiệm của họ để kiếm tiền ».

Thật ra, Tư pháp Mỹ đã để ý FIFA từ nhiều năm rồi. Nhưng nạn tham ô rất khó chứng minh và cần phải có chứng cớ cụ thể.

Chứng cớ đã đến do ông Chuck Blazer, cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ sơ hở cung cấp. Sai lầm của ông ta là « quên đóng thuế ». FBI gây sức ép : giảm án đổi lấy lời khai về tội lỗi vi phạm và các hành động bê bối của FIFA. Tất cả chi tiết đều được thu băng.

Chuyện gì phải xẩy ra thì mọi người đã biết. ».

Còn một vấn đề nghiêm trọng nữa là lý do tại sao Nga và Qatar được quyền tổ chức Cúp Thế Giới 2018 và 2022 ? Chính những người đi gây áp lực hành lang cho Qatar đã khai ra những bê bối của FIFA.

Thẩm phán hồi hưu Mỹ Michael Garcia được FIFA trao trách nhiệm điều tra. Kết quả hai năm điều tra không được công bố nhưng một số nhân vật lãnh đạo trong FIFAtuyên bố « các nguyên tắc bầu chọn (Nga và Qatar) không bị vi phạm » theo kết luận của bản báo cáo.

Thế nhưng, sau khi thẩm phán Michael Garcia hết nhiệm kỳ , ông lập tức cải chính : bản báo cáo của ông bị giới lãnh đạo FIFA diễn dịch sai trái và bóp méo.

Chắc chắn là kết quả điều tra này sẽ được nhắc đến trong những ngày tới và nếu đúng là có tham ô thì liệu chuyện gì sẽ xẩy ra cho Cúp bóng đá 2018 và 2022 ?.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vội vã lên tiếng chỉ trích Mỹ « can thiệp và nội bộ FIFA ». Theo ông Putin, các vụ điều tra và bắt giam cán bộ Fifa là âm mưu của Mỹ không cho Joseph Blatter, 79 tuổi, thêm nhiệm kỳ thứ năm.

Tuy nhiên, tổng thống Nga tránh bình luận về tin cảnh sát Thụy Sĩ đang điều tra khả năng Nga hối lộ FIFA để được tổ chức Cúp 2018.

"Người Mỹ đã làm việc không chê vào đâu được và giờ thì người ta sẽ phải giải thích về những gì đang diễn ra. FBI đã chứng minh những gì tôi nói trước đây là đúng", huyền thoại bóng đá Diego Maradona hả hê khi thấy sau bao nhiêu năm dài, cuối cùng cũng có một tổ chức mạnh tay đánh vào FIFA.

Tú Anh

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.