18:38 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Thể Thao

Ông Chuck Blazer làm gián điệp cho FBI

Thứ sáu - 29/05/2015 07:53 | Đã xem: 478
Vietbf.com - Liên đoàn bóng đá quốc tế trong cơn bão tố với 14 quan chức lãnh đạo liên đoàn và các công ty quảng cáo bị truy tố về các tội rửa tiền, làm tiền, hối lộ. Vụ bê bối tham nhũng này trên quy mô lớn trong Liên đoàn Bóng đá Thế giới – FIFA được phơi bày ra ánh sáng, ngày 27/05/2015, sau khi 7 lãnh đạo của tổ chức này bị bắt tại Zurich, Thụy Sĩ. Tư pháp Mỹ khẳng định có đủ chứng cớ buộc tội các định chế điều hành bộ môn thể thao số một thế giới mà tai tiếng tham ô đã vang dội từ hai mươi năm nay.
 

Ông Chuck Blazer, ủy viên Ban chấp hành FIFA làm nội gián cho FBI từ năm 2011 - AFP / PETER KOHALMI

Đây là kết quả điều tra trong nhiều năm của cảnh sát Hoa Kỳ. Thực vậy, theo báo chí Mỹ, mọi việc bắt đầu từ cuối năm 2011, khi Cục Điều tra Liên bang – FBI – đã thuyết phục được Chuck Blazer làm nội gián, cung cấp thông tin.

Ông Chuck Blazer là ủy viên Ban chấp hành FIFA từ năm 1996 đến 2013 và làm việc ngay tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribê (CONCACAF).

Vụ bê bối bị vỡ lở nhờ vào việc Chuck Blazer làm nội gián cho FBI trong 2 năm, nhưng nhân vật này không có gì đáng để ca ngợi. Trong vòng 21 năm làm việc tại CONCACAF, Chuck Blazer đã từng nổi tiếng là « Ngài 10% », tức là nhận hối lộ mỗi khi liên đoàn ký hợp đồng với đối tác bên ngoài. Bị nghi ngờ không khai thuế hơn 15 triệu đô la, ông ta chấp nhận làm việc cho cảnh sát Mỹ để tránh phải ngồi tù.

Trong giai đoạn từ 2011 đến 2013, Chuck Blazer đã mang theo một micro được cài trong chùm chìa khóa và đã ghi âm hàng trăm cuộc nói chuyện. Tất cả được đưa vào hồ sơ điều tra tư pháp do biện lý New York, bà Loretta Lynch phụ trách. Từ 27/04, bà Lynch đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ.

Nhờ vậy, 9 ủy viên Ban chấp hành và 5 đối tác của FIFA đã chính thức bị truy tố với tội danh tham nhũng, trong việc lựa chọn nước tổ chức Giải Vô địch bóng đá thế giới, các quyền tiếp thị, quảng cáo và truyền hình.

Mặc dù hợp tác với FBI, Chuck Blazer vẫn phải đối mặt với nhiều tội danh khác. Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, được công bố ngày 27/05, Chuck Blazer bị truy tố với các tội lừa đảo qua thư điện tử, tống tiền, rửa tiền và trốn thuế và có thể bị kết án tới 10 năm tù.

Với hy vọng được giảm án, Chuck Blazer đã thừa nhận các tội danh, hoàn trả cho cơ quan thuế vụ 2 triệu đô la và chấp nhận trả một khoản tiền phạt.

Đức Tâm

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.