14:37 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Thể Thao

Thấy gì qua việc người Trung Quốc tấn công người Mỹ

Thứ ba - 30/08/2011 09:59 | Đã xem: 878


Trước khi nhận một cái kết đáng buồn, trận đấu bóng rổ Trung – Mỹ hôm 18/8 tại Bắc Kinh thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông hai nước bởi nó được kỳ vọng góp phần cải thiện quan hệ song phương.

Tính chất ngoại giao của nó cũng được thể hiện rõ bởi sự góp mặt của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều quan chức ngoại giao của hai nước trên hàng ghế khán giả.

Tuy nhiên, những căng thẳng trên sân bùng nổ thành trận ẩu đả giữa các cầu thủ hai đội ở những phút cuối của hiệp đấu thứ 4.

Nhiều cổ động viên Trung Quốc từ hàng ghế khán giả cũng không ngần ngại xuống sân giở thói bạo lực với các cầu thủ Mỹ trong khi những người khác lo ó, ném chai lọ vào các tuyển thủ này.

Từ bê bối trong trận đấu này, có thể thấy rõ nhiều lỗ hổng nghiêm trọng của thể thao Trung Quốc và những vấn đề mà người Trung Quốc cần phải đối mặt nếu họ muốn giành được một vị thế nhất định trên sân khấu thể thao quốc tế.


Một tình huống va chạm trong trận đấu giao hữu.

Vấn đề đầu tiên là chất lượng của trọng tài. Nguyên nhân cơ bản dẫn tới vụ cãi lộn, đấu đá nhau trong trận đấu rõ ràng bắt nguồn từ những quyết định sai lầm, có tính thiên vị của người cầm cân nảy mực trong trận đấu.

Dễ dàng nhận thấy, trọng tài thiên vị đội chủ nhà Bayi Rockets. Minh chứng cho điều này là số lượng các quả ném phạt có sự chênh lệch lớn tới mức chưa từng xảy ra trong một trận đấu chuyên nghiệp.

Cụ thể, Bayi nhận được trên 50 cú ném phạt trong khi Georgetown chỉ nhận được khoảng hơn chục quả. Điều này rõ ràng tác động tiêu cực lên tâm lý thi đấu của các cầu thủ Georgetown.

Việc thiên vị hay hối lộ trọng tài không phải là vấn đề mới mẻ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một trấn đấu giao hữu mang tầm quốc tế và có tính chất ngoại giao như trận đấu hôm 18/8 thì rõ ràng sự công minh của trọng tài là điều tối quan trọng.

Vấn đề thứ 2 là ở chất lượng của nhân viên an ninh trong trận đấu. Những pha tranh chấp, cãi lộn ầm ĩ trong các trận đấu bóng rổ không phải hiếm thấy ở Mỹ. Tuy nhiên, khi bắt đầu cảm thấy có dấu hiệu lộn xộn trong trận đấu, ngay lập tức các nhân viên an ninh Mỹ sẽ vào sân và làm phận sự của mình.

Song, tất cả những gì mà nhân viên an ninh Trung Quốc làm trong trận bóng rổ Trung – Mỹ chỉ là thản nhiên đứng nhìn ẩu đả diễn ra. Thậm chí, có người còn quay mặt đi hướng khác, không buồn chú ý đến những gì đang diễn ra trong sân.

Rõ ràng chẳng ai lại không hiểu, đảm bảo an ninh trong các sự kiện thể thao là vấn đề vô cùng quan trọng. Trong quá khứ, nền thể thao thế giới ghi nhận những bài học đắt giá phải trả bằng sinh mạng con người bởi việc mất khả năng kiểm soát và quản lý đám đông trong các sự kiện thể thao, điển hình là ở Hillsborough và Heysel.

Song kịch bản này lại tái diễn khi mà ban tổ chức trận đấu bóng rổ Trung – Mỹ tái phạm sai lầm. Và có lẽ sau vụ bê bối ẩu đả kia, giới chức thể thao Trung Quốc cần nhìn nhận lại đội ngũ nhân viên an ninh của họ, nên tuyển chọn những nhân viên chuyên nghiệp, có khả năng đảm bảo các trận đấu thê thao diễn ra an toàn đúng với tinh thần thể thao.

Vấn đề cuối cùng là nạn phân biệt chủng tộc mà một số khán giả Trung Quốc thể hiện trong suốt trận đấu bóng rổ Trung – Mỹ vừa qua. Cho dù thành phần đội Georgetown gần như toàn là người Mỹ gốc Phi thì chẳng có lý do gì khiến họ phải nhận những lời lăng mạ mang tính kỳ thị dân tộc trong một trận đấu thể thao chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế.

Thể thao có nghĩa là không kỳ thị dân tộc. Vì lẽ đó, nhiều quốc gia đang tổ chức các chiến dịch chống kỳ thị dân tộc, thậm chí còn đưa ra nhiều hình phạt nghiêm khắc đối với các đội có cổ động viên có lời lẽ và hành vi này. Trung Quốc nên học tập những quốc gia này.

Bởi Trung Quốc rất có tiềm năng trở thành một quốc gia thể thao bởi họ không thiếu các ngôi sao tài năng. Tuy nhiên, muốn đạt được điều này, người Trung Quốc cần khắc phục những vấn đề còn tồn đọng trên, thay đổi nhiều quan niệm cũng như thái độ để luôn biểu hiện một tinh thần thể thao lành mạnh trong mỗi sự kiện thể thao.
 

Nguồn tin: Lê Dung (theo Globaltimes)

 

 

Những tin mới hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.