18:30 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Thơ và Truyện Hay

TRƯỜNG SA : NIỀM ĐAU NỔI NHỚ.

Thứ bảy - 13/08/2011 22:23 | Đã xem: 980

 

Thư gửi về em……..
 
Đêm lắng sâu, mọi người đều an giấc, đàn chim hải âu trên đảo cũng không còn cải nhau giành chỗ, chỉ còn tìếng sóng từ khơi xa vọng về thầm thì hẹn hò bờ cát. Người lính trẻ lần bước theo từng ngọn sóng đang cuộn ánh trăng lấp lánh vỗ bờ.
 
Đêm trên hải đảo thật yên bình trong khi quê hương đang ngập chìm khói lửa. Anh nhớ về đất liền, nhớ về vùng quê miền Đông, nơi anh còn bà Mẹ già và hai đứa em thơ, lo nghỉ về miền Tây nơi mà đứa em trai của anh vừa rời trường đại học đang cầm súng chiến đấu. Quê anh với giòng sông Đồng Nai hiền hòa, xanh mát, quanh năm nước ngọt, từ bao đời đã chuyển tải phù sa đấp bồi trên bãi mía, ruộng lúa xanh rờn, với vườn bưởi ngọt nổi tiếng khắp nước….Quê hương của anh thật
Trường Sa của Việt Nam
 
thanh bình, thật đẹp với những cù lao, cồn cát vàng óng mà từ thuở bé chiều chiều anh cùng lủ bạn thường bơi đến bắt ốc, hến…cùng đùa chơi thỏa thích. Những ngày ấy, giờ làm sao tìm lại được, dòng sông tuổi thơ ngày nào giờ loang đầy lỗ bom đạn….Những thằng bạn từng chia nhau trái ổi, trái me lúc tuổi thơ, bây giờ không giận, không hờn nhưng lại chia ra hai ngả, nếu có gặp nhau chưa chắc kịp nhìn..!..Quê hương ơi, chinh chiến bao năm với nhiều mất mát….. nếu có còn chăng là những đôi mắt quầng thâm của bà Mẹ đêm đêm nhìn ánh hoả châu thầm cầu nguyện sự an lành cho những đứa con xa…Rồi có một ngày chinh chiến tàn, anh trở về quê, trở về quê tìm tuổi thơ mất bao năm nào. Vui cùng ruộng nương, cùng đàn trâu, với cây đa khóm trúc hàng cau; với con đê có chiếc cầu tre, với sông sâu, với nương dâu, thiên đường nầy mơ ước bao lâu. Rồi anh sẽ…..với cây đàn ghi ta, dưới ánh trăng, anh hát với cả lòng mình, với niềm ước ao một quê hương Việt Nam thanh bình. Bước chân bên bờ biển lạnh, đắm chìm trong từng năm ký ức, từng dòng nhật ký anh ghi hiện về…
 
-16 giờ chiều 29 Tết, Đại Đội 4 Tiểu Đoàn Mãnh Sư 371 đang bố trí án ngử khu vực Đồng Đơn, Suối Nghệ, mật khu Hắc Dịch, nhận lệnh Bộ Chỉ Huy tiểu khu Phước Tuy rút quân về dưởng binh tại thị xã Phước Lễ. Toàn đơn vị điều ngạc nhiên, sao bổng dưng năm nay được ăn Tết tại thị xã ? quá vui rồi !.
 
- 15 giờ ngày mùng một Tết, lệnh cấm quân ban hành, anh được gọi về trung tâm hành quân họp khẩn cấp. Sau khi Trung Cộng chiếm Hoàng Sa ngày 19-1-1974, anh nhận lệnh đưa toàn bộ đơn vị ra tham chiến tại quần đảo Trường Sa. Bài học từ thuở bé còn vang “…nước Việt Nam có hình cong chữ S, với 2000 km bờ biển cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều hải đảo…”. Theo bộ Hoàng Triều Cương Thổ và Địa Dư Nhất Thống Chí thì từ triều Lê, hàng năm ngư dân Việt Nam đến thu tổ yến (yến sào) ở các đảo của Hoàng Sa; một số đảo có cư dân sinh sống, hoặc đến tạm trú trong thời gian ngắn rồi về đất liền. Riêng quần đảo Trường Sa (Tây Sa) thì thuộc xã Phước Hải, quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy. Sử sách đã ghi nhận, nhưng vì quá xa bờ, sóng ngang, gió xoáy mạnh, nên thuyền bè khó đến. Vì thế, đến nay vẫn không có cư dân sinh sống tại nơi nầy. Do vậy anh hay nói đùa với các bạn, quần đảo Trường Sa như một đứa con lạc loài của đất mẹ Việt Nam .
 
- 8 giờ sáng ngày mùng 2 Tết, tại căn cứ hành quân Đoàn Trọng Thảo, ĐĐ4/371 được tiểu khu Phước Tuy rút quân số ở một vài đơn vị khác về bổ sung rất nhiều, và đặc tên “Lực Lượng Trấn Thủ”. Đây là lực lượng trẻ, tình nguyện, trang bị hỏa lực mạnh. Sau đó, Lực Lượng nầy được đưa ra Bộ Tư Lệnh vùng ba Duyên Hải tại căn cứ Cát Lở, (Vũng Tàu). Các đoàn công voa rầm rập ra vào vận chuyễn vũ khí, máy móc, thuốc men, xăng dầu….không khí căng thẳng bao trùm…Không biết tin tức đã được tung ra ngoài từ đâu, khi nào, mà ngoài cổng Bộ Tư Lệnh, gia đình, thân nhân binh sĩ đang chen chúc gọi nhau inh ỏi… Lệnh hành quân đã phân nhiệm, đơn vị chủ lực đổ bộ và trấn thủ do anh chỉ huy. Chỉ huy trưởng chiến dịch Trần Hưng Đạo 48 là Đại tá Nguyễn văn May- ông nguyên là Tư lệnh hạm đội Hải Quân VNCH. Mục tiêu tiến chiếm, trấn giử quần đảo Trường Sa, ngăn chận bước tiến quân của Trung Cộng; làm bàn đạp cho các mũi tiến quân sắp tới trong kế hoạch tái chiếm quần đảo Hoàng Sa của quân lực Việt Nam Cộng Hoà.
 
- 12 giờ trưa ngày mồng 2 Tết, thân nhân được vào sân cờ Bộ Tư Lệnh thăm viếng, tiển chân Lực lượng trấn thủ trước khi lên đường. Sân cờ đầy ắp người đưa tiển, vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh em xúm xít bên nhau tíu tít. Anh cảm thấy buồn, nhìn ra cổng mà lòng mình đang ao ước gặp một người mà mình thương yêu nhất : Mẹ anh, mặc dù anh không dám báo tin. Bất ngờ, trong những phút sau đó, anh nhìn thấy mẹ anh đến, bà tay xách, nách mang quà cáp, vật dụng cá nhân đang vội vã vào cổng tìm con. Anh mừng rở nghẹn ngào, chạy ra đón mẹ…Vượt hàng trăm cây số đến tiển con đi. Nhìn mắt mẹ, anh biết bà rất lo âu và cố giử bình tỉnh dấu đi những giọt nước mắt sắp sửa rơi xuống. Trước khi ra về, bà nắm tay bảo rằng: “ Con cố gắng giử gìn sức khoẻ để bảo vệ, lo lắng cho anh em…má đêm đêm nguyện cầu cho con..
 
- 1 giờ sáng ngày mùng 3 Tết, để giử bí mật tuyệt đối cuộc hành quân, đơn vị xuất quân âm thầm. Dương vận hạm HQ 405 đi đầu và một khu trục hạm hộ tống rời cảng không một tiếng còi hụ, không một ai vẫy tay từ giả tàu rời bến. Tàu không mở đèn, lặng lẻ trong đêm tối hướng về biển đông. Cùng lúc HQ5 và HQ15 đang án ngử vùng 1 nhận lệnh quay về đón đơn vị hành quân tham chiến Trường Sa. Ánh đèn thành phố Vũng Tàu dần mờ xa sau lưng; hướng trước mặt là bầu trời và mặt biền nhập vào nhau thành một màu đen với vài ngôi sao lấp lánh trên không trung.
 
Đường đến Trường Sa không dể dàng với sóng ngang, gió xoáy và dầy đặc thềm san hô mà tàu phải đi theo một hải trình nhất định. Cách Vũng Tàu 550 hải lý với những thềm san hô rộng lớn hàng trăm cây số thường bị ngập nước lúc triều cường. Lịnh hành quân ngắn gọn, nhưng trách nhiệm thật nặng nề vì đây là nhiệm vụ và danh dự của người lính phải bảo vệ sự toàn vẹn của lảnh thổ. Trường Sa chỉ có 12 đảo lớn kéo dài khoảng 800Km, với cực Bắc ngang với Phan Thiết, gồm các đảo: Song tử đông, Song tử tây, Sinh tồn, Sơn ca, Nam yết, Trường sa, An bang, Thái bình, Nam sơn, Loại ta, Thi tu và Vĩnh viển. Đảo Song tử đông và bốn đảo sau cùng do chính phủ Phi Luật Tân kiểm soát từ lâu. Đảo Thái Bình( Itu Aba), chính phủ Đài Loan đã thành lập trung tâm huấn luyện người nhái tại đây từ nhìều năm nay. Còn lại 6 đảo đơn vị anh có nhiệm vụ trấn giử.
- 7 giờ sáng ngày mùng 5 Tết, đảo Song tử tây đã xuất hiện trong tầm nhìn kính viễn vọng. Một vấn đề lớn xảy ra khiến Bộ chỉ huy chiến dịch bối rối vì trên đảo nầy có treo cờ của Phi Luật Tân. Các sĩ quan họp khẩn cấp và định xin lịnh của Bộ Tổng Tham Mưu. Anh bạn đồng minh nầy chơi xỏ lá thật, trước đó mấy ngày trên bàn hội nghị cấp cao, chính phủ Phi đã xác nhận chỉ ở Song tử đông, giờ lại “ thừa nước đục thả…quân” dựng cờ bên người anh em Song tử tây !!! Tụi nó định đặt mình trước chuyện đã rồi sao? Anh suy nghỉ, bây giờ không phải là lúc xin lệnh mà phải đánh…Anh bạn đồng minh chơi bậy, chơi xấc phải đánh.. ý kiến hầu hết các sĩ quan trẻ và lực lượng trấn thủ : đánh, đánh và đánh…Anh ra lệnh chuẩn bị đổ bộ vào đảo, và chính anh là người trong toán tấn công đầu tiên. Truyền thống oai hùng, hào khí dân tộc đang bừng dậy trong lòng mọi người..Sau một số đạn pháo bắn vào chung quanh đảo của 4 chiếc hạm ở mặt hướng đông. Toán đổ bộ đầu tiên trên 6 chiếc canô phóng như bay vào đảo…Liệu không xong, người bạn đồng minh Phi Luật Tân vội chạy về hướng Song tử đông…
 
- 17 giờ 30 ngày mùng 5 Tết, cuộc đổ bộ vào đảo Song tử tây hoàn tất. Quốc kỳ VNCH được dựng lên tung bay phất phới, xác nhận chủ quyền của chính phủ VNCH trong tiếng reo hò vui mừng của toàn thể anh em. Một cơn mưa bất chợt ập đến như biển đông chào đón những người con của đất liền; hay đây là những giọt nước mắt mừng mừng, tủi tủi của Mẹ vừa tìm được đứa con lạc loài về xum họp với đại gia đình dân tộc Việt Nam.
 
Sau hai ngày vận chuyễn và lo bố trí lực lượng trấn thủ, anh đặt Bộ chỉ huy tiền phương tại đảo Song tử tây, án ngử cực Bắc đảo Trường Sa. Một toán quân ở lại tại đảo, sau đó lực lượng hướng về Nam , tiếp tục đổ quân vào các đảo còn lại. Những ngày đầu tháng 3- 1974, đơn vị anh lần lượt đổ bộ vào các đảo Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa. Bộ chỉ huy lực lượng trấn thủ quần đảo đặt tại đảo Nam yết.
 
- Ngày 12-3-1974, sau khi hoàn tất việc cấm cờ và đựng bia chủ quyền trên đảo An bang xong, anh từ giả các bạn đồng đội chuyễn sang chiến hạm HQ1 để quay về với Bộ chỉ huy tiền phương ở Song tử tây. Chiến dịch Trần Hưng Đạo đã hoàn tất mỹ mãn đúng như kế hoạch đã định: Không thương vong và giử vẹn hòa khí với các bạn đồng minh. Công điện từ bộ Tổng Tham Mưu, bộ tư lệnh Hải Quân, bộ tư lệnh Quân Đoàn 3, tiểu khu Phước Tuy, báo chí, truyền thanh, truyền hình rầm rộ chúc mừng và thông báo tin tức về Trường sa. Tạm ổn về mặt quân sự, nhưng ngay lập tức có những vấn đề khác mà anh phải đương đầu: nước uống và bảo tố. Kết cầu các đảo ở Trường sa là san hô và phốt phát, chỉ cao hơn mặt biển từ 4 tời 6 mét; nên đào giếng nơi nào cũng lờ lợ hoặc mặn không thể nấu ăn hoặc uống được. Vùng Trường sa lại là trung tâm của bảo tố, thường các cơn bảo từ biển đông thổi vào bờ biển Việt Nam đều phát xuất từ đây. Với những cơn giông bất thường chợt đến rồi đi, doanh trại tạm bằng lều vải đã có lần được một cơn gió hốt sạch xuống biển. Vì thế, ngoài việc lo điều nghiên về kế hoạch phòng thủ quần đảo, anh còn phải lo phương sách để lực lượng trấn thủ tự mưu sinh vào những ngày biển động.
 
- 6 giờ sáng ngày 16-4-1974, công điện khẩn từ bộ TTM, theo tin đài phát thanh Mạc Tư khoa, Trung Cộng đã xuất quân với 20 hạm, trang bị tên lửa hiện đại tiến về quần đảo Trường sa. Các chuyến hạm đang hoạt động duyên hải vùng I và vùng II chiến thuật phải đến ứng chiến yểm trợ Song tử tây. Lên máy tiếp xúc, nhắc nhở chỉ huy và binh sĩ các đảo xong, anh lần lượt xem lại các kế hoạch phòng thủ mà anh đã soạn thảo, từ Tango 1, Tango 2 và Tango 3…anh thở dài….Bản tin sáng nay được phổ biến làm mọi người đều lo lắng vì tương quan lực lượng của hai bên. Bài học từ trận hải chiến Hoàng sa thất thủ và chiến hạm HQ 10 bị đánh chìm cùng thiếu tá Thà, hạm trưởng oai hùng hy sinh cùng với chiến hạm. Kế hoạch Tango 3 soạn thảo với một trận hỏa công trên biển, hủy diệt toàn bộ đảo nếu Tango 1 và Tango 2 đều thất bại!!!. Bất giác anh lại ngâm nga “ cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi” rồi rảo bước kiểm tra các tuyến phòng thủ và các chốt hỏa công của kế hoạch Tango 3 ở quanh đảo.
 
- 5 giờ sáng ngày 17-4-74 đài quan sát của đảo thông báo đã phát hiện từ đường chân trời hướng đông bắc có nhiều tàu lạ xuất hiện. Lực lượng vội vàng vào nhiệm sở tác chiến. Anh báo tin khẩn về Bộ TTM và tiểu khu Phước Tuy. Khoảng 9 giờ, đàn hải âu xuất hiện, hàng trăm con chim sắt bay rợp trời, gầm rú inh ỏi bay lượn qua đảo rồi xuôi về hướng nam mất dạng. Đến 10 giờ, tin từ bộ TTM, đệ thất hạm đội đã bố trí án ngử cắt ngang tuyến biển từ Hoàng sa xuống Trường sa. Đàn chim sắt ban nãy là của chú Sam đang biểu dương lực lượng diển tập kế hoạch bảo vệ quần đảo Trường sa. Những ngày kế tiếp, lực lượng trấn thủ vẫn bố trí chờ đợi…vẫn cơm sấy, lương khô, ăn ngủ tại tuyến phòng thủ; đôi mắt luôn luôn nhìn ra khơi xa chờ dấu quân thù đến để “ một phen tử chiến”. Nhưng sau đó nhận được tin các cánh quân của Trung Cộng đã quay về, họ không dám thẳng xuống Nam để tấn công Trường sa.
 
Sau những ngày bình yên, thanh thản, chiểu ngày 12-5-1974, lần đầu tiên lực lượng trấn thủ hải đảo đón khách từ đất liền ra thăm viếng. Đây là phái đoàn Sinh viên Viện đại học Sàigòn và phái đoàn báo chí của tổng cục Chiến Tranh Chính Trị. Bất ngờ anh gặp lại Đỗ hữu Phương, người bạn học thân thiết nơi quê nhà từ thuở bé. Cuộc hội ngộ nơi đảo xa làm cả hai sửng sốt không nói nên lời, không sao tả xiết nổi vui mừng, tay xiết chặt tay, rưng rưng nước mắt…người lính trẻ bổng nhớ đất liền sau nhiều tháng xa cách…
 
……Và rồi…đầu tháng 5-75, Trường sa thất thủ….anh cố dấu những ngẹn ngào, đau đớn….Đã 35 năm trôi qua, người lính trẻ năm xưa giờ tóc đã điểm bạc. 35 năm đã đủ để anh kiểm lại đoạn đường anh đã đi qua. Bây giờ nhớ về Trường sa, anh cảm thấy buồn, xót xa. Anh nhớ những cơn mưa vội, những ngày biển động, trốt xoáy triền miên, nhớ những hàng dừa trơ thân, cụt ngọn sau cơn bảo tố. Nhớ bia chủ quyền có ghi đảo phả và huy hiệu Mãnh sư do chính tay anh lập. Nhớ đàn chim hải âu, én biển bay rợp trời. Nhớ đảo Song tử tây “Bắc lở, Nam bồi”. Nhớ thềm san hô đảo Sơn ca tuyệt đẹp mà anh đã đặt tên là “ xa lộ không đèn”. Nhớ cây nhàu đảo Sinh tồn nơi anh cho đặt đài quan sát. Nhớ đảo An bang bị ngập nước lúc triều cường…… Trường sa ơi! Trường sa! Các chiến hữu của tôi ơi, giờ ra sao? Các bạn có thực hiện được Tango 3 hay trôi dạt phương nào?
 
Xưa yêu quê tha thiết
Giờ nhung nhớ khôn cùng
Quê hương ngàn năm đợi
Ta cách xa nghìn trùng
Trường sa ơi! ta nhớ
Thuở đạp sóng kình khơi
Nối “người” cùng quê Mẹ
Liền một dãy rạng ngời
Trường sa ơi! có thấu
Đớn đau trong lòng ta
Nổi nhục kẻ vong quốc
Niềm đau kiếp xa nhà
Quê hương giờ một dãy
Sao mất đứa con xa?
Ta nghe lòng quặn thắt
Suy tư về chốn xưa
Vẫy vùng “nam nhi chí”
Cho thỏa mộng tang bồng
Nối gót người đi trước
Đền đáp nợ núi sông
Ta muốn là bọt biển
Cùng sóng nước Trường sa
Nghìn năm dang tay rộng
Ôm ấp đứa con xa!!!
Trường sa ơi! chinh chiến
Cổ lai kỷ nhân hồi
Ta mong ngày trở lại
Trường sa mãi mãi trong tôi….
 
 

Tác giả bài viết: CSVLKSG Đỗ Công Thành.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.