16:46 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Kinh Tế

Mỹ phá tan mưu hèn kế bẩn của Nga-OPEC

Thứ năm - 08/06/2017 07:56 | Đã xem: 109
Với chiêu trò cắt giảm sản lượng dầu khí nhằm bóp chết nền kinh tế Mỹ và tăng giá dầu. Nhưng xem chừng đây lại là chiêu gậy ông đập lưng ông, Nga-OPEC (Organization of the Petroleum Exporting Countries) đang phải gánh hậu quả chết dở sống dở trong tủi nhục bởi mưu hèn kế bẩn của mình.

 
Ảnh: Nga-OPEC liên hợp chống Mỹ bằng việc cắt giảm sản lượng dầu.

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 6/6 phát tín hiệu tin tưởng rằng sản lượng khai thác dầu thô của nước này sẽ đạt 10 triệu thùng/ngày vào năm tới 2018, mức sản lượng trung bình cao nhất từng được ghi nhận trong ngành năng lượng Mỹ.

Mới tháng trước, Cơ quan Thông tin năng lượng (IEA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ còn khá dè dặt khi nói rằng sản lượng dầu của nước này sẽ lên gần mức 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018. 

“Hoạt động khoan tìm dầu gia tăng ở nhiều khu vực tại Mỹ, nhất là ở Texas, là lý do chính dẫn tới sự tăng trưởng sản lượng dầu. Trong vòng 12 tháng qua, tổng số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đã tăng gấp hơn 2 lần”, quyền Giám đốc IEA Howard Gruenspecht nói trong một tuyên bố. 

Dự báo mà IEA đưa ra là một dấu hiệu nữa cho thấy các nhà khai thác dầu của Mỹ đang tranh thủ mức giá dầu cao hơn nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, bao gồm Nga. Đây là thỏa thuận nhằm giảm lượng dầu thừa trên toàn cầu để nâng đỡ giá dầu.

 
Ảnh: Mỹ và OPEC

Việc các nhà khai thác dầu ở Mỹ tăng sản lượng được cho là có thể khiến thỏa thuận của OPEC và Nga mất tác dụng. Trong vòng 8 tháng qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng thêm 9%, lên mức 9,3 triệu thùng/ngày.

Trong gần 3 năm giá dầu giảm sâu, các công ty dầu lửa Mỹ đã tìm ra cách để cắt giảm chi phí của các phương pháp khai thác dầu hiện đại. Nhờ đó, họ có thể kiếm được lợi nhuận ở mức giá dầu rẻ hơn, thậm chí cả khi giá dầu WTI giao dịch trong khoảng 45-55 USD/thùng, bằng khoảng một nửa so với mức đỉnh thiết lập vào năm 2014.

Cũng trong báo cáo công bố ngày 6/6, IEA giảm dự báo giá dầu trong năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà khai thác dầu của Mỹ có thể sẽ phải chấp nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

IEA dự báo giá dầu WTI sẽ ở mức trung bình 53,61 USD/thùng trong năm 2018, giảm 2,7% so với mức dự báo 55,1 USD/thùng đưa ra hồi tháng trước. Dự báo giá dầu Brent cũng bị IEA cắt giảm 2,6%.

Cơ quan này giữ nguyên dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ năm nay ở mức 9,3 triệu thùng/ngày.

 
Giá dầu thế giới khoảng 2 tuần trở lại đây duy trì xu hướng giảm, bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa Qatar với các nước láng giềng vùng Vịnh và việc OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng.

Đầu giờ chiều ngày 7/6, giá dầu thô Brent tại London giảm 4 cent/thùng so với phiên trước, còn 50,08 USD/thùng. Giá dầu WTI tại New York giảm 5 cent/thùng, còn 48,14 USD/thùng.

Kể từ khi OPEC quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng vào hôm 25/5 đến nay, giá dầu Brent đã giảm 7% còn giá dầu WTI hạ 6%.

Việc cắt giảm sản lượng dầu của Nga-OPEC vô hình chung hoàn toàn thất bại. Với việc tăng sản lượng dầu, Mỹ phá tan mưu hèn kế bẩn của Nga-OPEC.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.