05:12 EST Thứ ba, 01/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Kinh Tế

Trump quyết “mất còn” với TQ vì làm Mỹ thâm hụt?

Thứ sáu - 31/03/2017 10:38 | Đã xem: 97
Vietbf.com - Hai sắc lệnh mới thể hiện quyết tâm của Mỹ nhằm đối phó với mức thâm hụt thương mại khổng lồ, khiến Tổng thống Trump yêu cầu Chính phủ tìm ra các biện pháp hiệu quả để nước Mỹ có thể đạt được lợi ích thương mại tốt nhất, đối với các sản phẩm được trợ giá bởi các chính phủ nước ngoài hoặc được bán phá giá tại thị trường Mỹ.

Trung Quốc có phải là nguyên nhân lớn nhất gây ra mức thâm hụt thương mại khổng lồ cho Mỹ?.

Hôm nay 31/03, theo AFP, tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch ký hai sắc lệnh liên quan đến vấn đề thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, mà Trung Quốc bị điểm mặt là thủ phạm số một.

Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross, thông báo, thừa lệnh của tổng thống, cơ quan này sẽ lập một danh sách các thủ phạm gây ra tình trạng thâm hụt thương mại Mỹ, « theo từng nước, từng sản phẩm một », cũng như những cam kết trong các thỏa thuận mậu dịch tự do mà đối tác không tôn trọng.

Danh sách, được hoàn tất trong 90 ngày, sẽ được dùng làm cơ sở cho các quyết định của tổng thống. Bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross nhắc lại Trung Quốc là thủ phạm « số một ».

Hai sắc lệnh nói trên, đưa ra chỉ cách một tuần trước cuộc hội kiến giữa hai nguyên thủ Mỹ-Trung tại Florida, được coi là một cảnh báo mà Washington gửi đến Bắc Kinh.

Vẫn theo bộ trưởng Thương Mại Mỹ, khoảng 15 nước sẽ có mặt trong danh sách này. Ngoài Trung Quốc, còn có Nhật Bản, Đức, Mêhicô, Hàn Quốc, Việt Nam… Tuy nhiên, ông Wilbur Ross cũng nhấn mạnh là không phải toàn bộ các nước có mặt trong danh sách này đều bị trừng phạt, « trong một số trường hợp, đơn giản là…. các sản phẩm có chất lượng hơn, hoặc giá thành sản xuất thấp hơn ».

Trong suốt thời gian tranh cử, ứng cử viên Donald Trump liên tục khẳng định rằng Hoa Kỳ là bên thiệt hại nặng nhất trong các thỏa thuận thương mại trong những thập niên qua.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.