05:12 EST Thứ ba, 01/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Kinh Tế

Trước khi gặp Tập, Trump đánh đòn phủ đầu

Thứ ba - 04/04/2017 07:44 | Đã xem: 85
Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, cuộc gặp mặt với Tập Cận Bình là vô cùng khó khăn. Còn Tập Cận Bình đã đang hy vọng tràn trề với mối quan hệ với Mỹ. Nhưng ông Trump đã cao tay đánh đòn phủ đầu thương mại trước khi gặp chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung, Tổng thống Donald Trump đã ký hai sắc lệnh nhằm khắc phục thâm hụt thương mại của nước này.
Theo CNN, đầu tháng Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hai sắc lệnh thương mại quan trọng, trong đó yêu cầu đánh giá những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với nước ngoài trong năm 2016.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida vào ngày 6-7/4 tới đây.
Mỹ sẽ tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 90 ngày về “sự lạm dụng thương mại” và tập trung vào 12 đối tác thương mại của Mỹ, trong đó có Trung Quốc. Các số liệu điều tra sẽ được chính phủ Mỹ sử dụng nhằm định hình chính sách thương mại của Washington trong những năm tới.

Theo CNBC, sắc lệnh thương mại này được công bố ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung. Đây như một phần nỗ lực của Mỹ, nhằm giải quyết tình trạng “chính sách thương mại không công bằng, mà các đối tác nước ngoài, trong đó có Trung Quốc dành cho Mỹ”.

Trong khi đó, ngày 1/4, văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố báo cáo, cáo buộc các biện pháp bảo hộ thép và nhôm xuất khẩu của Trung Quốc đã làm “biến dạng thị trường, gây tổn hại cho các đối thủ cạnh tranh”.

Cơ quan này còn lên án Trung Quốc thực hiện nhiều chính sách ép buộc doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ, cấm nhập thịt bò Mỹ và không cho phép hình thức thanh toán điện tử.

 

Nhà máy hãng Buick, hãng xe hạng sang lâu đời nhất của Mỹ tại Bắc Kinh.
Tuyên bố trước truyền thông trước khi sắc lệnh được lý kết, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, những sắc lệnh mới này sẽ tạo điều kiện cho sự phục hồi mạnh của lĩnh vực chế tạo Mỹ, đồng thời “bảo vệ ngành công nghiệp của đất nước và tạo ra một sân chơi công bằng cho người lao động Mỹ”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày thứ Năm tuần trước (29/3), Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross cho hay, những sắc lệnh về thương mại chuẩn bị được công bố không nhằm vào Bắc Kinh.

“Những chính sách thương mại Mỹ chuẩn bị thực hiện nhằm phát đi thông điệp rằng, Tổng thống Donald Trump đang thực hiện đúng những gì ông đã từng cam kết khi tranh cử (giải quyết những bất cập trong thương mại)”, ông Ross nói.

Cũng ngay trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida vào ngày 6-7/4 tới đây, Tổng thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo: “Cuộc họp trong tuần tới với Trung Quốc sẽ rất khó khăn”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Washington sẽ không tiếp tục chấp nhận những khoản thâm hụt thương mại khổng lồ và để mất nhiều việc làm vào tay Trung Quốc nữa” và “các công ty Mỹ sẵn sàng tìm kiếm các phương án thay thế”. Về vấn đề này, ông Trump đang ám chỉ các doanh nghiệp Mỹ đang đặt trụ sở tại Trung Quốc có thể sẽ rút khỏi đây.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.