06:51 EDT Thứ sáu, 03/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Tức Kinh Tế

Tung chiêu độc, Mỹ chặn tỷ phú Jack Ma thâu tóm công ty chuyển tiền MoneyGram

Thứ tư - 03/01/2018 11:08 | Đã xem: 23
Trung Quốc đã thất bại trong một thương vụ lớn nhất tại Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump trị giá 1,2 tỷ USD. Đó là việc Mỹ đã chặn được tỷ phú Jack Ma thấu tóm công ty chuyển tiền MoneyGram. Một ủy ban của chính phủ Mỹ đã phải viện lý do an ninh quốc gia thì mới làm được việc này.
Nếu thương vụ thành công, công ty của Jack Ma sẽ tiếp cận được hơn 350.000 điểm chuyển tiền tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ của MoneyGram - Ảnh: CNBC

Tham vọng cạnh tranh với nền tảng thanh toán WeChat của đối thủ Tencent tại Trung Quốc, Jack Ma - ông chủ Alibaba, quyết định mở rộng Ant Financial bằng cách mua lại MoneyGram của Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 2-1, đề xuất của Jack Ma đã bị Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) từ chối. Phía Mỹ lo ngại thương vụ Sáp nhập có thể mở đường cho việc Trung Quốc xác định danh tính các công dân Mỹ.

"Bất chấp các nỗ lực làm việc với chính phủ, giờ đã rõ là CFIUS không chấp thuận việc sáp nhập này", giám đốc điều hành MoneyGram Alex Holmes thất vọng.

Phía Ant Financial sau đó đã chuyển 30 triệu USD phí chấm dứt hợp đồng cho MoneyGram sau khi thương vụ thất bại.

Thương vụ sáp nhập của Ant Financial và MoneyGram đã từng gây ra các cuộc tranh luận tại quốc hội Mỹ. Với lập luận chính phủ Trung Quốc có tới 15% cổ phần tại Ant Financial, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ngăn cản thương vụ.

Việc CFIUS từ chối Jack Ma là minh chứng mới nhất cho thấy ủy ban này bắt đầu siết chặt các thương vụ liên quan tới an ninh mạng và thông tin cá nhân trong lĩnh vực tài chính.

Ngày 3-1, khi được hỏi quan điểm của Bắc Kinh về quyết định của CFIUS, người phát ngôn Bộ ngoại Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên tạo môi trường công bằng và dễ dự đoán để các công ty Trung Quốc đầu tư vào Mỹ.

Tuy nhiên, một bài xã luận sau đó trên Tân Hoa xã của Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ cứ tìm cách chơi theo luật của mình.

Theo Reuters, vẫn còn nhiều thương vụ sáp nhập do Trung Quốc khởi xướng tại Mỹ đang chờ CFIUS phê duyệt. Đáng chú ý trong số này có vụ HNA Group Co đề xuất mua lại SkyBridge Capital LLC của Anthony Scaramucci, cựu giám đốc truyền thông của ông Trump.

Hiện chính phủ Mỹ đã bắt đầu nghiêm hơn với các vụ mua bán kiểu này, trong bối cảnh Washington đang gây sức ép lên Bắc Kinh trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

VietBF © sưu tập

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.