07:18 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Xã Hội Việt Nam

Em trai Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 6 đồng phạm hầu tòa

Thứ ba - 23/01/2018 11:15 | Đã xem: 12
Ngày mai 24/1/2018, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai của ông Đinh La Thăng) và 6 đồng phạm ra xét xử về tội Tham ô tài sản. Phiên xét xử dự kiến kéo dài tới ngày 6/2/2018. Đây là lần thứ 2 Trịnh Xuân Thanh phải hầu tòa vì cáo buộc tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land.

 

8 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC), Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land), Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan), Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972, ở TP HCM).
HĐXX gồm 5 người, chủ tọa phiên tòa là bà Đặng Thị Thanh Huyền – thẩm phán TAND Hà Nội. Thẩm phán thứ 2 là bà Ngô Thị Ánh, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Văn Phổ. Cơ quan giữ quyền công tố tại tòa gồm 2 kiểm sát viên trung cấp là Phạm Đức Long và Nghiêm Ngọc Hương – VKSND TP Hà Nội. Ngoài ra, còn có 1 kiểm sát viên dự khuyết tham dự phiên tòa là bà Hoàng Ngọc Huyền. Trong vụ án này, có 16 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh có 6 luật sư bào chữa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng có 2 luật sư bào chữa. Liên quan tới vụ án, tòa cũng triệu tập 10 người làm chứng, 3 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 1 phiên dịch và 1 nguyên đơn dân sự PVP Land.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, PVP Land được thành lập đầu tháng 10/2007 với 4 cổ đông sáng lập, trong đó PVC sở hữu 28% vốn điều lệ của PVP Land. Cuối năm 2009 đầu năm 2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có chủ trương chuyển tất cả các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản về cho PVC quản lý theo một đầu mối, trong đó có PVP Land. Ngày 11/1/2010, Trịnh Xuân Thanh trên cương vị Chủ tịch HĐQT PVC đã ký quyết định cử Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh là người đại diện phần vốn góp của PVC tại PVP Land. 

2 ngày sau, Nguyễn Ngọc Sinh đã có tờ trình đề nghị PVC cho phép chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của PVP Land tại Cty Xuyên Thái Bình Dương do Dự án Nam Đàn Plaza có tổng mức đầu tư dự kiến 220 triệu USD là rất lớn và PVP Land khó bố trí nguồn lực để đầu tư. Trước tờ trình này, Trịnh Xuân Thanh đã có văn bản đồng ý phương án thoái vốn trên. Tuy nhiên, đầu tháng 2/2010, trong một cuộc họp,Trịnh Xuân Thanh lại kết luận PVC sẽ hợp tác với PVP Land để đầu tư thực hiện Dự án Nam Đàn Plaza.

Ngày 10/2/2010, tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai Dự án Nam Đàn Plaza, Trịnh Xuân Thanh đã nắm rõ được các thông tin về dự án, trong đó có giá trị sử dụng đất là 25 triệu USD (tương đương khoảng 52 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, đến tháng 3/2010, khi được đặt vấn đề cho phép PVP Land bán Dự án Nam Đàn Plaza bằng hình thức chuyển nhượng toàn bộ 12.120.000 cổ phần đang sở hữu tại Cty Xuyên Thái Bình Dương. Thế nhưng, ông ta đã ban hành Nghị quyết có nội dung chấp thuận phương án chuyển nhượng theo tờ trình của Đào Duy Phong với giá 34 triệu đồng/m2.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng đầu năm 2010, Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5) muốn mua dự án Nam Đàn Plaza do PVP Land chiếm 50,5% vốn. Đầu tháng 3/2010, thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Lê Hòa Bình đã gặp Đặng Sỹ Hùng – Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land đặt vấn đề sẽ thực hiện việc mua 100% cổ phần của các cổ đông Cty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 đất Dự án Nam Đàn Plaza. Theo sự sắp xếp của Hùng, ngày 27/3/2010, Lê Hòa Bình đã gặp, đàm phán với đại diện của 5 cổ đông sáng lập Cty Xuyên Thái Bình Dương mua 24 triệu cổ phần.
Do PVP Land là cổ đông đang sở hữu 50,5% của Cty Xuyên Thái Bình Dương phải được PVC đồng ý cho chuyển nhượng cổ phần mới thực hiện được nên Thái Kiều Hương (Phó TGĐ Công ty Vietsan - Cty cổ đông của Cty Xuyên Thái Bình Dương) nhờ người kết nối gặp Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Chấp nhận lời đề nghị trên, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC chỉ đạo Đào Duy Phong đứng ra thu xếp việc mua bán.

Theo đó, Phong đã ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán hơn 12 triệu cổ phần với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương giá 34 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn plaza và được Trịnh Xuân Thanh đồng ý. Sau khi mua được, Bình đã chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của Cty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 (chênh lệch 18 triệu đồng/m2), thu tổng số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng. 

Hậu thương vụ trên, Thái Kiều Hương đã yêu cầu đưa 14 tỷ đồng để "lại quả" cho Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra, Lê Hòa Bình còn chuyển cho Đào Duy Phong 10 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền các bị cáo đã nhận là 49 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định Trịnh Xuân Thanh là người có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần với giá thấp hơn thực tế để hưởng tiền chênh lệch. 

Liên quan tới Đặng Sỹ Hùng, do trong quá trình điều tra, Đặng Sỹ Hùng đã chết nên VKSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án với người này.

Therealtz © VietBF

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.