15:26 EST Thứ tư, 01/17/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Xã Hội Việt Nam

Kết luận sốc về khăn lụa Khaisilk

Thứ tư - 13/12/2017 08:23 | Đã xem: 12
Sau một thời gian điều tra, vụ Khaisilk bán lụa Trung Quốc đã có thêm những thông tin mới nhất. Thương hiệu Khaisilk nổi tiếng với cam kết về sản phẩm 100% silk. Tuy nhiên sự thật về chất liệu các sản phẩm Khaisilk bán khiến ai cũng phải sốc.

Bộ Công Thương ngày 12-12 cho biết đã ban hành kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức (Khaisilk) về các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất/gia công, xuất nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp này. Bộ cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan CSĐT xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của công ty này.


Dẫn thống kê của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương cho biết trong giai đoạn 2006 - 2009, Khaisilk nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 15-10-2017, công ty không còn thực hiện những hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang.

Từ năm 2012 đến nay, Khaisilk không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước. Chủ yếu Khaisilk mua các thành phẩm từ những cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong 3 nhãn hàng hóa "Khaisilk®", "Khaisilk cách điệu" và "Khaisilk Made in Vietnam" để kinh doanh trên thị trường.

Đặc biệt, giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Khaisilk cho thấy kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm ("100% silk").

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một đại diện Bộ Công Thương nêu rõ: 7/10 mẫu sản phẩm của Khaisilk có kết quả kiểm tra khác với các thông tin công bố về thành phần. Theo đó, có 6 sản phẩm được công bố là "100% silk" nhưng thực tế là "100% polyester" hoặc có "vải nền là polyamide" và "hoa văn là polyester/rayon". Ngoài ra, có 1 sản phẩm được công bố là "100 pashmina" nhưng thực tế là "49,9% rayon, 35,3% acrylic và 14,8% là wool".

Kết luận của Bộ Công Thương cũng chỉ ra Công ty Khải Đức còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn như: xuất trình không hợp lệ, kê khai không đúng tên hàng hóa, chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế… và không giải trình được nguyên nhân.

Một số sản phẩm của Khaisilk được phát hiện không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc. Đồng thời, có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.