03:27 EST Thứ hai, 01/22/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Xã Hội Việt Nam

Lê Văn Tám là anh hùng thực sự hay chỉ là bịa đặt?

Thứ hai - 15/05/2017 15:43 | Đã xem: 128
Chuyện kể rằng ngày 1 tháng 1 năm 1946, một thiếu niên có tên là Lê Văn Tám, người tẩm đầy xăng, tự thiêu và lao vào kho xăng của Pháp ở cầu Thị Nghè làm cháy rụi toàn bộ. Chuyện này do Trần Huy Liệu viết. Câu chuyện hoàn toàn bịa đặt. 

Tại một cuộc họp của hãng phim truyền hình vào cuối tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội, Phan Huy Lê đã tiết lộ: “Nhân vật lịch sử ‘anh hùng Lê Văn Tám’ hoàn toàn không có thật!"

Trần Huy Liệu đã "dựng" lên câu chuyện thiếu niên Lê Văn Tám tẩm xăng vào người rồi xông vào đốt kho xăng địch cách đấy mấy chục mét. Sau khi VC phát tin này thì đài báo nước ngoài đưa tin ngay và bình luận: Một cậu bé tẩm xăng vào người rồi tự đốt cháy thì sẽ gục ngay tại chỗ, hay nhiều lắm là chỉ lảo đảo được mấy bước, không thể chạy được mấy chục mét đến kho xăng.

Vì sao là Lê Văn Tám? Đặt tên Lê Văn Tám là vì họ Lê Văn rất phổ biến ở VC vùng Thanh Hóa và Tám là Cách mạng tháng Tám. Lúc bấy giờ, Trần Huy Liệu đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin tuyên truyền trong Chính phủ lâm thời VC, nên Liệu muốn tạo dựng nên một biểu tượng anh hùng để tuyên truyền lừa phỉnh, cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân dân VC. 

 

Câu chuyện có vẻ như vô hại ở thời hiện tại, nhưng lúc đó nhiều người tin là có thật và hậu quả vô cùng lớn. Mặc dù là chuyện bịa đặt nhưng đảng Cộng Nô tiếp tục dùng nó để nhồi nhét vào đầu học sinh ở xứ sở Việt Cộng. 

Hết sự lừa đảo này tới sự lừa dối khác đã khiến hàng triệu người Việt Nam mù quáng đi theo đảng cướp Việt Cộng, kéo theo nhiều nỗi oan khiên, đày đọa cả một dân tộc và chà đạp tương lai một đất nước.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.