16:27 EST Thứ ba, 01/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Xã Hội Việt Nam

Lương giáo viên về hưu chỉ 1,3 triệu đồng, sai ở đâu?

Thứ ba - 31/10/2017 08:16 | Đã xem: 21
Câu chuyện về cô giáo mầm non về hưu chỉ với mức lương 1,3 triệu đồng sau 37 năm công tác đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi với số tiền đó thì không thể đủ trang trải cho cuộc sống. Câu chuyện nay cũng đang được các đại biểu quốc hội bàn bạc hết sức sôi nổi. Sau khi Báo Điện tử Dân Việt đăng thông tin về trường hợp cô giáo Trương Thị Lan (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) ngã khuỵu sau khi biết mức lương hưu, rất nhiều độc giả đã chia sẻ với hoàn cảnh của cô giáo.
Cô Lan có thời gian công tác 37 năm, thời gian đóng bảo hiểm (kể cả đóng lùi) là 22 năm 8 tháng. Trong quyết định hưu trí, mức lương cô nhận được sẽ là 1,3 triệu đồng/tháng.

Thông tin trên không chỉ thu hút sự chú ý của độc giả khắp nơi, tại Quốc hội, nhiều vị Đại biểu Quốc hội cùng bày tỏ sự quan tâm đến trường hợp của cô Lan cũng như các giáo viên mầm non trên địa bàn cả nước.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận xét “Các thầy cô hy sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu được 1,3 triệu đồng thì sống sao được”.Ông Nhạ cũng cho rằng, trường hơp cô Lan không cá biệt mà phổ biến do thang bảng lương của ngành thấp so với yêu cầu. Bộ GDĐT đang làm việc với các bộ Nội vụ, Tài chính để các thầy cô được đãi ngộ phù hợp, tạo động lực.Trong phiên thảo luận sáng 31.10, đại biểu Ngọ Duy Hiểu – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng nhắc đến trường hợp của cô giáo Trương Thị Lan.

Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), giáo viên mầm non xứng đáng nhận lương cao hơn sau những cống hiến cho ngành giáo dục. “Chúng ta quyết không còn trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh. Sau 37 năm dạy học mầm non, ngay khi nhận quyết định nghỉ hưu, cô đã chết lặng với mức hưởng lương hưu sắp tới 1,3 triệu đồng/tháng”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.Ông Hiểu cho rằng cô giáo mầm non vừa sử dụng kỹ năng, tình yêu thương để giáo dục trẻ, đồng thời họ phải lao động chân tay, lo bữa ăn, giấc ngủ và dỗ dành trẻ. Họ rất xứng đáng để nhận đồng lương cao hơn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng: “Từ vụ việc này cần rà soát lại chính sách tiền lương của đội ngũ cán bộ nói chung và riêng đội ngũ cán bộ giáo viên mầm non ở các cơ sở. Đặc biệt xem xét lại vấn đề hàng năm các kỳ tăng lương ra sao? Nếu cho rằng tính toán đúng, thì đây chính là lỗi từ hệ thống tiền lương của chúng ta chưa tới”.Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nếu hoàn toàn vô cảm ở chỗ cứ như thế nào thì trả như thế thì dẫn tới hệ lụy không chỉ cô giáo Lan mà rất nhiều cô giáo mầm non khác rơi vào tình cảnh khốn cùng.Trong khi đó, đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) cho biết cô Trương Thị Lan dạy học 35 năm nhưng trước đó là dạy tự nguyện, hưởng theo đóng góp của người dân, công điểm. Thực chất, cô Lan đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng.

Toàn bộ hệ thống tiền lương bình quân các năm đóng bảo hiểm xã hội của cô Lan là 1,8 triệu đồng. Như vậy, 69% nhân với 1,8 triệu, lương của giáo viên Trương Thị Lan chỉ được 1.270.000 đồng.

Cũng theo ông Lợi, những người tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì được nhận bằng lương cơ sở. Vì vậy, cô Lan được cấp thêm 37.000 đồng để đạt mức 1,3 triệu đồng/tháng.

Ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng: “Chính sách của chúng ta không phải làm sai, mà bây giờ đang cải cách tiền lương theo cách đóng cao thì hưởng cao hơn và thời gian đóng dài hơn”.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.