20:27 EST Thứ ba, 02/20/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Xã Hội Việt Nam

Vì sao Việt Cộng lại để cho Trung Cộng xây kho nhôm 5 tỷ USD ở Vũng Tàu?

Thứ tư - 17/05/2017 08:39 | Đã xem: 105
Theo tin tức từ báo Wall Street Journal, tỷ phú người Trung Cộng đã xây dựng một kho nhôm 5 tỷ USD tại Vũng Tàu. Không tự nhiên lại để nhôm ở đây. Trước đó, tỷ phú người Trung Quốc Liu Zhongtian bị cáo buộc giấu gần 1 triệu tấn nhôm, bên trong một “pháo đài” được bảo vệ nghiêm ngặt với hàng rào dây thép gai nằm sâu bên trong sa mạc Mexico.

 
Ảnh: Kho nhôm khổng lồ 500.000 tấn được vận chuyển từ Mexico sang Việt Nam và được phủ bạt ở Vũng Tàu, nguồn ảnh Wall Street Journal.

Tại Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam ở Vũng Tàu phát hiện những kho hàng khổng lồ được phủ bạt đen, canh giữ bởi nhân viên an ninh tuần tra bằng xe máy, mang theo dùi cui… Lượng hàng lớn bất thường này được cho là chuyển từ Mexico sang và gây lo ngại về những ảnh hưởng tới thị trường và giá nhôm thế giới.

Số nhôm này được nhập từ công ty Perfectus Aluminum Inc, công ty được thành lập bởi con trai của tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian. Perfectus Aluminum Inc được quản lý bởi Jacky Cheung, cũng chính là người đồng sở hữu của Global Vietnam Aluminum Co (Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam).

Công ty Nhôm Toàn cầu là chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất nhôm định hình với công xuất 200.000 tấn một năm. Dự án này do 2 người gốc Trung Quốc, quốc tịch Australia là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong rót vốn 5.000 tỷ đồng (khoảng 250 triệu USD), toàn bộ sản phẩm được xuất khẩu. Theo giấy phép đầu tư do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án là 37 năm, kể từ 2011.

Tuy nhiên, theo WSJ, đứng sau dự án trên là China Zhongwang – một trong những tập đoàn sản xuất nhôm lớn nhất thế giới của Trung Quốc thuộc sự quản lý của tỷ phú Liu Zhongtian. Theo hồ sơ cung cấp cho WSJ, lượng nhôm trị giá khoảng 5 tỷ USD từ các công ty có liên quan đến ông Liu đã được tập kết tại kho dự trữ ở Việt Nam.

Vì sao Việt Cộng lại để cho Trung Cộng xây kho nhôm 5 tỷ USD ở Vũng Tàu? Lý do chính là để tránh thuế nhôm xuất từ Trung Quốc sang Mỹ tới 374%, trong khi đó xuất từ Việt Nam chỉ có 5%. Việc mang nhôm sản xuất ở Trung Quốc rồi cất giấu ở Việt Nam, xuất sang Mỹ nhằm tránh đánh thuế cao sẽ dẫn tới hậu quả một ngày nào đó phía Mỹ sẽ đánh thuế phá giá nhôm Việt Nam. Vì những đồng tiền dơ bẩn, Việt Cộng đã không từ bỏ một thủ đoạn nào, thông đồng với Trung Cộng bán đứng lợi ích quốc gia, hèn với giặc ác với dân.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.