20:21 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Tin Xã Hội Việt Nam

Vịnh Hạ Long bị biển người du khách TQ ‘độc chiếm’

Thứ tư - 22/03/2017 07:35 | Đã xem: 116
Vietbf.com - Những ngày qua, lượng khách đường bộ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tăng đột biến,để du lịch Vịnh Hạ Long, khiến nơi này có lúc bị quá tải, vì ước tính khoảng 10.000 khách/ngày, trong khi mức trung bình/ngày của cả tháng là khoảng 5.000 khách. 

Biển người chen chúc đợi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Đông Hưng để nhập cảnh vào Móng Cái

Ngày 21 Tháng Ba, xác nhận với báo Thanh Niên, ông Lương Quang Sở, trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái cho hay: Thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán, số lượt xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái khoảng 8,000-10,000 lượt/ngày, trong đó khách du lịch Trung Quốc khoảng 2,500-3,500 người. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, số người xuất nhập cảnh lên tới 15,000 lượt/ngày, trong đó lượng khách du lịch Trung Quốc khoảng 5,000 người, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Theo ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, gần đây có đến 90% lượng người Trung Quốc nhập cảnh để du lịch. Ngay khi hoàn thành thủ tục, họ được xe của các hãng lữ hành đưa sâu vào nội địa Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Dung, giám đốc một khách sạn tại Tuần Châu, thành phố Hạ Long cho biết, khách Trung Quốc tăng cao do các “tour du lịch 0 đồng”. Theo đó, các công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách đi du lịch Hạ Long chỉ với 0 đồng, sau đó bán lại cho doanh nghiệp lữ hành tại Việt Nam.

Du khách Trung Quốc xếp hàng đợi thăm vịnh Hạ Long.

Từ thành phố Móng Cái, khách được đưa về Hạ Long và buộc phải vào các trung tâm thương mại dành riêng, mua hàng với giá rất đắt. Các cửa hàng này sẽ trả hoa hồng cho các doanh nghiệp lữ hành đã có “công” đưa khách đến.

Tại thành phố Hạ Long xuất hiện nhiều cửa hàng chỉ đón khách Trung Quốc và giao dịch bằng ngoại tệ. Cụ thể, tại cửa hàng Tiến Đạt Dream 2, phường Hà Khẩu, khi có người Việt Nam bước vào thì bị nhân viên chặn lại và nói: “Cửa hàng chỉ phục vụ khách của công ty lữ hành. Người Việt Nam không được vào, thăm quan cũng không được”. Tương tự ở khu du lịch quốc tế Tuần Châu, mỗi khách Trung Quốc đeo chiếc thẻ đeo có đánh số. Những người Việt Nam không được phát thẻ và bị mời ra ngoài.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, các cửa hàng này chỉ bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc, đi theo tour “hoạt động khá tinh vi, lén lút và có xu hướng mở rộng. Hiện có hơn 10 cửa hàng như trên nhưng chưa có cơ quan nào quản lý về chất lượng, giá cả các sản phẩm bán tại các cửa hàng này.”

Du khách Trung Quốc thăm hang Luồn, vịnh Hạ Long .

Nói với phóng viên Thanh Niên, ông Linh cho biết, hoạt động này đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp du lịch có tour Trung Quốc làm ăn chân chính và sẽ gây hệ lụy xấu đối với thương hiệu du lịch Hạ Long.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.