00:37 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Những Điều Đáng Chú Ý

Có 49 thuyền nhân tại Úc sắp bị trả về VN

Thứ ba - 23/08/2011 10:08 | Đã xem: 800


Cali Today News - Thứ sáu 5/8 có hơn 40 người dưới tuổi thành niên không có người lớn trong trại tị nạn ở Port Augusta thuộc Úc sắp bị gửi trả về VN, theo lời Bộ Di Trú Úc thông báo.

Các em này nằm trong số 49 người VN bị giữ ở trại Port Augusta nằm về phía nam của Úc. Những người VN này được Bộ Di Trú Úc thông báo là họ không có quyền ở lại Úc.


                            Quần đảo Christmas Island.

Việc chính phủ Úc quyết định trả về VN một số lượng người chưa trưởng thành lớn lao như thế làm dấy lên quan ngại cho tương lai của các em thanh thiếu niên VN không có người thân đang được thanh lọc tại trại tị nạn Chirstmas Island của Úc, để từ đó họ được chuyển sang Malaysia hay đuợc phép vào Úc.

Một đại diện Bộ Di Trú Úc cho biết là các cuộc đàm phán với viên chức chính phủ VN về việc tiếp nhận lại số ngưới nói trên đang được tiến hành.
Theo luật ‘Migration Act’ thì chính ông Bộ trưởng Bộ Di Trú Úc phải chịu trách nhiệm trông coi bất cứ ai chưa đến tuổi trưởng thành đến Úc, dù từ quốc gia nào.

Vị đại diện Bộ Di Trú Úc nói: “Không có ai trong số họ lên tiếng yêu cầu được bảo vệ. Đa số những người trẻ này nói họ tìm cách đến Úc để học hay làm việc kiếm sống. Họ sẽ được giúp đỡ để trở lại VN”.

Bộ Trưởng Bộ Di Trú Úc Chris Bowen, dù đang bị chỉ trích dữ dội vì hành động quyết đoán này, vẫn nói ‘ông làm đúng theo luật pháp quốc tế’.

Các thuyền nhân VN này đến Úc bằng tàu trong thời gian qua. Tất cả đều bị giữ lại trên đảo Christmas Island để chờ thanh lọc để xem có hưởng được quy chế tị nạn hay không. Sau đó vào tháng 6 năm nay họ được chuyển về Port Augusta.

Ian Rintoul, thuộc tổ chức ‘Refegee Action Coalition’ đã chỉ trích chính phủ Úc gay gắt về quyết định này, vì ông cho là ‘nếu trẻ em VN ở Port Augusta mà bị gửi trả về VN thì trẻ em VN ở Chirstmas Island sẽ bị đưa sang Malaysia. Ông Bộ Trưởng Bộ Di Trú Úc đã không thèm quan tâm gì đến số phận các em này cả’.

 

Nguồn tin: Trường Giang (nguồn The Australian)

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.