20:18 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Những Điều Đáng Chú Ý

Lý do Anh và Mỹ cùng lúc cấm đem iPad lên máy bay

Thứ hai - 03/04/2017 07:50 | Đã xem: 97
Ngay sau khi Mỹ vừa ra lệnh cấm đem các thiết bị điện tử lên máy bay từ một số quốc gia vào Mỹ.Nước Anh lập tức cũng ra lệnh cấm tương tự.Vậy lý do chính khiến Anh và Mỹ cùng lúc phát ra lệnh cấm trong cùng một thời điểm như vậy là gì?

 
Kẻ khủng bố có thể tạo ra những quả bom với vỏ bọc iPad.

Theo Guardian, nhà chức trách của Mỹ và Anh cho biết những thiết bị điện tử đến từ các quốc gia bị cấm được kẻ khủng bố làm giả để qua mặt nhân viên an ninh, nhiều nhất là iPad. Đội ngũ an ninh sân bay đã phát hiện được một số thiết bị “trông rất giống iPad” nhưng bên trong chứa chất nổ, có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi bị kích hoạt, nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể.

Shashank Joshi, chuyên gia quốc phòng thuộc Viện Dịch vụ Hoàng gia London, nói rằng, ông có thể hiểu tại sao cả Mỹ và Anh lại lo lắng về âm mưu liên quan đến việc sử dụng bom gắn mác thiết bị điện tử. “Những thiết bị trông giống như iPad sẽ không bị nghi ngờ, bởi chúng thường được nhiều hành khách mang lên các chuyến bay. Trước đây, chúng cũng không bị cấm, và đó là kẽ hở để những kẻ khủng bố lợi dụng”, Joshi cho biết.

Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho rằng, lệnh cấm các thiết bị điện tử được đưa ra nhằm “chống lại các biện pháp sáng tạo” mà các phần tử khủng bố sử dụng để đưa chất nổ lên các máy bay thương mại. Người này cũng đưa ra dẫn chứng rằng, trong tháng 2/2016, một kẻ khủng bố đã kích hoạt quả bom “đội lốt” chiếc máy tính xách tay, khiến 1 hành khách bị bay ra ngoài không trung và tử vong từ lỗ hổng quả bom phát nổ tạo ra.

Trước đó, cả Mỹ và Anh đã ban hành lệnh cấm các thiết bị lớn hơn điện thoại di động không được mang lên máy bay, trong đó có máy ảnh, máy tính xách tay, máy tính bảng, đầu DVD… Mỹ áp dụng lệnh cấm này đối với 8 quốc gia (Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, Ma-rốc, Qatar, Kuwait và UAE) trong khi Anh áp dụng với 6 quốc gia (Ai Cập, Jordan, Lebanon, Ả-rập Xê-út, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ).

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.