01:24 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Những Điều Đáng Chú Ý

Mỹ chính thức ban lệnh cấm hành khách 8 nước mang thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại vào Mỹ

Thứ tư - 22/03/2017 07:47 | Đã xem: 103
Nhằm đề phòng khủng bố, Chính phủ Mỹ đã chính thức ban lệnh cấm hành khách nhập cảnh vào Mỹ mang thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại trong hành lý xách tay lên máy bay. Danh sách hành khách đến từ 8 nước bị cấm chủ yếu ở Trung Đông và Bắc Phi. Lệnh này được thực hiện từ sáng 21/3 (giờ Mỹ).

 
Royal Jordanian Airlines, một trong những hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ AFP

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết bắt đầu từ sáng 21.3, các hãng hàng không bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 phi trường ở Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Kuwait, Ma Rốc và Qatar phải tuân thủ quy định trên. Nghĩa là ngoài điện thoại di động, các thiết bị khác như máy tính xách tay và máy tính bảng sẽ bị cấm mang lên khoang hành khách vô thời hạn.

Các quan chức Mỹ nói rằng các hãng hàng không có 96 giờ để thực hiện sắc lệnh an ninh này nếu không muốn bị cấm bay đến Mỹ.

Những phi trường chịu tác động của lệnh cấm nằm ở các thành phố Amman (Jordan), Kuwait City (Kuwait), Cairo (Ai Cập), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Jeddah và Riyadh (Ả Rập Xê Út), Casablanca (Ma Rốc), Doha (Qatar), Dubai và Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Khoảng 50 chuyến bay mỗi ngày, tất cả đều là của các hãng hàng không nước ngoài, sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này. Các hãng này bao gồm Royal Jordanian Airlines (Jordan), Egypt Air (Ai Cập), Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), Saudi Arabian Airlines (Ả Rập Xê Út), Kuwait Airways (Kuwait), Royal Air Maroc (Ma Rốc), Qatar Airways (Qatar), Emirates và Etihad Airways (UAE), theo Reuters.

Giới chức tại Washington khẳng định không hãng hàng không Mỹ nào có chuyến bay thẳng từ những thành phố trên đến nước này.

Các quan chức Mỹ giấu tên nói với AP rằng quyết định trên xuất phát từ “thông tin tình báo được thẩm định” về những mối đe dọa tiềm tàng đối với các máy bay đến Mỹ. Những quan chức này không tiết lộ thời điểm thu được thông tin tình báo hoặc liệu có nhóm khủng bố cụ thể nào được cho là đang chuẩn bị tấn công Mỹ.

Reuters hôm 20.3 đưa tin quyết định trên đã được xem xét kể từ khi chính phủ Mỹ biết về một mối đe dọa cách đây vài tuần.

Giới chức Mỹ nói với Reuters rằng thông tin thu được từ một cuộc tấn công của biệt kích Mỹ vào tháng 1 tại Yemen nhằm vào nhóm al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP), bao gồm cả những kỹ thuật chế tạo bom.

AQAP từng âm mưu tấn công các hãng hàng không Mỹ và nhận trách nhiệm vụ tấn công vào trụ sở tạp chí Charlie Hebdo ở Paris (Pháp). Năm 2010, giới chức an ninh ở Anh và Dubai đã ngăn chặn âm mưu gửi những quả bom trong bưu kiện từ Yemen đến Mỹ.

Therealtz © VietBF

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.