20:22 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Đời Sống » Những Điều Đáng Chú Ý

Nối gót Mỹ, Anh và Canada sẽ cấm đem thiết bị điện tử lớn nhập cảnh

Thứ năm - 23/03/2017 08:00 | Đã xem: 132
VBF-Mỹ mới đây đã ra lệnh cấm đem các thiết bị bên người lớn hơn điện thoại vào nước. Những quốc gia bị cấm này đến từ các nước có khủng bố IS. Nối gót Mỹ Anh và Canada cũng chuẩn bị cấm.

Việc sau Mỹ đến Anh và sắp tới có thể là Canada có thể sẽ cấm hành khách mang theo người các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động lên máy bay lại dấy lên lo ngại mới về mối đe dọa khủng bố hàng không.

 

Từ ngày 25-3, Mỹ cấm hành khách mang thiết bị điện tử như máy tính xách tay lên khoang hành khách máy bay từ 8 nước Trung Đông và Bắc Phi

Nhà chức trách Anh ngày 21-3 thông báo sẽ ban hành lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử lên khoang hành khách trên một số tuyến bay tới Anh. Theo đó, hành khách sẽ không được phép mang theo máy tính xách tay, máy tính bảng, máy trò chơi điện tử và một số thiết bị di động khác trừ điện thoại di động.

Dù giới chức Anh chưa tiết lộ cụ thể những đối tượng bị cấm, song theo báo Independent (Độc lập), 6 quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Arập Xêút. Hành khách từ các quốc gia này không được mang các thiết bị điện tử có kích thước vượt quá 16x9,3x1,3cm lên khoang máy bay, thay vào đó phải để trong hành lý ký gửi, đồng nghĩa với việc bị kiểm tra nghiêm ngặt.

Cùng với nước Anh, giới chức Mỹ ngày 21-3 cũng chính thức thông báo, từ ngày 25-3 tới bắt đầu triển khai lệnh cấm mới liên quan đến thiết bị điện tử trên khoang máy bay xuất phát từ 10 sân bay tại 8 quốc gia Hồi giáo Trung Đông và Bắc Phi đến nước Mỹ nhằm ứng phó “nguy cơ khủng bố tiềm tàng”.

Theo lệnh cấm, mọi hành khách, kể cả công dân Mỹ, trên máy bay từ các sân bay thuộc 8 quốc gia (Jordan, Ai Cập, Kuwait, Qatar, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc và Arập Xêút) sẽ buộc phải ký gửi các thiết bị điện tử kích cỡ lớn hơn điện thoại di động như máy tính bảng, máy tính xách tay, đầu đọc DVD cầm tay, máy quay và thiết bị chơi game…

Các quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết quyết định cấm trên xuất phát từ “thông tin tình báo được thẩm định” về những mối đe dọa tiềm tàng đối với các máy bay xuất phát ở Bắc Phi và Trung Đông đến Mỹ. Các thông tin tình báo này, bao gồm cả kỹ thuật chế tạo bom, được cho là thu được từ cuộc tấn công của đặc nhiệm Mỹ vào căn cứ của nhóm al Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) tại Yemen hồi tháng 1 năm nay. AQAP từng âm mưu tấn công các hãng hàng không Mỹ trong khi đã bị ngăn chặn một âm mưu gửi bom trong bưu kiện từ Yemen đến Mỹ.

Thông tin tình báo về âm mưu tấn công chuyến bay đến Mỹ càng đáng lo ngại hơn khi trong năm 2016, thành viên của tổ chức khủng bố Phong trào Al-Shabaab từng đem một chiếc máy tính xách tay chứa đầy thuốc nổ lên máy bay cất cánh từ Thủ đô Mogadishu (Somalia), gây ra vụ nổ rất nhỏ trên máy bay nhưng đã làm khoang hành khách thủng một lỗ.

Rất may vụ nổ xảy ra khi máy bay ở độ cao thấp, nếu không theo các chuyên gia, khi máy bay đang bay ở độ cao cao hơn, một vụ nổ nhỏ trong khoang hành khách sẽ trở thành một vụ nổ lớn do áp lực bên trong khiến máy bay bị rơi.

Chính vì thế, sau Mỹ và Anh đến lượt Canada cũng đang xem xét ban hành lệnh cấm tương tự. Lệnh cấm mang thiết bị điện tử lớn lên khoang hành khách dù được Mỹ trấn an không ảnh hưởng tới việc nhập cư hay đi lại, nhưng chắc chắn gây không ít phiền toái cho hành khách. Trước việc một lần nữa các nước có đông người Hồi giáo lại nằm trong danh sách cấm của nước Mỹ, Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Arslan cho rằng, đây không phải là bước đi đúng đắn và Mỹ nên xem xét lại.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.