06:51 EDT Thứ sáu, 03/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Những Điều Đáng Chú Ý

Phim “The Vietnam War” gây bức xúc cho người Nam Việt Nam

Thứ năm - 21/09/2017 14:38 | Đã xem: 57
VBF-Phim “The Vietnam War.” đang được quảng bá khắp nước Mỹ. Chủ đề đang rất hot với Tết Mậu Thân, nhưng người Nam Việt Nam đang bức xúc. Họ bị giết hại rất nhiều nhưng lại chỉ được nhắc đến.

 
Hình ảnh này không được nói đến trong phim tài liệu “The Vietnam War.” Trong hình, người dân tại Huế đang mang ra ngoài những thi hài được tìm thấy từ một mồ chôn tập thể. Trong cuộc thảm sát Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, Việt Cộng đã giết từ 3,000 đến 6,000 thường dân. Mồ chôn tập thể thứ nhất tìm thấy được tìm ngay sau khi Quân Lực VNCH chiếm lại Huế. Mồ này có hơn 1,100 xác người mà trong đó hai vị linh mục và hai sư huynh Dòng Lasan.

Về loạt phim tài liệu The Vietnam War đang được quảng cáo rầm rộ trên khắp nước Mỹ và chiếu trên đài truyền hình PBS từ cuối tuần qua, một độc giả gốc Việt đã gởi thư đến nhật báo The Washington Post và nêu ý kiến vắn tắt về những gì mà ông đã xem qua. Thư của ông Nguyễn Dương từ thành phố McLean, Virginia đã được báo Post đăng trên mục Ý Kiến (Opinion) ngày thứ Tư, 20 tháng Chín, 2017, được lược dịch như sau (ở dưới sẽ là nguyên bản tiếng Anh):

Phía Miền Nam Việt Nam ở đâu?
Tôi đã đọc qua nhiều bài viết về phim tài liệu “The Vietnam War” của ông Ken Burns được chiếu trên đài PBS, kể cả bài luận văn của ông Mark Atwood Lawrence đăng ngày 17 tháng Chín, “Cuộc chiến Việt Nam nhìn qua cuộc đời của những người bị ảnh hưởng bởi nó.” 

Và tôi đã đi đến một kết luận rằng người Mỹ chỉ chú trọng đến quan điểm của họ và của đối thủ của họ, là chế độ cộng sản tại Hà Nội. Những nạn nhân vô tội tại Miền Nam Việt Nam chỉ là chuyện bên lề. Vụ tàn sát tại Mỹ Lai đã giết chết vài trăm người và được đưa lên tầm mức xấu hổ quốc gia của Mỹ, trong khi vụ thảm sát tại Huế (khoảng 6,000 người dân Miền Nam bị Việt Cộng sát hại, một số người bị chôn sống, kể cả ba giáo sư y khoa Đức và một người vợ của một trong ba người này) thì chỉ được nhắc sơ qua.
Điều đó có công bình không? Quan điểm của người Miền Nam Việt Nam ở đâu?

Đây là thư tiếng Anh của ông Nguyễn Dương:

Where is the South Vietnamese side?
Reading the many reviews about Ken Burnss “The Vietnam War” PBS series, including Mark Atwood Lawrences Sept. 17 Outlook essay, “Vietnam War through the lives of those profoundly shaped by it,” I came to the conclusion that Americans care only about their side and their enemy, the communist regime of Hanoi. The innocent South Vietnamese civilian casualties are only a bystander story. The My Lai massacre of a few hundred Vietnamese civilians was elevated to a national disgrace, while the Hue massacre (about 6,000 South Vietnamese civilians killed, some buried alive, including three German medical professors and ones wife) was barely mentioned. Is that fair? Where is the South Vietnamese side?

Duong Nguyen, McLean

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.