07:03 EDT Thứ sáu, 03/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Y Học Thường Thức » Chăm Sóc Sức Khoẻ

Những sai lầm của người tiểu đường gây biến chứng nguy hiểm

Thứ sáu - 17/11/2017 07:50 | Đã xem: 32
Những người bệnh đái tháo đường cần phải biết rõ những sai lầm trong điều trị để tránh những biến chứng đáng tiếc của căn bệnh giết người âm thầm này. Người bệnh cần hiểu rõ khi mắc bệnh. PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân – Trưởng Khoa Nội tiết ĐTĐ Bệnh viện Bạch Mai chỉ rõ những sai lầm người bệnh bệnh ĐTĐ hay mắc phải.

Theo bác sĩ Vân, những sai lầm trong điều trị đái tháo đường sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh, gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Hết thuốc, không tái khám

ĐTĐ là căn bệnh mãn tính, phải điều trị cả đời. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân nghĩ rằng chỉ cần với một đơn thuốc của bác sĩ thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn và sau khi hết đơn thuốc thì không cần tái khám. Tuy nhiên nếu ngừng thuốc thì chỉ số đường máu sẽ tăng cao và nếu không được kiểm soát thì bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

 
Nếu không được kiểm soát thì bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

Hiện nay rất nhiều người bệnh ĐTĐ sử dụng đơn thuốc của người quen hoặc người thân mách bảo. Tuy nhiên trên thực tế mỗi bệnh nhân sẽ có một đáp ứng thuốc khác nhau và có một mục tiêu, một tiêu chí điều trị khác nhau. Do đó, không thể sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia và chính tình trạng sử dụng chung đơn thuốc như vậy đôi khi đã để lại cho người bệnh những tác dụng không mong muốn như tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan suy thận…

Không theo dõi đường máu sau ăn

Rất nhiều người bệnh nói rằng tôi theo dõi đường máu rất tốt, tuần nào tôi cũng thử đường máu và đều thử vào buổi sáng khi đói, vậy tại sao tôi vẫn bị biến chứng? Đấy là một sai lầm vì không phải chỉ cần thử đường máu một tuần một lần và thử vào lúc đói mà chúng ta vẫn cần theo dõi đường máu sau ăn.

Việc tăng đường máu sau ăn quá cao cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng cho người bệnh.

Do đó, người bệnh bắt buộc phải theo dõi cả đường máu lúc đói và sau ăn, và không phải chỉ 1 lần trong 1 tuần mà cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 tuần, nhiều lần trong 1 ngày cho đến khi đường máu ổn định rồi thì sẽ giảm dần số lần thử đường máu.

Quên kiểm tra huyết áp và rối loạn lipit máu

Người bệnh chỉ chăm chăm kiểm soát đường máu thôi mà quên đi mất 2 yếu tố tăng huyết áp và rối loạn lipit máu cũng là yếu tố nguy cơ tác động qua lại, ảnh hưởng đến các biến chứng của người bệnh.

Ăn kiêng các loại đường, tinh bột

Đối với bệnh nhân ĐTĐ trên thực tế có rất nhiều sai lầm xuất phát từ bản thân bệnh nhân không hiểu biết rõ về căn bệnh của mình, hoặc không được tư vấn những kiến thức đầy đủ về chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc điều trị.

Rất nhiều bệnh nhân ĐTĐ nghĩ rằng chỉ cần kiêng tất cả các loại đường, tinh bột thì điều ấy cũng mang lại những hiệu quả nhất định trong kiểm soát đường huyết.

Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng bởi một bữa ăn của người ĐTĐ cũng phải có đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipit…Bên cạnh đó việc luyện tập thể dục thể thao cũng là một vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và kiểm soát đường máu của bệnh nhân.

Những biến chứng

Biến chứng bàn chân là một biến chứng để lại hậu quả nặng nề, tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân ĐTĐ có 3 yếu tố, một là biến chứng không kiểm soát được đường máu; thứ hai là biến chứng về mạch máu tức là mạch máu nuôi dưỡng chi bị kém đi và thứ ba là có biến chứng về thần kinh kinh làm cho người bệnh mất cảm giác, đi hoặc dẫm lên vật sắc nhọn mà không biết. Rồi có những người bệnh bị những biến chứng do một tổn thương rất đơn giản như cắt một móng chân không đúng cách đôi khi cũng có thể nhiễm trùng.


Bệnh ĐTĐ muốn điều trị tốt thì phải luôn nhớ rằng kiểm soát đường song song với việc kiểm soát mỡ máu, tình trạng tăng huyết áp, tim mạch, thường xuyên luyện tập, tuân thủ chế độ ăn cũng như kiểm tra đường máu định kỳ để giúp chúng ta biết được rằng chúng ta đang ở mức độ nào để có thể kiểm soát đường máu tốt và các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.