01:21 EST Thứ sáu, 02/23/2018

Trang nhất » Đời Sống » Y Học Thường Thức » Chăm Sóc Sức Khoẻ

Những thói quen không ngờ dẫn đến sỏi thận

Thứ năm - 06/04/2017 08:37 | Đã xem: 95
Sỏi thận là chứng bệnh rất nhiều người bị. Có thể bạn không ngờ kẻ thù gây bệnh này lại chính là những thói quen rất bình thường. Bạn hãy bỏ ngay những thói quen sau nha.


 


Ăn quá nhiều dầu mỡ

Những bữa tiệc luôn đi kèm với thịt cá, dầu mỡ. Ăn quá nhiều chất dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Kế sách phòng chống: Quản lý chế độ ăn, hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm, ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao,ví dụ như thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng … Nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen...

Bỏ bữa sáng

Trong xu thế "sống gấp, sống vội", nhiều người luôn bận rộn với công việc, chịu nhiều áp lực thời gian nên thường bỏ qua bữa sáng. Nhưng không ngờ, thói quen tưởng chừng như vô hại ấy lại chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Đơn giản là sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

Do đó, nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Bởi vậy, dù bận rộn đến đâu, bạn không nên quên bữa sáng.

Ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ chứa lượng protein cao và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận do hàm lượng axit uric cao trong nó. Hàm lượng axit uric cao là một trong những nguyên nhân chính gây nên sỏi thận.

Uống ít nước

Ai cũng biết mỗi ngày, cơ thể cần cung cấp trung bình từ 1,5-2 lít nước (bao gồm nước lọc, nước canh, nước hoa quả...). Nhưng do cuộc sống bận rộn, nhiều người lại quên uống nước.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Bởi vậy, uống nhiều nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài.

Nên nhớ, uống đủ lượng nước ngay cả khi bạn không thấy khát.

Rượu

Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây hại cho thận và gan. Nó dẫn đến tình trạng mất nước, làm gián đoạn hoạt động bình thường của thận và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Muối ăn

Muối ăn giàu natri, làm tăng huyết áp, bệnh tim và bệnh thận. Giảm lượng muối là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận.

Therealtz © VietBF

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.