00:37 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Y Học Thường Thức

Các vitamin có thể giảm tuổi thọ

Thứ năm - 07/07/2011 21:41 | Đã xem: 1379

Các vitamin có thể giảm tuổi thọ

Tác-dụng bất lợi của các thuốc vitamin bổ-sung

Theo báo-cáo đăng-tải trên tạp-chí American Medical Association thì uống một số thuốc vitamin bổ-sung có thể làm giảm tuổi thọ.
Hiện nay trên khắp thế-giới có cả triệu người uống những thuốc chống oxy-hóa bổ-sung như vitamin A và E và beta-caroten.. Dựa vào các nghiên-cứu đã thực- hiện từ trước đến nay nhóm khảo-cứu tại Đại-học Copenhagan (Đan mạch) kết-luận là các chất nói trên dường như làm tăng hơn là làm giảm rủi- ro bị chết sớm.(early death)

Một chuyên-gia thuộc kỹ-nghệ sản-xuất thuốc bổ-sung lên tiếng chỉ-trích nghiên-cứu trên cho là sai lầm. nhưng các chuyên-gia về dinh- dưỡng lại nói  “ nghiên-cứu này cho thấy rõ sự cần- thiết phải ăn uống theo một chế-độ quân- bình thay vì trông cậy vào các thuốc bổ- sung”

Mặc dầu các thuốc bổ-sung rất phổ-biến trong cả nhiều thập niên qua nhưng các lợi-ích của chúng vẫn chưa được rõ ràng dù đã có cả trăm công-trình nghiên-cứu. Nhiều giả-thuyết mới nhất đề-xướng là một số vitamin –có trong  thực-chế quân-bình hay dưới dạng thuốc bổ-sung---có khả-năng che chở các mô trong cơ-thể chống lại sự tổn-hại  bằng cách loại-trừ các “ gốc tự-do” (free radicals). Sụ tổn-hại này đã được nhận thấy xẩy ra trong nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác nhau như ung-thư và bệnh tim, tuy nhiên vai- trò bảo- vệ của các  vitamin bổ- sung hãy còn trong vòng tranh- cãi.

Đại-cương về lợi- ích của vitamin

Nhóm nghiên cứu của Đại- hoc Copenhagen đã duyệt lại 815 phúc-trình thử- nghiệm lâm-sàng về lợi- ích của vitamin A, E và C cùng với beta-caroten và selenium,--- tất cả đều là những thuốc bổ-sung thông-dụng. Sau đó họ đã lựa ra 68 phúc-trình mà các phương-pháp thử-nghiệm có nhiều khả-năng nhất dẫn đến một hình ảnh chính-xác về các lợi-ích của vitamin, và kế tiếp họ đã tổng-hơp các kết-quả thành một  nghiên-cứu  có qui-mô rộng lớn.

Kết-quả cho thấy là các thuốc chống oxy-hoá bổ-sung

chẳng làm tăng mà cũng chẳng làm giảm rủi-ro bị chết sớm. Tuy nhiên sau khi đã loại thêm 21 thử-nghiêm có đôi chút khả- năng dẫn đến kết -quả sai-lệch thì hình ảnh về lợi- ích hoàn toàn khác. Trong khi rủi-ro bị chết sớm không đổi đối với những người uống selenium và vitamin C thì rủi-ro này lại tăng đáng kể cho ba chất bổ-sung kia. ( 7% cho beta carotene, 4% cho vitamin E và 16% cho vitamin A)

Các nhà khảo-cứu  nói “Các phát-hiện của chúng tôi mâu- thuẫn với các kết-quả nghiên-cứu dựa vào quan- sát về sự lợí-ích của các chất chống oxy-hoá trong  việc cải-thiện sức khỏe”

Với khoảng từ 10% tới 20% dân-số ở tuổi thành-niên tại Âu châu và Bắc Mỹ có thể đã quen dùng các thuôc bổ-sung, ta thấy ngay là hậu-quả đối với sức khoẻ công-cộng  có tầm mức quan-trọng đến thế nào

Các nhà khoa-học cho biết là có nhiều giải-thích khác nhau về sự gia-tăng rủi-ro nói trên và gợi-ý là “cho đo ván” các “gốc tự do” có thể đã làm nhiễu cơ-chế phòng-vệ tự nhiên bên trong cơ-thể.

Thực-chế quân-bình (balanced diet)

Bác sĩ Frankie Phillip, thuộc khoa dinh- dưỡng của Hiệp- hội British Diabetic Association  nói là thực- phẩm chứa một ma-trận phức-tạp gồm nhiều thành phần khác nhau mà các chất bổ- sung không thể làm sao có đươc. Ông nói  “Chúng tôi khuyên mọi người nên ăn nhiều loại thực- phẩm khác nhau theo một thực- chế quân- bình  để cho cơ-thể có đủ tất cả các chất dinh-dưỡng khả dĩ có thể  tự bảo vệ và chống lại bệnh- tật

Ellen Mason thuôc British Heart Foundation nói”  Chúng tôi khuyên mọi người chỉ nên dùng những chất bảo-vệ chống lại  bệnh tim— có trong thực- chế hay dưới dạng thuốc bổ- sung—mà lợi-ích đã đươc chứng-minh qua những thử-nghiêm lâm- sàng đáng tin cậy”

Tuy nhiên  bác-sĩ Ann Walker thuộc Health Supplements Service  thì lại cho là các phát- hiện nói trên vô-giá-trị vì một số các nghiên-cứu do nhóm khảo -cứu Copenhagen duyệt lại đã được thực- hiên trên những bệnh- nhận  bệnh đã nặng.

Bà nói “Thật là nực cười khi gợi ý là một  liều-lương khiêm- nhường của một chất chống oxy- hoá bổ- sung  có thể có một tác- dung lớn- lao là hồi-biến một bệnh-lý đang đe dọa tính mạng bệnh-nhân. Vitamin, khoáng chất, và các chất bổ- sung trong thực- chế không những đã chứng- tỏ là có lợi- ích cho sức khoẻ mà còn  cần-thiết  cho việc duy- trì môt sức khoẻ tốt và giúp lấp lại khoảng trống dinh- dưỡng của nhiều người tại Anh do  một chế- độ ăn uống thiếu những chất dinh- dưỡng cần- thiết gây ra“

 

Nguồn tin: Vitamins could shorten lifespan—BBC News- 02/28/07

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.