00:40 EST Chủ nhật, 02/25/2018

Trang nhất » Đời Sống » Y Học Thường Thức

Người bị tiểu đường nên tập cả aerobics lẫn tập tạ

Thứ năm - 07/07/2011 21:59 | Đã xem: 1613

Người bị tiểu đường nên tập cả aerobics lẫn tập tạ

Woman With Diabetes Riding Bike

Theo một nghiên cứu mới được công bố  trên tap chí  Journal of the American Medical Association thì các người bị bệnh tiễu đường nên phối hợp tập aerobics (*) với tập tạ (**) (weight training) nếu muốn đạt  được kết quả tốt nhất trong việc hạ  giàm đường trong máu (đường huyết). Ngoài ra sự phối hợp này cũng đem lại hiệu quả tốt nhất cho việc giảm ký so với tập aerobics hoặc tập tạ không thôi.

http://www.youtube.com/watch?v=T-QQIFj_1mI
http://www.youtube.com/watch?v=ryuGJhAIZNo&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=h_W39xaAWXM
                                                    http://www.youtube.com/watch?v=y97LizqTOTI&feature=channel

Đường huyết là nhiên liệu cho các cơ bắp, và khi tập aerobics đường sẽ được đốt nhiều hơn. Tập tạ (weight training) giúp tạo thêm cơ bắp và cả hai cách tập luyện thay đổi các protein của cơ  bắp theo chiểu hướng nâng cao quá trình

Bác sĩ Tim Church thuộc Trung tâm Pennington Biomedical Research Center , Baton Rouge (Louisiana) nói “Điểu hiển nhiên là vừa tập aerobics và tập tạ tốt hơn là chỉ  tập một trong hai thứ. Đây cũng tượng tự như uống hai loại thuốc khác nhau”

Các bệnh nhân tham gia chương trính nghiên cứu này trong suốt chín tháng,  tập thể dục 3 ngày một tuần,mỗi lẩn 45 phút. Bác sĩ Laurie Goodyear, thuộc Trung t âm Joslin Diabetes Center( Boston), tuy không thuộc nhóm nghiên cứu nhưng cũng có c ông trình nghiên cứu tượng tự cho biết ““Thời lượng tập như thế không khó khăn lắm. Bệnh nhân không cần ăn kiêng, kết quả tốt đẹp đạt được hoàn toàn nhờ vào thể dục”

Mục đích của các nhà khảo cứu là trắc nghiệm ba chương trình luyện tập khác nhau để xem chương trình nào tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Ba chượng trình này là: tập aerobics không thôi, tập tạ (weight training) không thôi và tập cả hai thứ. Kết quả đãđưa đến khuyến cáo là các thành niên nên kết hợp tập  aerobics với tâp tạ

Có tổng cộng  245 bệnh nhân tiểu đường tham gia chượng trình nghiên cứu. Họ được chia ra làm ba nhóm, các nhóm này đều tập luyện một khoảng thời gian như nhau. Một nhóm thứ tư (nhóm đối chiếu) chỉ làm các động tác dãn gân cốt (stretching) hàng tuẩn và tham gia các lớp dạy thư dãn (relaxation).

Dưói sự hướng dẫn của huấn luyện viên, các bệnh nhân tập aerobics đi bộ trên máy chạy bộ (treadmill) với độ dốc  tăng thêm 2 phần trăm mổi 2 phút. Còn các người tập tạ  thì sử dụng  máy để vận động các cơ bắp phẩn trên của cơ thể và chân, sức nặng của tạ tăng theo sức mạnh của người tập

Kết quả đạt được rất tốt đẹp. Bà Deidra Atkins,44 tuổi, giáo sư sinh học, được chẫn đoán bị bệnh tiểu đường một năm trước khi tham gia nhóm tập aerobics+weights cho biết “Tôi thấy có nhiểu năng lực hơn. Đây là một trong những điều tôi nhận thấy trước tiên”. Bà kể là bà có một người dì bị cưa cả hai chânvà mù mắt vì tiêu đường. Bà nói “ Tôi nhớ lúc còn nhỏ đã phải giúp dì tôi nhiều việc, Nghĩ lại mà tôi rùng mình”

Các nhà khảo cứu đã phát hiện là chỉcó nhóm tập cả aerobics lẫn tập tạ mới giảm được đường huyết và giảm cân, mặc dẩu cả ba nhóm đều giảm được vòng bụng.

Một số ít bệnh nhân thuộc nhóm tâp phối hợp bắt đẩu uống thuốc tiểu đường mới , theo sự chỉ dẫn của bác sỉ của họ

Bốn mươi mốt phẩn trăm (41%) bệnh nhân trong nhóm tập phối hợp đã có thể giảm bớt liều lượng thuốc tiểu đường hoặc hạ được mức đường huyết trung bình. Trong khi đó chỉ có 26% cho nhóm tập tạ không thôi, 29% cho nhóm tập aerobics không thôi và 22% cho nhóm không tập thểdục

Theo các nhà khảo cứu tỉ lệ giảm đường huyết của nhóm tập phối hợp đủ cao để bớt đi  rủi ro nhồi máu cơ tim, đột qụy và các biến chứng khác.

Bất cứ tập thề dục hay tập tạ đều  tốt cho người bị tiểu đường

Các nhà khoa hoc Gia nã đại cho hay là tập tạ hay chạy trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp đều giúp kiểm soát lâu dài số lượng đường trong máu của các người bị bệnh tiểu đường loại II. Tập luyện cả về thể chất lẫn sức chịu đựng giảm mức đường trong máu nhiều hơn là chỉ tập luyện một thứ và cả hai cách tập luyện đều an toàn.

Hiện nay ít nhất 194 triệu người trên thế giới bị tiểu đường và Tổ chức Y tế Quốc tế dự trù con số này sẽ lên tới 300 triệu vào năm 2025. Phần lớn dân chúng bị tiểu đường loai II do ảnh hưởng của di truyền, thiếu vận động và thực chế quá nhiều chất béo.


Người ta đã biết chắc là tập thể dục - tức là vận đông cho hơi thở mạnh hơn—có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường loại II và giúp cơ thể kiểm soát tốt hơn mừc đường trong máu, nhưng vẫn còn nghi ngờ về hiệu quả của việc tập tạ.

Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu tại các Đại học Calgary và Ottawa dưới sự hướng dẫn của giáo sư Ronald Sigal đã lựa chọn 251 người tuổi từ 39 đến 70 không có tập thể dục đều đặn.

Các người này đươc chia làm bốn nhóm: một nhóm tập luyện về thể chất (aerobics) 45 phút ba lần mỗi tuần,  một nhóm tập luyện về sức chịu đựng (resistance) cũng 45 phút ba lần mỗi tuần, một nhóm thì luyện cả hai thứ tổng cộng 1 tiếng rưỡi ba ngày một tuần còn nhóm thứ tư không tập gì thêm.

Tất cả đều sử dụng máy chạy bộ, xe đạp và máy tập tạ tại câu lạc bộ thể thao.

Họ ăn uống theo một thực chế giữ cho khỏi sụt cân và sau đó mỗi người đươc đo mức đường, mức cholesterol,  sức cân nặng và những chỉ số thống kê chủ yếu khác.

Kết quả cho thấy là mức đường trong máu giảm khi tập thể dục, đặc biệt là số đo hemoglobin A1c giảm trung bình nửa điểm cho người tập luyện một thứ và giảm nguyên một điểm cho người tập cả hai thứ. Lúc đầu  A1c  có số đo từ 6.6 đến 9.9 nhưng sau khi tập chỉ còn  từ 4 tới 6 [ A1c đo lượng trung bình của glucoz trong máu trong thời gian 3 tháng trước khi thử] Nên biết mỗi điểm hạ của A1c tương ứng với 15 tới 20 phần trăm giảm về rủi ro bị những sự cố về tim mạch như đột quỵ hay cơn đau tim và 37 phần trăm giảm về tổn hại cho thận, mắt và chân tay. Nhờ tập luyện nhiều người đã đưa A1c của họ xuống mức bình thường, một số người khác đã có thể giảm liều lương thuốc, sụt cân và mất mỡ.

Bác sĩ William Kraus thuộc trường Đại học Duke bình luận như sau “ Quả là một liều thuốc quá rẻ mà lại có thể giảm A1c xuống 1 điểm, giảm tỉ lệ tử vong vì tim mạch xuống 25 phần trăm, cải thiện đáng kể khả năng chức năng ( sức mạnh, sức bền bỉ và mật độ xương.). Tôi thiết nghĩ các bác sĩ nên khuyên bệnh nhân tiểu đường tập thể dục”

 

Nguồn tin: Best Workout for Diabetics: Aerobic Exercise With Weight Training- AP-Nov 24.2010

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 

 


 

Chungnhan.org chỉ là nơi chuyển tải những thông tin đã và đang diễn ra xung quanh.  
Trang Đời Sống, Thời Sự không chịu trách nhiệm về bất kỳ tư tưởng, chính kiến, hoặc sự kiện được diễn tả trong bài vở gởi tới.