16:41 EST Thứ bảy, 02/24/2018

Trang nhất » Thông Tin » Ơn Gọi

Vị Nữ Tu Lớn Tuổi Nhất Tại Việt Nam: Maria Nguyễn Thị Nga

Thứ sáu - 15/07/2011 16:56 | Đã xem: 1728
Nt. Maria Nguyễn Thị Nga và ĐGM. GP. Bắc Ninh

Chào đời năm 1904 tại Ngọc Bảo, Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, thuộc GP. Bắc Ninh, Maria Nguyễn Thị Nga là con thứ tư trong số 7 người con của cụ cố Nguyễn Văn Dị và cụ bà Nguyễn Thị Thính.

 

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đạo đức và thấm nhuần tinh thần phục vụ của song thân, nên năm 14 tuổi, thiếu nữ Nguyễn Thị Nga đã có ý hướng dâng mình cho Chúa; nhưng vì dáng vóc của chị quá nhỏ nên đã bị từ chối; mãi năm 20 tuổi chị mới được nhận vào Nhà Mụ Xuân Hoà (nay là tu viện Nữ Đaminh Miền Bắc Ninh).

Năm 1954, không đi theo làn sóng người di cư ồ ạt vào Miền Nam, chị đã quyết tâm ở lại Nhà Mụ Xuân Hoà cùng với 11 nữ tu khác. Chị đã nhẫn nại, cần cù mưu sinh để gìn giữ từng tấc đất của Nhà Chúa và tiếp tục sống ơn gọi tận hiến cho đến ngày nay.

Trong những năm tháng tuổi xuân của đời tận hiến, chị đã phục vụ tại nhà thương Trung Lai (Bắc Giang) trong vòng 5 năm; rồi tại nhà thương Đồng Kê (Xuân Hoà, Bắc Ninh).

Tuổi xuân của chị chưa dừng lại nơi đây, bởi lẽ ai ai cũng nhìn thấy sự hy sinh miệt mài của chị trong thời bấy giờ, các nơi các chỗ mọi người đều di cư hết, đâu đâu cũng cần những người giữ nhà; đó là lý do mà Cha xứ Mỹ (Kẻ Sặt) đã tha thiết xin chị về Kẻ Sặt để giữ nhà (đó là khu nhà mà hiện nay các chị em trong Hội dòng Đaminh Rosa Lima Miền Hải Phòng đang phát triển).

Khi có người về Kẻ Sặt thay thế, chị lại được trở về Xuân Hoà, là cái nôi đầu tiên chị đã chọn để sống đời tận hiến.

Cuộc đời của chị thể hiện rõ sự đơn sơ và phục vụ âm thầm. Nơi chị phục vụ lâu nhất là Xuân Hoà, chị em nơi đây đã học được nơi chị sự bình an, không ca thán và chấp nhận mọi khó khăn vất vả; chị luôn tỏ ra lạc quan và vui tươi trong mọi hoàn cảnh, bất chấp tuổi tác.

Hơn 80 năm sống trong Nhà Chúa, chị sống trong cộng đoàn như hạt lúa được vùi sâu vào lòng đất, cùng chung vai chia sớt những sướng khổ, thăng trầm của cộng đoàn. Sự xả thân quên mình của chị là tấm gương sáng cho tất cả những ai được diễm phúc sống bên chị.

Những năm tuổi già, tuy vóc dáng nhỏ bé và sức khoẻ đã yếu đi, nhưng ngày qua ngày, chị vẫn nhẫn nại dâng những hy sinh, khổ đau lên Chúa, cầu nguyện cho mọi người và cho tất cả chị em đang dấn thân phục vụ.

Trang sử đời người nữ tu thật đơn sơ khiêm nhường. Nhưng trang sử đó thật tuyệt vời vì chính Thiên Chúa toàn năng đã khởi sự và Ngài còn tiếp tục kiện toàn trong những năm tháng của cuộc đời người nữ tu 107 tuổi vẫn đang hiện diện và đồng hành cùng với mỗi người chúng ta trong tràng chuỗi Mân Côi liên lỉ.

Theo người viết được biết, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Nga là tu sĩ lớn tuổi nhất trong các tu sĩ ở Việt Nam. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với người nữ tu 107 tuổi, với chị em Đaminh và với tất cả các nữ tu Việt Nam về sự hãnh diện cùng với “Cây Cổ Thụ” còn tràn đầy sức sống của đời dâng hiến.

 

Tác giả bài viết: Nt. Emmanel Nguyễn Thị Hiên, OP

Nguồn tin: http://www.truyenthongconggiao.org

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn